Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

Du lịch Bến Tre đi đúng hướng, du khách ở lại lâu hơn

Năm ngoái, tỉnh Bến Tre thu hút 2,3 triệu du khách, có khoảng 20-30% khách quốc tế. Chi tiêu trung bình mỗi du khách từ 1-1,2 triệu đồng.

Bên cạnh những mặt tích cực về hiệu quả kinh tế, ngành du lịch cũng đem lại một số ảnh hướng đến môi trường. Có quan điểm cho rằng phát triển du lịch có thể dẫn đến suy thoái môi trường nghiêm trọng và văn hoá địa phương. Do đó, cần có cách tiếp cận mới về du lịch bắt đầu từ phúc lợi của cộng đồng địa phương và quan tâm tới bảo vệ môi trường tự nhiên.

Du lịch trải nghiệm trồng cây xanh ở Bến Tre. Ảnh:Hoàng Trung.

Theo TS Phan Thị Ngàn, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, du lịch cộng đồng thông qua chuỗi giá trị trong du lịch, không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái mà còn bảo vệ và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương. Tuy nhiên, để đảm bảo tính bền vững cần có các biện pháp quản lý chặt chẽ.

“Điều này có thể đạt được thông qua việc áp dụng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường và quản lý du lịch, cũng như việc giáo dục du khách về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường và tôn trọng văn hóa địa phương nhằm phát triển bền vững”, TS Phan Thị Ngàn chia sẻ.

Còn theo thạc sĩ Phan Bửu Toàn, Phó Hiệu trường Trường CĐ Du lịch Sài Gòn, để giảm phát thải trong nông nghiệp và du lịch không phải một câu chuyện đơn giản mà vấn đề then chốt vẫn là yếu tố con người. Bởi, đòi hỏi một nông dân với nhiều kỹ năng của người làm dịch vụ là bài toán rất khó.

Ông chia sẻ, quá trình đào tạo người dân làm du lịch đã từng có nhiều trường hợp không biết chữ, không có kỹ năng giao tiếp hay biết tiếng Anh nhưng vẫn làm du lịch do họ có sáng kiến. Tuy nhiên, các mô hình du lịch nông nghiệp hay cộng đồng tự phát thường “gãy gánh giữa đường”. Giải pháp đề ra là cần có chương trình đào tạo theo cách “cầm tay chỉ việc” để từng người và không làm ồ ạt chạy theo số lượng.

Tại Bến Tre, thực tế doanh nghiệp du lịch đã quan tâm đến vấn đề môi trường. Công ty Truyền thông và du lịch C2T, một doanh nghiệp địa phương đang cung cấp cho du khách sản phẩm “Tour Netzero C2T”, mang đến giải pháp cho du lịch bền vững. Sản phẩm du lịch này được thiết kế nhằm hướng đến du lịch bền vững, giảm thiểu tối đa lượng khí thải carbon trong suốt hành trình.

Tour du lịch sử dụng các phương tiện di chuyển thân thiện môi trường như xe điện, xe đạp, ghe xuồng. Ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo tại các cơ sở lưu trú, điểm tham quan. Hạn chế rác thải nhựa, sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường. Du khách sẽ tham gia các hoạt động trồng cây xanh, bảo vệ môi trường, tham quan các làng nghề truyền thống, tìm hiểu về cuộc sống của người dân địa phương.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Bến Tre. Ảnh:Minh Đảm.

Hiện nay, du lịch Bến Tre đi theo mô típ du lịch sinh thái cộng đồng, đúng hướng, phát triển bền vững, gắn với tài nguyên bản địa, văn hóa, quản lý môi trường với tốc độ phát triển dao động từ 20-30%/năm. Thời gian du khách ở lại dài hơn, có những du khách quốc tế sau trải nghiệm dịch vụ tại các homestay đã hủy lịch ở những tour khác để dừng chân ở lại lâu hơn.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Bến Tre cho rằng, ngành du lịch và ngành môi trường phải gắn kết chặt chẽ để môi trường xanh, du lịch mới bền vững. Giải pháp thiết thực, hiệu quả không chỉ đến từ cơ quan quản lý mà còn có vai trò của địa phương, cộng đồng đặc biệt là các chủ thể, khách du lịch có trách nhiệm trong quá trình sử dụng sản phẩm du lịch.

Toàn tỉnh Bến Tre có 50 đơn vị lữ hành, 100 cơ sở lưu trú với sức chứa gần 4.000 khách. Trong đó, có 2 cơ sở lưu trú đạt giải khách sạn xanh là Diamond Star và khách sạn Dừa. Ngoài ra, còn có khoảng 40 homestay, tất cả đều sử dụng vật liệu địa phương. Sản phẩm du lịch sinh thái đều dựa vào cộng đồng, những sinh hoạt của người dân để biến thành sản phẩm dịch vụ phục vụ du khách.

 

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

Một loại rau mọc trên đá với cái tên đầy lạ lẫm, đã trở thành đặc sản quý hiếm ở Nghệ An

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

319/QĐ-TTg

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

263/QĐ-TTg

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

18/2022/QĐ-TTg

Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

24/2020/NQ-HĐND

Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025

211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Thông tư của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Về sữa đổi, bổ sung tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thể thao xã và thôn


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây