Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

Giới thiệu những cuốn hộ chiếu vườn quốc gia đầu tiên, món quà cho những người yêu rừng

Sáng kiến hộ chiếu vườn quốc gia là một trong những nội dung quan trọng trong Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) và Suntory PepsiCo Việt Nam được ký kết vào ngày 11/7 trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác công – tư phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng, khởi động sáng kiến Hộ chiếu vườn quốc gia.

Sẽ có hộ chiếu vườn quốc gia bản giấy và hộ chiếu điện tử

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam triển khai sáng kiến Hộ chiếu vườn quốc gia với mục tiêu tạo cơ chế thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái ở các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên; tạo động lực cho du khách trải nghiệm và khám phá các giá trị của hệ sinh thái rừng; từng bước hình thành cơ chế tài chính bền vững và tạo đà cho các vườn quốc gia và các khu bảo tồn thiên nhiên có cơ sở hạ tầng du lịch có lượt du khách đến tham quan, đồng thời thu hút sự quan tâm của cộng đồng đến các giá trị bền vững của hệ sinh thái.

Trong giai đoạn đầu, hộ chiếu vườn quốc gia được áp dụng tại 34 vườn quốc gia thuộc hệ thống rừng đặc dụng có hoạt động du lịch. Khách du lịch trong nước và quốc tế có thể sở hữu hộ chiếu bằng hình thức bản giấy hoặc hộ chiếu điện tử.

Du khách sở hữu hộ chiếu cũng sẽ có cơ hội nhận được các ưu đãi, giải thưởng khi đặt chân đến các vườn quốc gia và đáp ứng đủ các điều kiện theo yêu cầu.

Cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) và Suntory PepsiCo Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm hướng đến mục tiêu tăng khả năng hấp thụ và trung hòa carbon, bảo vệ môi trường, tái tạo nguồn nước. Ảnh: BTC.

Có hộ chiếu vườn quốc gia, khách du lịch nhận được những lợi ích về sức khỏe và tinh thần thông qua việc trải nghiệm thiên nhiên; được trang bị các kiến thức và truyền cảm hứng để hành động cùng bảo tồn thiên nhiên; có cơ hội nhận các giải thưởng từ chương trình khi tích cực tham quan trải nghiệm các vườn quốc gia; có cơ hội nhận các ưu đãi dịch vụ khi tham gia du lịch sinh thái tại các vườn quốc gia.

Với hộ chiếu vườn quốc gia, hoạt động du lịch sinh thái tại vườn quốc gia được quảng bá rộng rãi thông qua app, cuốn hộ chiếu và chia sẻ trên các kênh truyền thông của chương trình; tăng số lượng khách đến tham quan, trải nghiệm; tăng các địa điểm và loại hình trải nghiệm để khuyến khích du khách tích điểm; thúc đẩy việc hoàn thiện và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cho biết, ông nảy ra ý tưởng về hộ chiếu vườn quốc gia từ buổi gặp gỡ nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh Hoa Kỳ.

“Tôi mong những tấm hộ chiếu này sẽ góp thêm những nguồn lực mới hỗ trợ cho lực lượng kiểm lâm, lực lượng quản lý bảo vệ rừng. Chúng ta cần tìm cách phát triển, nâng cao quá trình hợp tác công tư, làm thế nào để 34 vườn quốc gia vươn xa, phát triển giá trị đa dụng của rừng. Tôi vừa gửi các tài liệu về hộ chiếu vườn quốc gia tới các đại biểu Quốc hội, các địa phương có rừng, doanh nghiệp chế biến gỗ, ai cũng rất hồ hởi, mong chờ sự thay đổi từ những tấm hộ chiếu rừng. Tôi hy vọng, với hộ chiếu vườn quốc gia, chúng ta sẽ giữ rừng bằng một cách khác, để chúng ta giàu hơn, làm giàu không chỉ bằng tiền mà bằng cảm xúc, sự thoải mái khi về với rừng”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan kỳ vọng những tấm hộ chiếu vườn quốc gia sẽ góp thêm những nguồn lực mới hỗ trợ cho lực lượng kiểm lâm, lực lượng quản lý bảo vệ rừng.

Thúc đẩy hợp tác công – tư phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác công – tư phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng, khởi động sáng kiến Hộ chiếu vườn quốc gia, Cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy trồng rừng gỗ lớn, trồng cây bản địa kết hợp với dược liệu gắn với cải thiện sinh kế người dân và hướng đến mục tiêu tăng khả năng hấp thụ và trung hòa carbon, bảo vệ môi trường, tái tạo nguồn nước. Chương trình dự kiến trồng mới và làm giàu cho gần 250 ha rừng, tại khu vực rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ trên khắp cả nước.

Thiết kế, triển khai chương trình “Học kỳ lâm nghiệp”: Xây dựng chương trình trải nghiệm rừng nhằm giáo dục về nguồn nước, đa dạng sinh học và nuôi dưỡng tình yêu với rừng và nguồn nước ở học sinh và khách trải nghiệm vườn quốc gia.

Thí điểm sáng kiến “Hộ chiếu Vườn quốc gia” nhằm khuyến khích người dân, du khách tăng cường khám phá, trải nghiệm rừng và nuôi dưỡng ý thức bảo vệ và phát triển rừng nhằm thực hiện mục tiêu phát triển giá trị đa dụng của rừng.

Ngoài ra, hai bên cũng hợp tác trong các lĩnh vực hoàn thiện các cơ chế, chính sách, và truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, vai trò của các hệ sinh thái rừng và bảo vệ nguồn nước.

Ông Jahanzeb Khan, Tổng Giám đốc Điều hành Suntory PepsiCo Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: BTC.

Với bản ký kết này, Suntory PepsiCo Việt Nam trở thành một trong những công ty đầu tiên hợp tác chiến lược với ngành lâm nghiệp trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa carbon.

Phát biểu tại Lễ ký kết biên bản hợp tác, ông Jahanzeb Khan, Tổng Giám đốc Điều hành Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ: “Xuyên suốt 30 năm hoạt động tại Việt Nam, Suntory PepsiCo cùng với các cơ quan hữu quan nỗ lực giải quyết những thách thức về môi trường và xã hội, thông qua các hợp tác chiến lược và mô hình cải tiến, đem lại tác động tích cực cho cộng đồng. Thông qua hợp tác công – tư chiến lược cùng Bộ Nông nghiệp và PTNT, chúng tôi không chỉ mở rộng quy mô chương trình trồng rừng đang thực hiện, mà còn hướng đến đa mục tiêu như tái tạo và bồi hoàn lại cho thiên nhiên nhiều hơn lượng nước sử dụng trong sản xuất của công ty vào năm 2050, góp phần trung hòa carbon và cải thiện sinh kế cho người dân”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan; ông Jahanzeb Khan, Tổng Giám đốc Điều hành Suntory PepsiCo Việt Nam cùng lãnh đạo Cục Lâm nghiệp giới thiệu những cuốn hộ chiếu vườn quốc gia đầu tiên. Ảnh: BTC.

Trong khi đó, ông Trần Quang Bảo, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp cho biết: “Mục tiêu tổng quát của ngành lâm nghiệp là trở thành một ngành kinh tế – kỹ thuật; thiết lập, quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng rừng bền vững,… bảo đảm sự tham gia rộng rãi, bình đẳng của các thành phần kinh tế vào các hoạt động lâm nghiệp,… chính vì vậy, vai trò của cả khu vực công và tư là vô cùng quan trọng. Chúng tôi ghi nhận sự đóng góp tích cực của Suntory PepsiCo Việt Nam vào các chương trình phát triển bền vững. Hợp tác này đánh dấu một bước tiến quan trọng giữa hai bên để phát triển rừng bền vững, phát huy giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng”.

Theo báo cáo của Cục Lâm nghiệp, Việt Nam có trên 14,86 triệu ha rừng với tiềm năng phong phú, đa dạng về các giá trị hệ sinh thái rừng. Trong những năm qua, ngành lâm nghiệp đã thúc đẩy chủ trương “xã hội hoá nghề rừng” bằng nhiều cơ chế, chính sách. Cụ thể, trong quan điểm tại Chiến lược Phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã nêu rõ: “…có cơ chế, chính sách phù hợp để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển lâm nghiệp”.

Từ năm 2021, Suntory PepsiCo Việt Nam đã khởi xướng dự án trồng rừng để bảo tồn, tái tạo nguồn nước ngầm tại các khu vực rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ trên 5 tỉnh chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nghiêm trọng như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Dak Lak, Dak Nông. Tính đến nay, chương trình đã trồng hơn 191.000 cây xanh, bao phủ hơn 159 ha rừng đầu nguồn.

Khánh Nguyên

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

Một loại rau mọc trên đá với cái tên đầy lạ lẫm, đã trở thành đặc sản quý hiếm ở Nghệ An

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

319/QĐ-TTg

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

263/QĐ-TTg

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

18/2022/QĐ-TTg

Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

24/2020/NQ-HĐND

Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025

211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Thông tư của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Về sữa đổi, bổ sung tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thể thao xã và thôn


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây