Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

Tăng cường hợp tác với CropLife về công nghệ chỉnh sửa gen cây trồng

Ngày 2/7, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Trung làm việc với đại diện Tổ chức CropLife Việt Nam và các đơn vị liên quan thuộc Bộ.

Bộ NN-PTNT và Tổ chức CropLife Việt Nam thảo luận về các nội dung hợp tác trong sản xuất các giống cây trồng chỉnh sửa gen và thuốc BVTV thế hệ mới. Ảnh:Linh Linh.

Tại buổi làm việc, bà Đào Thu Vinh, Điều phối viên Tổ chứcCropLifeViệt Nam cho biết, từ 2015 tới nay, CropLife đã có nhiều chương trình hợp tác với các đơn vị thuộc Bộ và đẩy mạnh chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, sản phẩm mới phục vụ sản xuất nông nghiệp, trong đó có việc nghiên cứu, đưa vào sản xuất các giống ngô chỉnh sửa gen. Qua đó giúp giảm thiểu thiệt hại về năng suất cây trồng do sâu bệnh, nâng cao thu nhập cho nông dân cũng như góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới nền nông nghiệp sinh thái.

Bà Vinh cho biết, CropLife châu Á đã ký biên bản ghi nhớ kéo dài 5 năm (2023 – 2028) với Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ NN-PTNT) để thúc đẩy ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp, trong đó có nội dung vềchỉnh sửa gen.

Đặc biệt trong năm qua, CropLife đã có nhiều hoạt động tiếp cận công nghệ mới, chia sẻ thông tin khoa học cũng như bước tiến về mặt pháp lý của các nước trên thế giới liên quan đến cây trồng chỉnh sửa gen. Với những kết quả đạt được, CropLife mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Bộ NN-PTNT và Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường để triển khai các hoạt động, từ đó có thể đưa giống chỉnh sửa gen đến nông dân, thương mại trên thị trường trong thời gian sớm nhất nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo đảm an ninh lương thực.

Thứ trưởng Hoàng Trung đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả và trách nhiệm với ngành nông nghiệp của Croplife, đặc biệt trong việc khuyến khích áp dụng các giống cây trồng mới. Ảnh:Linh Linh.

Đại diện Tổ chức CropLife Việt Nam cũng bày tỏ hi vọng tiếp tục tăng cường hợp tác với Bộ NN-PTNT trong lĩnh vực khoa học công nghệ và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) thế hệ mới.

Về phía Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Hoàng Trung đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả và trách nhiệm với ngành nông nghiệp của Croplife, đặc biệt trong việc khuyến khích áp dụng các giống cây trồng mới, mang các đặc tính cải tiến (ví dụ khả năng chống chịu sâu bệnh hại, chống chịu điều kiện bất thuận của môi trường, cải thiện chất lượng…).

Thứ trưởng Hoàng Trung đề nghị CropLife tiếp tục phối hợp với Bộ NN-PTNT triển khai các nội dung hợp tác cụ thể sau: Xây dựng, hoàn thiện các hành lang pháp lý và các tiêu chuẩn kỹ thuật về khảo kiểm nghiệm giống chỉnh sửa gen để đưa vào sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam; xây dựng các mô hình, phổ biến tiến bộ kỹ thuật vềgiống cây trồngmới, thuốc BVTV thế hệ mới tại các địa phương; phối hợp với các đơn vị của Bộ để tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực trồng trọt, BVTV.

Linh Linh

 

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

Một loại rau mọc trên đá với cái tên đầy lạ lẫm, đã trở thành đặc sản quý hiếm ở Nghệ An

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

319/QĐ-TTg

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

263/QĐ-TTg

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

18/2022/QĐ-TTg

Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

24/2020/NQ-HĐND

Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025

211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Thông tư của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Về sữa đổi, bổ sung tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thể thao xã và thôn


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây