21:43:08 26/12/2024

Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

Trồng ớt Jalapeno hướng tới xuất khẩu

Bà con tại bản Bó Hạc, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) đang thử nghiệm giống ớt mới trong vụ đông và liên kết với doanh nghiệp để xuất khẩu.

Tìm lối đi riêng cho sản xuất vụ đông

Men theo con đường lên bản Bó Hạc (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn) – nơi có tiểu vùng khí hậu đặc trưng của vùng cao Tây Bắc, những ngày này bà con đang hối hả chăm sóc những luống rau vụ đông xanh mướt. Những ngày chớm đông, nhịp sống của người dân nơi đây luôn hối hả.

Cơn bão số 2 và số 3 năm nay không tác động trực tiếp đến bản làng vùng cao nơi đây, nhưng vẫn kéo theo những trận mưa lớn suốt nhiều ngày khiến nhiều diện tích cây trồng bị ảnh hưởng, vì vậy bước vào vụ đông, bà con ai cũng tích cực sản xuất để bù đắp phần nào thiệt hại do mưa lũ ở vụ mùa.

Vụ đông ở Mai Sơn (Sơn La) bà con luôn lo lắng về nguồn nước tưới nên phải khoan giếng hoặc dẫn nước từ hệ thống mương thủy lợi để trữ. Ảnh:Đức Bình

Ở vụ đông, nhiều hộ dân vẫn tập trung trồng rau, dù giá cả có lúc thiếu ổn định bởi nguồn cung ngày càng lớn, nhất là các hợp tác xã dưới xuôi có nhiều lợi thế, từ khoảng cách địa lý đến các kỹ thuật, công nghệ cao áp dụng trong sản xuất. Điều này buộc bà con trong bản phải dần phải tìm hướng thay đổi, tạo ra sản phẩm rau vụ đông mang tính đặc thù, có sức cạnh tranh cao.

Hợp tác xã (HTX) Sản xuất Rau an toàn Vạn Phúc (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn) được biết đến là địa chỉ uy tín trong sản xuất rau, nhưng nay đã chuyển hướng mới đầy tiềm năng sang trồng thử nghiệm giống ớt Jalapeno phục vụ xuất khẩu.

Với tổng diện tích 11ha, HTX đã gieo trồng nhiều loại rau màu và dâu tây, nhưng nổi bật hơn cả là 4ha trồng ớt Jalapeno. Đây là giống ớt được HTX liên kết trồng thử nghiệm cùng một công ty chế biến thực phẩm tại Bắc Giang. Những thử nghiệm này không chỉ đánh dấu bước ngoặt trong định hướng sản xuất của HTX mà còn mở ra cơ hội phát triển bền vững cho bà con nông dân trong khu vực.

Chị Lò Thị Thủy, Giám đốc HTX Sản xuất Rau an toàn Vạn Phúc (trái) không giấu được niềm vui từ thành quả ban đầu trồng thử nghiệm trồng giống ớt Jalapeno. Ảnh:Đức Bình

Ớt Jalapeno có nguồn gốc từ Mexico, là giống lai với khả năng sinh trưởng mạnh mẽ và kháng bệnh tốt. Cây phát triển khỏe, cho năng suất cao, mỗi cây có thể đạt từ 50 – 80 quả. Quả ớt có hình dạng độc đáo giống đầu đạn pháo, dài 6 – 8cm, đường kính khoảng 4cm, trọng lượng từ 20 – 45g mỗi quả. Năng suất trung bình đạt 45 – 60 tấn/ha và có thể đạt tới 70 tấn nếu thâm canh trong điều kiện tốt.

Đất phù hợp để trồng ớt Jalapeno là đất thịt tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và thuận tiện tưới tiêu. Cây giống phải khỏe mạnh, khoảng cách trồng chuẩn là 50x40cm, đảm bảo độ thông thoáng giúp cây phát triển tối ưu. Phân bón được sử dụng chủ yếu là phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục với lượng bón 7,5 tấn/ha, sau đó bón phân N-P-K với lượng thấp khoảng 0,9 – 1,05 tấn/ha. Trong quá trình sinh trưởng, cần thường xuyên cắt tỉa lá già, tạo điều kiện thông thoáng cho vườn để giảm thiểu sâu bệnh.

Hệ thống tưới nhỏ giọt được đầu tư nhằm tiết kiệm nước trong vụ đông năm nay. Ảnh:Đức Bình

Chị Lò Thị Thủy, Giám đốc Sản xuất Rau an toàn HTX Vạn Phúc đã dành hơn 2ha đất để trồng giống ớt này. Với mỗi ha trồng 3.500 cây, chi phí đầu tư cho cây giống là gần 40 triệu đồng. Thêm đó, giếng khoan, hệ thống ống nước tưới nhỏ giọt và màng nilon phủ luống được đầu tư khoảng 60 triệu đồng.

Toàn bộ quy trình sản xuất tại HTX đều được ứng dụng công nghệ và kỹ thuật hiện đại. Từ cách lên luống, phủ bạt đến chăm sóc cây trồng, các thành viên được chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) trực tiếp hướng dẫn. HTX còn sử dụng ứng dụng zalo để kết nối các thành viên, tạo nhóm chia sẻ kinh nghiệm và xử lý kịp thời các vấn đề về sâu bệnh.

Khi gặp khó khăn trong sản xuất, các hộ dân có thể báo cáo lên nhóm để nhận sự hỗ trợ từ chuyên gia. Cách làm này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả canh tác mà còn giúp các thành viên học hỏi lẫn nhau, cải thiện kỹ năng sản xuất.

Liên kết sản xuất với doanh nghiệp

Nhằm đảm bảo đầu ra ổn định, HTX Sản xuất Rau an toàn Vạn Phúc đã ký hợp đồng hợp tác với một công ty chế biến thực phẩm tại Bắc Giang. Theo thỏa thuận, công ty cung cấp giống ớt với giá ưu đãi 500 đồng/cây, hỗ trợ kỹ thuật canh tác bởi các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Rau quả. Quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ. Ngoài ra, công ty còn cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá thu mua 7.000 đồng/kg.

Hiện ớt đã bắt đầu ra quả, dự kiến đến cuối tháng 12 có thể thu bói. Ảnh:Đức Bình

Loại ớt này chủ yếu được chế biến thành sản phẩm muối chua đóng lọ để xuất khẩu sang các thị trường lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ hay châu Âu. Dự kiến với năng suất đạt 30 – 40 tấn/ha, HTX có thể thu lợi nhuận từ 500 – 600 triệu đồng trên tổng diện tích 4ha sau khi trừ chi phí. Đây là con số khả quan so với trồng các loại rau màu truyền thống, đặc biệt trong bối cảnh giá rau xuống thấp vào mùa đông do cạnh tranh với các tỉnh đồng bằng.

Chị Thủy chia sẻ: “Nếu vụ đông năm nay thành công, HTX sẽ mở rộng diện tích trồng ớt và khuyến khích các hộ dân trong xã tham gia. Đây là hướng đi lâu dài và bền vững, đặc biệt trong bối cảnh thị trường rau ngày càng cạnh tranh khốc liệt”.

Dù tiềm năng kinh tế lớn, việc trồng ớt Jalapeno tại HTX vẫn đối mặt với không ít thách thức. Điều kiện thời tiết khô hanh kéo dài trong mùa đông dẫn đến thiếu nguồn nước tưới, nguy cơ sâu bệnh vẫn luôn tiềm ẩn trong lần đầu thử nghiệm. Chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt ban đầu tương đối cao để đảm bảo tưới cho vụ đông. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ chuyên gia và sự đồng lòng của các thành viên HTX, những khó khăn này đang từng bước được khắc phục.

HTX Sản xuất Rau an toàn Vạn Phúc đang trồng thử nghiệm giống ớt Jalapeno trên diện tích 4ha, nếu thành công sẽ mở rộng thêm trên địa bàn xã. Ảnh:Đức Bình.

Theo bà Cầm Thị Phong, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Sơn La, tỉnh đang tích cực thúc đẩy mô hình liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ hợp tác theo chuỗi giá trị. Mục tiêu là hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm cây trồng vụ đông, giúp bà con yên tâm và ổn định sản xuất.

Ngành nông nghiệp Sơn La đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nhằm giúp các hộ dân vùng khó khăn phát triển sản xuất, đồng thời đáp ứng hai định hướng lớn của tỉnh là đẩy mạnh xuất khẩu và nâng cao tỷ trọng sản phẩm chế biến sâu.

Để đạt được những mục tiêu này, nhiều vùng sản xuất nông sản đã được đầu tư hạ tầng như hệ thống giao thông nội đồng, hệ thống tưới tiêu, cũng như xây dựng cơ sở chế biến hiện đại. Các hoạt động này giúp phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ cho nông sản địa phương.

Sơn La đã và đang tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản. Các doanh nghiệp lớn như Phúc Sinh, Minh Tiến, Doveco, Nafoods… đã xây dựng các nhà máy chế biến hiện đại và đồng hành cùng người dân trong việc phát triển vùng nguyên liệu. Qua đó không chỉ tạo việc làm, ổn định đầu ra cho nông sản mà còn nâng cao giá trị sản phẩm, cải thiện thu nhập cho nông dân.

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

LĂNG THÀNH- YÊN THÀNH ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO.

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

319/QĐ-TTg

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

263/QĐ-TTg

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

18/2022/QĐ-TTg

Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

24/2020/NQ-HĐND

Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025

211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Thông tư của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Về sữa đổi, bổ sung tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thể thao xã và thôn


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập0
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây