18:05:18 13/10/2025

Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

Một ông nông dân đại gia, tỷ phú nuôi cá đặc sản mật độ dày trên sông La Ngà, tỉnh Đồng Nai, bán 2.000 tấn/năm

Đồng Nai là tỉnh công nghiệp nhưng có nhiều lợi thế phát triển nghề nuôi thủy sản, trong đó có nuôi cá nước ngọt, cá đặc sản như cá nheo, cá lăng, cá chốt. Với trại nuôi cá giống rộng 40ha và hệ thống 166 bè nuôi cá nước ngọt trên sông La Ngà (xã Phú Hòa, tỉnh Đồng Nai), ông Nguyễn Ngọc Thanh, chủ Farm nuôi trồng thủy sản Phú Điền Fish là người đạt nhiều thành công trong ngành nuôi thủy sản.

Cơ sở của ông hiện cung cấp ra thị trường khoảng 2 ngàn tấn cá nước ngọt/năm, chủ yếu là các loại cá đặc sản như cá nheo, cá lăng, cá chốt…cho tới cá điêu hồng cho các chợ đầu mối lớn ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Ngoài nuôi các loại cá thương phẩm thông thường như diêu hồng, rô phi, Farm nuôi trồng thủy sản Phú Điền Fish còn sản xuất giống và nuôi được nhiều loại cá đặc sản cho giá trị cao như: cá deo, cá lăng vàng, lăng nha, cá chạch, cá chốt, cá chình, cá vồ đém…

4 thế hệ nuôi cá đặc sản lồng bè trên sông ở Đồng Nai

Ông Nguyễn Ngọc Thanh chia sẻ: “Gia đình tôi có 4 thế hệ gắn bó với nghề nuôi cá bè. Hiện gia đình tôi có 5 anh em theo nghề nuôi thủy sản. Tiếp nối truyền thống gia đình, tôi cũng chọn học ngành thủy sản rồi về tiếp quản cơ sở của gia đình”.

Từ vài chục bè cá ban đầu, ông Nguyễn Ngọc Thanh không ngừng mở rộng quy mô sản xuất lên đến 166 bè cá, trải dài suốt 4km trên sông La Ngà. Ngoài các loại cá nước ngọt thông thường, ông còn nuôi các loại cá đặc sản cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh cho biết thêm: “Tôi được ăn học nên ngoài kế thừa những bí quyết nuôi cá bè từ các thế hệ trước trong gia đình, tôi ứng dụng khoa học, kỹ thuật mới vào sản xuất.

Khoa học kỹ thuật mới này không phải là những điều quá to tát mà bắt đầu từ những cải tiến nhỏ trong chuỗi quy trình sản xuất.

Cụ thể, tôi cho thiết kế chuỗi bè nuôi cá chắc chắn với lan can rộng để người lao động đi lại thuận lợi; phía trên các bè cá tôi cho phủ lưới lan che mát; trong quy trình cho ăn phải rải thức ăn từ từ, chia làm nhiều đợt trong ngày và phải tùy vào thời tiết mỗi ngày để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Lớp lưới lan che mát giúp cá không bị sốc nhiệt và ánh nắng khi trồi lên mặt nước ăn mồi…”.

Việc nuôi thành công các loại cá đặc sản khó chăm, khó chiều cũng nhờ ông Thanh bỏ không ít thời gian nghiên cứu, học hỏi.

Theo ông Thanh, thời gian đầu ông phải “trả học phí” khá nhiều, không ít lần ông mất trắng cả lứa cá nuôi vì thức ăn chưa phù hợp hoặc chưa xử lý tốt về dịch bệnh.

Sau khoảng 2 năm thử nghiệm, ông mới tìm ra được quy trình nuôi chuẩn cho các loại cá đặc sản này. Mỗi đợt nuôi, ông đều ghi chép lại quá trình chăm sóc trong từng giai đoạn tăng trưởng của con cá, cách xử lý dịch bệnh… để rút ra cẩm nang nuôi cá.

Một ông nông dân đại gia, tỷ phú nuôi cá đặc sản mật độ dày trên sông La Ngà, tỉnh Đồng Nai, bán 2.000 tấn/năm

Ông chủ Farm nuôi trồng thủy sản Phú Điền Fish (xã Phú Hòa, tỉnh Đồng Nai) Nguyễn Ngọc Thanh giới thiệu khu vực nuôi cá bè trên sông La Ngà của gia đình. Cá bè nuôi trên sông La Ngà của gia đình anh Thanh chủ yếu là các loại cá đặc sản như cá nheo, cá lăng, cá chốt… Ảnh: B.Nguyên.

Do nuôi cá bè với sản lượng lớn, bình quân mỗi ngày cá chết do hao hụt lên đến hàng trăm kg, trước đây thường được ông bán cho nông dân ủ làm phân bón. Nhưng sau này ông tận dụng nguồn cá này làm nguyên liệu tự chế biến thức ăn cho cá.

Nhờ vậy, ngay cả vào mùa mưa lũ, nhiều khu vực nuôi cá bè trên sông La Ngà không thả cá nuôi nhưng Farm nuôi trồng thủy sản Phú Điền Fish vẫn ổn định được lượng cá nuôi quanh năm, không để đứt nguồn cung cá cho thị trường.

Farm nuôi trồng thủy sản Phú Điền Fish đã đầu tư 3 xe tải, chở cá đi giao cho các chợ đầu mối tại: Đồng Nai, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Buôn Ma Thuột…

Bình quân mỗi năm, cơ sở cung cấp khoảng 2 ngàn tấn cá thương phẩm các loại ra thị trường. Cơ sở còn nuôi khoảng 20 bè cá nheo, 20 bè cá lăng, 20 bè cá chốt… Mỗi loại cá đặc sản này mang lại lợi nhuận vài tỷ đồng/năm.

Khát vọng sản xuất cá giống chất lượng cao

Ngay từ giai đoạn đầu khởi nghiệp vào năm 2016, ông Thanh đã quan tâm đầu tư sản xuất cá giống.

Đến nay, ông đã nhân rộng diện tích trại cá giống khoảng 40ha với hệ thống ao nuôi bài bản. Hiện cơ sở của ông sản xuất được 8 loại cá giống gồm: cá chép, cá diêu hồng, cá rô phi, cá chốt, cá lăng vàng, lăng nheo, cá chạch…

Ông Thanh cho hay: Mua cá giống trôi nổi ngoài thị trường, người nuôi không nắm rõ lịch sử cá từng mắc bệnh gì, đã xử lý bằng các loại thuốc nào nên sẽ có nhiều rủi ro làm tỷ lệ cá bệnh và hao hụt lớn, trong một lứa nuôi kích cỡ cá không đồng đều.

Trong khi đó, làm con giống tại chỗ có nhiều lợi thế, nhất là người nuôi kiểm soát và xử lý các mầm bệnh ngay từ bước đầu nên con giống sinh trưởng khỏe mạnh, có xuất hiện dịch bệnh cũng dễ xử lý.

Đặc biệt, tự sản xuất cá giống tại địa phương, con giống khi được thả nuôi không lo bị thay đổi môi trường đột ngột, dễ thích nghi, tỷ lệ hao hụt ít. Do tự làm con giống, cơ sở sàng lọc kỹ nên một lứa nuôi chọn được cá giống cùng kích cỡ, cá sinh trưởng nhanh, đồng đều hơn.

Đây cũng là lý do cá nuôi của ông cho chất lượng tốt, được bạn hàng trả giá cao hơn khoảng 5 ngàn đồng/kg cá so với mặt bằng chung ngoài thị trường.

Ngoài ra, mua con giống ngoài thị trường rất bấp bênh, thị trường hút hàng là giá con giống bị đẩy lên cao sẽ trực tiếp ảnh hưởng lợi nhuận của người nuôi.

Tự sản xuất cá giống thì giá thành sản xuất ổn định, đồng thời người nuôi chủ động được nguồn cung, thời điểm nào tăng đàn, tăng sản lượng thì đã có kế hoạch từ đầu.

Theo ông Thanh, để đầu tư làm con giống không dễ vì cần vốn lớn, phải có diện tích ao rộng, chọn được nơi có nguồn nước trong lành.

Với quy mô trại giống hiện tại, mỗi năm, Farm nuôi trồng thủy sản Phú Điền Fish có thể sản xuất được 700 tấn cá giống các loại.

Trước đây, ông Thanh chủ yếu nhập cá bột về làm cá giống. Hiện ông có dự án hợp tác với doanh nghiệp lớn trong ngành nuôi thủy sản đầu tư nhập khẩu cá giống bố mẹ, xây dựng quy trình nuôi cá giống theo công nghệ hiện đại để tăng quy mô sản xuất cá giống chất lượng cao.

Theo: Báo Đồng Nai

Nguồn tin: danviet.vn (Bá Việt st)

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

1489/QĐ-TTg

Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 06/07/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ

LĂNG THÀNH- YÊN THÀNH ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO.

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

319/QĐ-TTg

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

263/QĐ-TTg

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

18/2022/QĐ-TTg

Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

24/2020/NQ-HĐND

Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025

211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập0
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây