Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

Nuôi loài động vật thích ăn trái cây, bán 8-10 triệu đồng/cặp, một người Sóc Trăng có hàng trăm triệu

Sóc Trăng có hơn 150 hộ nuôi chồn hương (cầy hương), trong đó huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) có 19 hộ nuôi. Đây là loài động vật có gốc gác là động vật hoang dã dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc và có giá trị kinh tế cao.

Qua 8 năm nuôi chồn hương, ông Lâm Khánh Huy, ấp Trường Bình, xã Trường Khánh (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Ngồi trò chuyện cùng ông Huy ngay cạnh chuồng chồn hương, chúng tôi cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu, phát ra từ khu vực chuồng nuôi.

Theo lời ông Huy nếu vào thời điểm chồn chuẩn phối giống, mùi thơm chồn phát ra bay xa đến hàng chục mét.

Mời chúng tôi tham quan khu vực phía sau nhà dành nuôi chồn cái sinh sản, ông Huy tâm tình: “Cuối năm 2017, tôi mua 5 cặp chồn hương (5 con cái, 5 con đực) và làm luôn chuồng nuôi chồn chi phí chưa đến 40 triệu đồng. Sau gần 8 năm nuôi, tôi đã xuất bán hơn 200 cặp và hơn 30 con chồn thịt.

Hiện tại, tổng đàn chồn là 80 con, trong đó 37 chồn cái sinh sản, 30 chồn hậu bị, còn lại là chồn đực và chồn con”.

Với số chồn cái sinh sản như trên, mỗi năm sinh sản hơn 200 chồn con. Chồn từ lúc sinh sản đến bán giống được là 70 ngày, chồn sinh sản 2 lứa/năm, mỗi lần sinh sản từ 3 – 5 chồn con.

Chồn con sau sinh 30 ngày sẽ được chồn mẹ tập cho ăn, 60 ngày tuổi sẽ được tách ra khỏi mẹ, nuôi nhốt chuồng riêng và đến 70 ngày tuổi trở lên là bắt đầu xuất bán chồn giống ra thị trường.

Giá bán 1 cặp chồn giống sinh sản (1 con đực, 1 con cái) từ 8 – 10 triệu đồng.

Ông Lâm Khánh Huy, ấp Trường Bình, xã Trường Khánh, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) nuôi chồn hương thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ảnh: THÚY LIỄU.

“Qua nhiều năm nuôi, tôi thấy nuôi chồn hương ít tốn chi phí, đầu ra ổn định, thị trường tiêu thụ mạnh, đặc biệt là giá bán rất tốt khi nuôi chồn cho sinh sản để bán con giống.

Thức ăn của chồn dễ tìm trong tự nhiên, chủ yếu là các loại trái cây như: mít, chuối, xoài, dưa hấu, cá nước ngọt các loại. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho chồn nuôi tại hộ, tôi cho chồn ăn chủ yếu là chuối xiêm chín được trồng trong vườn nhà; cá trê, cá rô phi nuôi trong ao của gia đình”, ông Huy chia sẻ kinh nghiệm.

Cũng theo lời ông Huy, chồn hương có tuổi đời hơn 10 năm tuổi. Chồn hương từ lúc mới sinh cho đến lúc cho phối giống để sinh sản từ 9 – 12 tháng. Sau phối giống, chồn mang bầu 2 tháng là sẽ sinh và sau sinh được từ 2 tháng trở lên có thể xuất bán chồn giống.

Mặc dù chồn hương là loài vật dễ nuôi nhưng để cho chồn phát triển và sinh sản tốt, người nuôi cần phải vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, chuồng xây dựng thoáng mát và cho chồn ăn thức ăn luôn tươi mới.

Đặc tính của chồn là thích sống riêng lẻ nên phải nuôi nhốt riêng từng con và chỉ nhốt chung chồn đực và chồn cái để phối giống trong thời gian ngắn, khi chồn cái có các biểu hiện lên giống.

Chồn con sau sinh khi chưa mở mắt cần bú sữa chồn mẹ; đảm bảo giữ ấm chồn con; bổ sung các loại thức ăn và một số chất dinh dưỡng cần thiết cho chồn mẹ để chồn mẹ có nhiều sữa.

Nuôi chồn hương sinh sản bán con giống đã đem lại nguồn thu nhập trên 300 triệu đồng/năm cho hộ ông Huy. Tới đây, ông Huy sẽ nâng đàn chồn cái sinh sản lên 60 con để đảm bảo số lượng chồn giống cung ứng trên thị trường.

Ông Huy còn tiếp tục hỗ trợ và đồng hành với người dân đã mua con giống chồn do ông sản xuất về hướng dẫn kỹ thuật nuôi chồn, cách xây dựng chuồng nuôi chồn, kể cả hỗ trợ luôn đầu ra đối với chồn giống, chồn thương phẩm.

Thuý Liễu

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

Một loại rau mọc trên đá với cái tên đầy lạ lẫm, đã trở thành đặc sản quý hiếm ở Nghệ An

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

319/QĐ-TTg

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

263/QĐ-TTg

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

18/2022/QĐ-TTg

Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

24/2020/NQ-HĐND

Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025

211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Thông tư của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Về sữa đổi, bổ sung tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thể thao xã và thôn


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây