03:46:43 30/10/2025

Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

Hai mô hình hay, 1 là trồng cam trái quá trời, 2 là trồng đào cho thu nhập tốt ở một xã vùng III ở tỉnh Lạng Sơn

Xã Cao Lộc tỉnh Lạng Sơn được hình thành bởi ba xã vùng III (Thanh Lòa, Thạch Đạn và Lộc Yên) đang có các loại cây trồng mới, mô hình mới cho thu nhập tốt, như trồng cam, trồng quýt, trồng đào cảnh…Sau sáp nhập, hợp nhất, chính quyền và người dân đang tìm các cách làm hay để giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu…

Từ bỏ lối mòn, tìm cách làm mới, cây trồng mới, vật nuôi mới

Sau sáp nhập, xã Cao Lộc có diện tích tự nhiên rộng lớn, địa hình chủ yếu là đồi núi, giao thông đi lại còn nhiều trở ngại; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm tỷ lệ cao lên tới 5,93% và 11,16%…

Hai mô hình hay, 1 là trồng cam trái quá trời, 2 là trồng đào cho thu nhập tốt ở một xã vùng III ở tỉnh Lạng Sơn
Phát triển cây ăn quả (trong đó có trồng cam, trồng quýt đặc sản) đang là hướng đi giảm nghèo của xã Cao Lộc trong thời gian tới. Ảnh: Hoàng Tính

Đời sống người dân thì chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ với cây trồng lúa và ngô, hiệu quả kinh tế thấp, thu nhập bấp bênh.

Chính vì vậy thay vì đi theo lối mòn với cây trồng truyền thống thì Chính quyền và người dân xã Cao Lộc đã chủ động tìm hướng đi mới, phát triển những vườn cây ăn quả, cây đào và gắn với sự ra đời của các mô hình kinh tế tập thể để thắp lên hy vọng về một cuộc sống ấm no, đủ đầy.

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt, ông Hứa Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Cao Lộc khẳng định: Thực tế trên địa bàn xã đã có một số mô hình trồng cây ăn quả như cam, quýt, đào cảnh… rất phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng đã đem lại thu nhập cho người dân.

Để có được cái nhìn tổng quan nhất, xã Cao Lộc cũng đã tổ chức được các đoàn cho lãnh đạo các thôn đi thăm quan, học tập kinh nghiệm phát triển cây ăn quả, chăn nuôi ở nhiều nơi.

Từ những chuyến đi thực tế đã giúp người đứng đầu ở cơ sở nắm bắt được tình hình và triển khai công việc gắn với thực tiễn ở địa phương mình.

Những hạt nhân làm giàu sẽ gắn với kinh tế tập thể

Chúng tôi tới nhà anh Lý Văn Lùng ở thôn Bản Héc, xã Cao Lộc là một trong những tấm gương điển hình về trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế khá ở địa phương.

Hai mô hình hay, 1 là trồng cam trái quá trời, 2 là trồng đào cho thu nhập tốt ở một xã vùng III ở tỉnh Lạng Sơn
Anh Lý Văn Lùng ở thôn Bản Héc xã Cao Lộc đã mạnh dạn đưa cây cam về trồng tại địa phương và cho hiệu quả kinh tế khá. Ảnh: Hoàng Tính

Đón chúng tôi tại vườn, anh Lùng phấn khởi cho hay: Hôm nay tôi đang cùng một số anh, em trong gia đình phát dọn lại vườn thông không hiệu quả về kinh tế này, để chuẩn bị cho trồng cây cam trong thời gian tới. Chỉ 3-4 năm thôi các anh tới, khu vườn này cũng sẽ xanh tốt như vườn cam ở bên kia đồi.

Vừa nói anh Lùng vừa chỉ tay về khu vườn cam cách đó không xa, những màu xanh của lá cây đang dần thay thế bởi màu vàng của trái cam chín đan xen ngày một lớn dần.

Trên đường dẫn chúng tôi sang thăm vườn cam, anh Lùng cho biết: Trước đây, gia đình tôi chỉ trông chờ vào vài sào ruộng lúa, ngô thu nhập luôn bấp bênh. Năm 2016 tôi đã quyết định sang huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình (cũ) để học cách trồng cam. Năm 2017 trở về nhà tôi đã quyết định trồng thử 300 cây cam cao phong, cam đường canh, quýt bản địa theo hướng hữu cơ.

“Sau 4 năm canh tác, từ năm 2021 đến nay các loại cây trồng đều đã cho quả và chất lượng rất ổn định. Giờ đây bắt đầu từ tháng 8 đến cuối năm là gia đình tôi lại cắt cam, quýt để bán. Năm 2024 gia đình tôi đã có thu nhập trên 200 triệu đồng” anh Lùng cho hay.

Từ thành công ban đầu, đến nay gia đình anh Lùng đã tiếp tục mở rộng quy mô lên gần 1.000 cây cam canh, cam cao phong, quýt bản địa.

Chia tay anh Lùng, chúng tôi tới thăm gia đình anh Lành Văn Tự, ở thôn Bản Rọoc, khác với anh Lùng anh Tự lại chọn cây đào cảnh để phát triển kinh tế.

Hai mô hình hay, 1 là trồng cam trái quá trời, 2 là trồng đào cho thu nhập tốt ở một xã vùng III ở tỉnh Lạng Sơn
Anh Lành Văn Tự cũng đang tự tin phát triển mô hình đào cảnh bán vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Hoàng Tính

Tận dụng diện tích đất đồi rộng, anh Tự trồng khoảng 300 cây đào và 400 cây mận, mỗi năm từ việc bán đào, mận để làm cảnh chơi tết cũng cho gia đình thu nhập khá.

Anh Tự chia sẻ: Nếu kết hợp du lịch với trồng đào, giá trị mỗi cây không chỉ ở sản phẩm mà còn ở dịch vụ trải nghiệm rất nhiều. Mọi người đến tận vườn để trải nghiệm vẻ đẹp của cây hoa đào, hoa mận lại được trực tiếp lựa chọn những cành, gốc đào về chơi Tết thì vô cùng thú vị.

Thành công của những mô hình như anh Lùng, anh Tự đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành động lực để Chính quyền xã Cao Lộc tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp.

Xã Cao Lộc đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành, các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể nhằm hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả.

UBND xã Cao Lộc cũng đã thành lập các Ban chỉ đạo về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và các Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất được triển khai tích cực…

Chính quyền xã không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, khuyến khích mà còn có kế hoạch hỗ trợ cụ thể về vốn vay ưu đãi, cung cấp cây giống chất lượng, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh và kết nối với các doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm.

Ông Tuấn cho biết thêm: Để nhân rộng mô hình cây ăn quả, đào cảnh… trong thời gian tới chúng tôi sẽ hỗ trợ người dân xây dựng các nhóm sở thích, tổ hợp tác, hợp tác xã ở địa phương từ đó các hộ nông dân khắc phục được tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ và tạo ra sức mạnh tập thể, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Khi tham gia vào các mô hình kinh tế tập thể, người dân sẽ được hỗ trợ về đầu vào, đầu ra, được tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập.

Con đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, đồng lòng của Chính quyền và người dân, cùng với định hướng phát triển nông nghiệp bền vững, tin rằng xã Cao Lộc sẽ sớm thoát khỏi đói nghèo, vươn lên trở thành một điểm sáng về phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Lạng Sơn.

Nguồn tin: danviet.vn (Bá Việt st)

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

1489/QĐ-TTg

Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 06/07/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ

LĂNG THÀNH- YÊN THÀNH ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO.

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

319/QĐ-TTg

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

263/QĐ-TTg

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

18/2022/QĐ-TTg

Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

24/2020/NQ-HĐND

Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025

211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập0
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây