20:09:35 27/03/2026

Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

Khoa học, công nghệ – Động lực cho sản xuất ở vùng cao

Từ chỗ sản xuất phụ thuộc nhiều vào tự nhiên, đến nay, khoa học và công nghệ đang từng bước làm thay đổi cách làm nông nghiệp ở nhiều địa phương vùng cao của tỉnh Thái Nguyên. Không chỉ giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật còn mở ra hướng phát triển bền vững. Tuy nhiên, để khoa học, công nghệ thực sự trở thành động lực trong sản xuất, vẫn còn không ít vấn đề cần được nhìn nhận từ thực tiễn.
Khoa học, công nghệ – Động lực cho sản xuất ở vùng cao
Cán bộ Viện Rau quả Trung ương nghiên cứu, ứng dụng các giống cây trồng mới ở xã vùng cao.

Hơn 20 năm trước, xã Bạch Thông từng là vùng đất khó, nơi sinh kế của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy, phụ thuộc vào thời tiết. Nhưng hôm nay vẫn trên triền đồi cũ, những vườn cam, quýt, ổi xanh tốt đang dần thay thế phương thức canh tác cũ, mở ra hướng đi mới cho người dân.

Đằng sau sự đổi thay ấy là dấu ấn của khoa học và công nghệ, khi các giống cây trồng mới, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu được đưa vào sản xuất, cùng với đó là các quy trình kỹ thuật tiên tiến đã giúp nâng cao hiệu quả canh tác.

Ông Đặng Tiến Liều, người dân thôn Phiêng An chia sẻ: Trước đây trồng theo kinh nghiệm là chính, năng suất không ổn định. Từ khi được hướng dẫn kỹ thuật, sử dụng giống mới, cây phát triển tốt hơn, sản lượng cũng cao hơn, thu nhập vì thế được cải thiện rõ rệt.

Là vùng trọng điểm cây ăn quả, các loại cam, quýt đã gắn bó với người dân xã Bạch Thông trong nhiều năm, mang lại nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, sau thời gian dài khai thác, nhiều diện tích bắt đầu già cỗi, năng suất và chất lượng giảm dần. Thực tế này đặt ra yêu cầu phải đổi mới, trong đó việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng là một hướng đi tất yếu.

Theo ông Ngô Hồng Quang, cán bộ Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương đã có hơn 20 năm gắn bó với cây cam, quýt, chia sẻ: Sau khi già cỗi, các vườn cam, quýt thường phải được thay thế bằng những loại cây trồng khác để đảm bảo hiệu quả kinh tế. Hiện nay, chúng tôi đang nghiên cứu, thử nghiệm một số loại cây như hồng, na để thay thế những diện tích cam, quýt đã thoái hóa.

Việc chuyển đổi này không chỉ giúp cải tạo đất mà còn mở ra hướng sản xuất mới, phù hợp hơn với điều kiện thực tế. Ứng dụng khoa học, công nghệ cần được thực hiện đồng bộ từ khâu giống, kỹ thuật canh tác đến bảo quản, chế biến sau thu hoạch để nâng cao giá trị sản phẩm.

Khoa học, công nghệ – Động lực cho sản xuất ở vùng cao
Người dân xã Bạch Thông được mùa cam, quýt.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật đã được đưa vào sản xuất tại các địa phương vùng cao. Từ quy trình chăm sóc theo hướng an toàn, sử dụng phân bón hợp lý, đến các mô hình nhà lưới, nhà màng… từng bước giúp người dân thay đổi tư duy sản xuất.

Thông qua các chương trình, nhiệm vụ khoa học và công nghệ, toàn tỉnh đã triển khai hơn 130 nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng trên 70 mô hình ứng dụng vào thực tiễn. Từ những vườn cây nhỏ lẻ, manh mún, cách làm truyền thống, nhiều nơi đã hình thành vùng sản xuất tập trung, từng bước xây dựng các sản phẩm OCOP có giá trị kinh tế cao hơn.

Bà Ma Thị Mận, Bí thư Đảng ủy xã Bạch Thông, cho biết: Địa phương đang từng bước đẩy mạnh ứng dụng Khoa học, công nghệ không chỉ trong sản xuất mà còn theo hướng chế biến sâu. Việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong chế biến hoa, quả sẽ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, tạo đầu ra ổn định hơn cho người dân.

Tại xã Đồng Phúc, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật cũng đang mang lại những kết quả tích cực. Nhờ triển khai hiệu quả các đề tài, dự án khoa học, đến nay địa phương đã có 16 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.

Ông Triệu Quang Hùng, Chủ tịch UBND xã Đồng Phúc, khẳng định: Khoa học, công nghệ có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để mở rộng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu bền vững.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, song việc đưa khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp vùng cao vẫn còn không ít khó khăn. Hạ tầng chưa đồng bộ, nguồn nhân lực còn hạn chế, trong khi thói quen sản xuất truyền thống vẫn là rào cản không nhỏ.

Trong bối cảnh đó, việc tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ gắn với nhu cầu thực tiễn được xác định là giải pháp then chốt. Đồng thời, cần có cơ chế hỗ trợ phù hợp để người dân mạnh dạn thay đổi, tiếp cận các phương thức sản xuất mới.

Khoa học và công nghệ đã và đang mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp vùng cao. Nhưng để trở thành động lực thực sự, không chỉ cần những tiến bộ kỹ thuật, mà còn cần sự đồng hành từ chính sách, sự vào cuộc của địa phương và sự thay đổi trong tư duy của người dân.

Khi những yếu tố đó được kết nối chặt chẽ, khoa học, công nghệ mới có thể lan tỏa sâu rộng, đi vào từng thửa đất, từng mùa vụ, góp phần tạo nên những vùng sản xuất bền vững và hiệu quả.

Nguồn: baothainguyen.vn (Đặng Hòa st)

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

103/PTNT-NTM

Về việc đăng ký thực hiện Dự án liên kết theo chuỗi giá trị thuộc Dự án 2 – Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 được kéo dài sang năm 2026

827/QĐ-BNNMT

Quyết định Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, giai đoạn I: Từ năm 2026 đến năm 2030

14/2026/TT-BNNMT

Hướng dẫn thực hiện một số nội dung tiêu chí, điều kiện thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2026 – 2030 thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Môi trường

417/QĐ-BNNMT

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, giai đoạn I: Từ năm 2026 đến năm 2030

51/2025/QĐ-TTg

Quyết định Số 51/2025/QĐ-TTg ngày 29/ 12/ 2025 Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2026 – 2030

257/2025/QH15

NGHỊ QUYẾT PHÊ DUYỆT CHỦ TRƯƠNG ĐẦU TƯ CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI, GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ – XÃ HỘI VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI GIAI ĐOẠN 2026 – 2035

1489/QĐ-TTg

Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 06/07/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ

LĂNG THÀNH- YÊN THÀNH ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO.

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại2
  • Tổng lượt truy cập19
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây