Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

Nông dân Nghệ An ‘thu lãi kép’ từ ốc bươu vàng

Những ngày qua, nông dân Nghệ An kiếm bộn tiền từ bắt ốc bươu vàng nhập cho thương lái, vừa có thêm thu nhập, vừa bảo vệ mùa màng.

Nông dân ra đồng diệt ốc bươu vàng hại lúa. Ảnh: Thanh Phúc

Mỗi ngày, ông Thiện, bà Bình ở xóm 5, Diễn Trường (Diễn Châu) kiếm được từ 300.000-500.000 đồng từ việc bắt ốc bươu vàng bán cho thương lái.

Trước đây, hai ông bà chỉ bắt ốc bươu vàng trên mấy sào ruộng của gia đình để ngăn ốc hại lúa. Lượng ốc bắt được, chủ yếu về đập vỏ, lấy ruột cho gà, lợn ăn, hôm nào bắt được nhiều thì đào hố, rắc vôi và chôn lấp.

Mấy năm gần đây, khi có thương lái thu mua, ông bà lại có thêm nghề bắt ốc bươu vàng. Bắt hết ốc ruộng nhà, ruộng trên địa bàn xã, ông bà lại đi sang các xã khác, thậm chí huyện khác để bắt ốc. Có những ngày, hai ông bà bắt được hàng tạ ốc.

Do ốc bươu vàng nhiều nên có những ngày, 1 người bắt được cả tạ ốc. Ảnh: Thanh Phúc

“Ruộng lúa nào cũng đầy ốc bươu vàng. 1 giờ đồng hồ có thể bắt được 20 kg ốc, ban ngày nắng nóng thì đi bắt ban đêm. Trung bình mỗi ngày bắt được 1,5-2 tạ ốc, bán cho thương lái với giá 3.000 đồng/kg, mang lại thu nhập kha khá”, bà Bình cho biết.

Chỉ trong vòng 4 ngày đầu tháng 7, nông dân xã Thượng Sơn (Đô Lương) đã bắt được 12 tấn ốc bươu vàng trên đồng ruộng của địa phương. Trong đó, có 6 tấn được bán cho thương lái với giá 2.000 đồng/kg; lượng ốc còn lại, được người dân chế biến thành thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Nhiều địa phương, Hội Nông dân đứng ra phát động phong trào ra quân bắt ốc bươu vàng. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Nguyễn Tất Hảo – Chủ tịch Hội Nông dân xã Thượng Sơn (Đô Lương) cho biết: “Ốc bươu vàng trên các ruộng lúa, đầm, ao nhiều vô kể. Xác định nếu không tiêu diệt sớm thì sẽ trở thành vấn nạn, gây hại mùa màng. Lúa vừa lên xanh là ốc bươu vàng cắn ngang thân, phải gieo cấy lại, rất vất vả và tốn kém.

Do đó, Hội Nông dân xã đã tổ chức phát động toàn dân ra quân diệt ốc bươu vàng; đẩy mạnh tuyên truyền trên loa phát thanh, qua Zalo, Facebook kêu gọi người dân bắt, xử lý ốc bươu vàng.

Đồng thời, Hội Nông dân xã kết nối với thương lái, thu mua ốc bươu vàng cho người dân. Vừa bắt ốc bảo vệ lúa, vừa có thêm thu nhập nên người dân hưởng ứng rất tích cực”.

Nông dân xã Thượng Sơn (Đô Lương) nhập ốc bươu vàng cho thương lái. Ảnh:: Thanh Phúc

Ở các địa phương khác như: Diễn Châu, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, Yên Thành… việc thu mua ốc bươu vàng đã diễn ra nhiều năm gần đây.

Nhờ có thương lái thu mua, tiêu thụ nên người dân đã tích cực trong việc bắt ốc bươu vàng, ngăn nạn ốc bươu hại lúa, lấn chiếm nơi sinh sống của các sinh vật khác, gây mất cân bằng sinh thái.

“Trước đây, ốc bươu vàng bắt được thì chỉ một phần nhỏ được người dân tận dụng làm thức ăn cho vật nuôi, còn nữa đổ ra đường để xe cán nát, vừa gây mất an toàn giao thông, vừa ô nhiễm môi trường. Nay bà con bắt được chừng nào, nhập luôn cho thương lái nên không còn tình trạng đổ ốc bươu vàng bừa bãi nữa”, ông Nguyễn Xuân Cấp, ở xóm 7, xã Thượng Sơn (Đô Lương), cho biết.

Nhiều điểm thu mua ốc bươu vàng cho người dân. Ảnh: Thanh Phúc

Trung bình mỗi ngày, chị Hồ Thị Lịch ở thôn 5, xã Diễn Trường (Diễn Châu) thu mua từ 13-15 tấn ốc bươu vàng cho người dân các địa phương: Diễn Châu, Quỳnh Lưu với giá 3.000 đồng/kg. Ngoài người dân đến nhập trực tiếp tại cơ sở, chị còn thuê thêm 3 lao động khác thu gom ốc ở các nơi; thuê nhân công rửa ốc với ngày công từ 500.000-700.000 đồng/người/ngày.

Ốc sau khi được thu mua sẽ cho vào bao loại 50 kg, được tưới nước rửa sạch để thương lái vận chuyển vào Phú Yên tiêu thụ.

“Cơ sở chúng tôi thu mua ốc bươu vàng đã vài năm nay. Chúng tôi thu mua không giới hạn số lượng và mua quanh năm. Ốc bươu vàng được các thương lái ở Phú Yên, An Giang, Cà Mau mua về làm thức ăn cho tôm hùm, cá ba sa, chế biến thức ăn chăn nuôi và làm thực phẩm” – chị Lịch cho biết.

Các thương lái cho biết, ốc bươu vàng sau khi thu mua được sơ chế sạch và nhập vào các tỉnh phía Nam. Ảnh: Thanh Phúc

Dễ bắt, bán được giá, cho thu nhập khá nên bắt ốc bươu vàng đã trở thành nghề phụ của nhiều nông dân. Việc thu gom ốc bươu vàng bán cho thương lái là việc lợi cả đôi đường khi vừa bảo vệ được mùa màng, nông dân có thêm thu nhập. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã tuyên truyền và khuyến cáo người dân không được nuôi trồng dưới tất cả các hình thức, bởi trong sản xuất nông nghiệp ốc bươu vàng là sinh vật ăn tạp và gây hại cho cây lúa.

Ông Phan Duy Hải – Phó Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh

 

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

Một loại rau mọc trên đá với cái tên đầy lạ lẫm, đã trở thành đặc sản quý hiếm ở Nghệ An

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

319/QĐ-TTg

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

263/QĐ-TTg

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

18/2022/QĐ-TTg

Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

24/2020/NQ-HĐND

Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025

211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Thông tư của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Về sữa đổi, bổ sung tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thể thao xã và thôn


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây