Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines mong muốn nông dân nước này sớm được dùng phân bón Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines mong muốn nhập khẩu phân bón từ Việt Nam, hoặc có thể thành lập những công ty liên doanh để sản xuất và bán phân bón trực tiếp cho nông dân tại Philippines.

Chiều ngày 6/7, đoàn công tác doBộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Francisco Tiu Laurel Jr. làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại nhà sản sản xuất của Công ty cổ phần phân bón Bình Điền (tỉnh Long An).

Tại buổi làm việc, ông Ngô Văn Đông – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền cho biết, Bình Điền là đơn vị có hơn 50 năm hoạt động trong lĩnh vực phân bón. Trong những năm qua, Bình Điền không ngừng nỗ lực, cải tiến và cho ra những sản phẩm phân bón phù hợp với xu thế nông nghiệp hiện đại.

Ông Ngô Văn Đông – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Quang Sung

Nổi bật gần đây là mô hình canh tác lúa thông minh vùng ĐBSCL do Bình Điền nghiên cứu và phát triển. Những tiến bộ khoa học, kỹ thuật của mô hình này được ứng dụng vào mô hình canh tác 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp vùng ĐBSCL.

Sau khi nghe thông tin giới thiệu vềCông ty cổ phần phân bón Bình Điền, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Francisco Tiu Laurel Jr. đánh giá cao những thành tích mà đơn vị đã đạt được. Đồng thời, ông cũng rất quan tâm đến việc nhập khẩu phân bón vào thị trường Philippines và xa hơn là mở nhà máy sản xuất tại đây.

Theo ông Francisco Tiu Laurel Jr, có hai cách để phân bón Bình Điền có thể có mặt tại thị trường Philippines. Thứ nhất, hợp tác theo diện hợp đồng mua bán, sẽ có doanh nghiệp Philippines đứng ra ký hợp đồng trực tiếp với Bình Điền. Cách thứ hai là hợp tác Chính phủ. Khi đó, Bộ Nông nghiệp Philippines sẽ đứng ra làm nhiệm vụ kết nối mua bán với công ty dựa trên sự đồng thuận của Chính phủ hai nước.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Francisco Tiu Laurel Jr. đánh giá cao năng lực của Bình Điền. Ảnh: Quang Sung

“Chúng tôi không chỉ quan tâm đến sản phẩm phân bón truyền thống của công ty, mà còn quan tâm các sản phẩm mới, đặc biệt, có ứng dụng khoa học, kỹ thuật”, ông Francisco Tiu Laurel Jr. nhấn mạnh.

Ông Ngô Văn Đông – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines, hiện tại phân bón Bình Điền đã có mặt tại Lào, Campuchia và Myanmar.

“Chúng tôi có rất nhiều loại sản phẩm hướng đến sản xuất thông minh, giảm phân bón, giảm phát thải, giúp nâng cao giá trị kinh tế cho bà con nông dân. Chúng tôi không chỉ cung cấp sản phẩm và còn cung cấp giải pháp canh tác”, ông Đông cho biết.

Đoàn công tác tham quan dây chuyền sản xuất tại Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền. Ảnh: Quang Sung

Theo đại diện Bộ Nông nghiệp Philippines, hiện nay thị trường phân bón tại nước này còn rất nhiều tiềm năng. Do đó, chuyến thăm lần này là cơ hội để hai nước cùng nhau học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm, cũng như kỹ thuật để cải thiện sản xuất nông nghiệp cho cả hai bên. Đồng thời, cũng tìm hiểu để có thể nhập khẩu phân bón từ Việt Nam sang Philippines, hoặc có thể thành lập những công ty liên doanh để sản xuất và bán phân bón trực tiếp cho nông dân tại Philippines.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Bộ – Nguyên Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, nông nghiệp của Philippines và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng. Do đó, sản phẩm phân bón của Bình Điền sẽ có nhiều lợi thế khi gia nhập thị trường này. Tuy nhiên, trước khi đưa phân bón sang Philippines để bán, công ty sẽ phải nghiên cứu, thử nghiệm trên ruộng thực tế và có đánh giá, điều chỉnh phù hợp trước khi bán ra thị trường nước bạn.

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm tại nhà máy Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền. Ảnh: Quang Sung

“Tôi có thể nhìn thấy tiềm năng hợp tác rất là tuyệt vời khi đến đây gặp và làm việc trực tiếp với công ty. Phía Philippines muốn nhập khẩu được những sản phẩm chất lượng; đồng thời, có thể học hỏi chuyên môn, kinh nghiệm từ các bạn”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Francisco Tiu Laurel Jr. chia sẻ.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền cho biết, sau buổi làm việc hôm nay, đơn vị sẽ có kế hoạch đi khảo sát thực tế tại Philippines. Đồng thời, thành lập hội đồng khoa học để nghiên cứu, cho ra những sản phẩm phân bón phù hợp với điều kiện canh tác tại nước bạn.

Quang Sung

 

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

Một loại rau mọc trên đá với cái tên đầy lạ lẫm, đã trở thành đặc sản quý hiếm ở Nghệ An

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

319/QĐ-TTg

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

263/QĐ-TTg

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

18/2022/QĐ-TTg

Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

24/2020/NQ-HĐND

Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025

211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Thông tư của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Về sữa đổi, bổ sung tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thể thao xã và thôn


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây