Năm nay 28 tuổi, Trần Đình Quỳnh sinh ra ở xã Đan Điền (TP Huế) – vùng đất nông thôn bao quanh là cát trắng, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn. Vì thế, chàng trai trẻ luôn ấp ủ làm mô hình nông nghiệp cho thu nhập cao và ổn định trên chính quê hương.
Sau khi tốt nghiệp một trường cao đẳng xây dựng, Quỳnh tạm thời đi nhận thầu các công trình trong vùng và có thu nhập ổn định. Bước ngoặt đến vào đầu năm 2023 khi Quỳnh có chuyến du lịch tại miền Nam. Tại đây, anh tham quan các mô hìnhtrồng dưa lướitrong nhà kính và từ đó, cuộc sống của anh bước sang trang mới.

Trang trại dưa lưới công nghệ cao ở vùng đất cát trắng của anh Trần Đình Quỳnh. Ảnh:Văn Dinh.
“Mình có ước mơ khởi nghiệp và nhận thấy quê mình là vùng cát trắng bỏ hoang nhiều, cộng với thời tiết nắng nóng nên mình nghĩ trồng dưa lưới là thích hợp nhất”, Quỳnh chia sẻ.
Quỳnh bắt đầu tìm hiểu kỹ thuật trồngdưa lướivà tham gia các hội nhóm. Qua sự kết nối của đoàn viên, thanh niên xã, Quỳnh được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên – Huế (nay là Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Huế) hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà màng. Anh được Dự án “Hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển”(FMCR) tại Huế đồng hành, hỗ trợ đầu tư mô hình trồng dưa lưới. Đến đầu năm 2024, hệ thống trồng dưa lưới công nghệ cao được Quỳnh hoàn thiện trên diện tích hơn 2ha với hai trang trại mang tên Quỳnh Hương Farm.
Giống dưa lưới Ichiba mà Quỳnh đưa vào sản xuất có nguồn gốc từ Nhật Bản với chất lượng vượt trội. Quy trình trồng áp dụng hoàn toàn theo công nghệ Israel với hệ thốngtưới nhỏ giọt, bón phân tự động và đo độ ngọt của dưa bằng máy. Đặc biệt, toàn bộ quy trình trồng đều tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP, có thêm cả tiêu chuẩn hữu cơ, hạn chế sâu bệnh hại, đảm bảo sản phẩm an toàn.

Dưa lưới của Quỳnh được trồng theo quy chuẩn VietGAP đảm bảo an toàn. Ảnh:Văn Dinh.
“Lúc mới khởi nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là kinh nghiệm còn hạn chế và khó tìm đầu ra cho sản phẩm. Vì thế giai đoạn đầu dưa lưới để lâu nên không còn độ giòn, không thể bán ra thị trường. Không ít lần mình quyết định bỏ và làm lại”, Quỳnh kể.
Đến nay, mô hình trồng dưa lưới trên vùng cát trắng của Quỳnh đã ổn định. Mỗi năm trang trại cho thu hoạch 2 – 3 vụ, mỗi vụ sản lượng khoảng 8 tấn với hơn 4.000 trái, lợi nhuận bình quân trên 100 triệu đồng.
Ngoài ra Quỳnh còn tận dụng hệ thống trang trại để trồng thêm ớt và dưa leo trái vụ vào mùa mưa lạnh, giúp anh tăng nguồn thu. Nhiều người trong và ngoài địa phương đã đến trang trại tham quan, học hỏi.

Dưa lưới của Quỳnh được được ưa chuộng trên thị trường. Ảnh:Văn Dinh.
“Cây dưa lưới phù hợp với khí hậu địa phương, cho năng suất cao, giúp mình có kinh tế ổn định, ngoài ra còn tạo thêm nhiều việc làm cho bà con khi làm việc tại trang trại. Mình yêu thích công việc hiện tại. Thời gian tới, mình sẽ cố gắng học hỏi các mô hình nông nghiệp nói chung và trồng dưa lưới hiện đại nói riêng, tìm nguồn tiêu thụ ổn định để mở rộng quy mô trang trại, nghiên cứu trồng thêm cây trồng khác. Mình cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những ai có cùng đam mê trồng dưa lưới”, Quỳnh thổ lộ.
Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Đan Điền đánh giá, mô hình trồng dưa lưới của anh Quỳnh là một trong những điển hình tại địa phương về khởi nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là hướng đi rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, đồng thời mở ra triển vọng phát triển kinh tế nông thôn bền vững.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của chàng anh Quỳnh mang lại thu nhập cao, tạo việc làm cho nhiều người dân địa phương. Ảnh:Văn Dinh.
“Phát triển nông nghiệp theo chuỗi liên kết và áp dụng công nghệ cao là chủ trương, định hướng của xã và đã được xây dựng kế hoạch đưa vào mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội hàng năm. Xã đánh giá cao mô hình của anh Quỳnh và mong thời gian tới sẽ có thêm nhiều thanh niên, nông dân mạnh dạn khởi nghiệp, cho ra đời những mô hình kinh tế ứng dựng công nghệ cao hiệu quả. Chính quyền địa phương cũng sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan giúp nông dân trên địa bàn, hỗ trợ vay vốn, tiêu thụ nông sản, hỗ trợ livestream bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội”, ông Tiến nói.



















