Nhận thấy cơ hội khi có doanh nghiệp về địa phương liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm trà chất lượng cao từ chè Gay, ông Lê Sỹ Tiến đã mạnh dạn cùng một số đảng viên tiên phong chuyển đổi hơn 2 ha chè thương phẩm sang phương thức hái búp làm trà . Với cách làm mới, chè được chăm sóc theo hướng hữu cơ, nâng cao chất lượng ngay từ khâu canh tác.

Những lứa chè đầu tiên đã mang lại tín hiệu tích cực. Nếu trước đây chè bán theo bó chỉ đạt vài nghìn đồng mỗi kg thì nay chè búp có thể đạt khoảng 30.000 đồng/kg, lại giảm đáng kể công lao động. Hiệu quả rõ rệt đã tạo sức lan tỏa, từ chỗ e dè ban đầu, nhiều hộ dân trong thôn đã mạnh dạn làm theo trên diện tích 10 ha. Đến nay, mô hình đã có sự tham gia của hàng chục hộ, mở ra hướng đi bền vững cho cây chè địa phương.
Không dừng lại ở cây chè, Trưởng thôn Lê Sỹ Tiến luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện địa phương. Ông cùng ban cán sự thôn vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển cây keo nguyên liệu – thế mạnh sẵn có của vùng. Hiện toàn thôn có khoảng 140 ha keo, mang lại nguồn thu ổn định cho nhiều hộ dân.

Gia đình ông cũng là một trong những hộ gương mẫu với 3 ha keo, 4 ha chè (trong đó, có 2 ha đã chuyển sang trồng chè trà), kết hợp trồng cây ăn quả như cam, bưởi hồng Quang Tiến, chăn nuôi lợn, gia cầm quy mô trên 100 con. Nhờ đa dạng hóa mô hình sản xuất, mỗi năm gia đình Trưởng thôn Lê Sỹ Tiến có thu nhập ổn định từ 60-70 triệu đồng.

Không chỉ vậy, ông cùng ban quản lý thôn còn khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi, mở rộng hướng đi mới như xuất khẩu lao động. Hiện trong thôn đã có hơn 20 lao động làm việc ở nước ngoài, góp phần nâng cao đời sống kinh tế cho nhiều gia đình.


























