Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

Có một loại bí trồng ở nước ta, giá gần 100.000 đồng/kg mà vẫn đắt hàng, đó là loại bí nào?

Loại bí này mỗi lần xuất hiện đều tạo nên cơn sốt khiến nhiều người sẵn sàng chi tiền đặt mua với mức lên đến cả trăm nghìn đồng/kg.

Chỉ cần tìm kiếm trên mạng xã hội cụm từ “bí sợi mì”, người dùng sẽ thấy hàng loạt bài đăng bán loại bí này. Theo tìm hiểu, bí sợi mì hay còn gọi là bí spaghetti, bí cucurbita pepo, dưa kim tơ,…

Giống bí sợi mì này có nguồn gốc từ đảo Hải Nam, Trung Quốc. Nhìn bên ngoài, loại bí này không khác gì những quả bí thông thường nhưng bên trong ruột thì có rất nhiều sợi dài và mỏng nhìn giống như những sợi mì.

Giống bí sợi mì này chủ yếu được trồng ở các vùng nông thôn của Nhật Bản. Hiện nay, bí sợi mì đã được trồng thành công ở nước ta, một số nhà vườn tại tỉnh Lâm Đồng đang trồng loại bí này.

Anh Đức Nguyên (trú tại thôn 3, Gia Lâm, Lâm Hà, Lâm Đồng) cho biết giống bí sợi mì này trồng cũng không đơn giản. Với những người không có kinh nghiệm, anh cho biết sẽ rất dễ gặp thất bại.

Bí sợi mì trồng khá khó, người trồng cần nắm vững một số kỹ thuật.

Vụ đầu tiên trồng bí sợi mì, do chưa có kinh nghiệm, anh thu được rất ít quả. “Lúc đó, tôi không biết phải chăm sóc ra sao, giống bí này rất nhiều bệnh nên cần phải theo dõi rất sát sao. Dần dần, tôi mới nắm được một số kỹ thuật nhất định khi trồng loại cây này, những vụ sau mới cho năng suất cao”, anh chia sẻ.

Anh chia sẻ thêm tính đến nay, anh đã trồng bí sợi mì được hơn 1 năm. Mỗi vụ thu hoạch, anh thu được từ 7-10 tấn quả để bán ra thị trường. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng hơn 1 tháng. Tính từ lúc ươm hạt đến khi hủy vườn sẽ kéo dài khoảng 3 tháng và 1 năm có thể trồng được 4 vụ bí sợi mì.

Nhìn bên ngoài, bí sợi mì không khác gì bí thường nhưng phần ruột là những sợi dài như sợi mì.

Do đây là mặt hàng mới, thị trường đón nhận khá tích cực. Vụ nào cũng vậy, anh cứ thu đến đâu đều bán hết đến đó. Vụ này, anh đã thu hoạch và vừa bán hết xong. Anh đang chuẩn bị xuống giống vụ mới.

Chia sẻ thêm về giống bí này, anh Đức Nguyên thông tin bí sợi mì có 2 loại: bí sợi trắng và bí sợi vàng. Cách phân biệt 2 loại này cũng rất đơn giản. Bí sợi trắng là sợi bí màu trắng và da quả màu trắng xanh lúc già hơi ngả vàng. Còn bí sợi vàng là sợi bí có màu vàng và da quả có màu xanh đốm tím, lúc già sẽ chuyển dần sang vàng đốm tím.

Tùy thuộc vào khẩu vị của từng người, bí sợi mì trắng và bí sợi mì vàng sẽ đem lại những trải nghiệm khác nhau. Với riêng anh, bí sợi trắng có vị ngọt thanh, giòn dai và sợi bí dài hơn. Còn bí sợi vàng có vị ngọt hơn, sợi bí mềm và ngắn hơn. Hiện tại, anh đang bán 2 loại giá ngang nhau.

Loại bí này có thời điểm bán giá hơn 100.000 đồng/kg.

Anh năm nay trồng được vài sào bí sợi mì và chủ yếu là trồng bí sợi mì trắng, còn loại vàng trồng số lượng ít. Theo anh, mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau. Cụ thể, bí sợi trắng chăm đạt sẽ cho từ 3-5 quả, quả to hơn bí sợi mì vàng, quả có hình bầu dục và trọng lượng mỗi quả từ 1.5-2kg. Còn bí sợi mì vàng, một cây sẽ cho từ 5-7 quả, kích thước quả nhỏ hơn, hình tròn và trọng lượng từ 1.2-1.5kg/quả.

Trên thị trường, bí sợi mì đang được bán với giá dao động từ 45.000 – 90.000 đồng/kg. Năm ngoái, những quả bí này còn được rao bán mức giá lên đến 150.000 đồng/kg.

Được biết, bí sợi mì đa phần làm thay cho mì ý. Người dùng có thể hấp, luộc hoặc nướng xong trộn cùng sốt thịt băm hoặc sốt cà chua…

Có người ăn đánh giá loại bí này nhìn bắt mắt nhưng thực tế ăn thấy nhạt hơn các loại bí khác. Tuy nhiên, đây cũng là một món ăn đáng để thử vì ăn khá “lạ” miệng.

Nguyễn Thơm

 

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

Một loại rau mọc trên đá với cái tên đầy lạ lẫm, đã trở thành đặc sản quý hiếm ở Nghệ An

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

319/QĐ-TTg

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

263/QĐ-TTg

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

18/2022/QĐ-TTg

Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

24/2020/NQ-HĐND

Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025

211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Thông tư của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Về sữa đổi, bổ sung tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thể thao xã và thôn


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây