Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

Tập huấn chuyển đổi phương thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Tiền GiangCục Bảo vệ thực vật xem xét trình Bộ NN-PTNT đưa vào danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam các loại thuốc an toàn với sức khỏe con người, môi trường, hệ sinh thái, an toàn với nông sản.

Từ ngày 11-14/6, tại Tiền Giang, CụcBảo vệ thực vậttổ chức lớp tập huấn khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cho các học viên đại diện các tổ chức, cá nhân thực hiện khảo nghiệm đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.

Ông Lê Văn Thiệt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật phát biểu tại lớp tập huấn. Ảnh:Minh Đảm.

Lớp tập huấn lần này sẽ giúp các học viên cập nhật các văn bản pháp luật hiện hành về quản lý thuốc BVTV nói chung và quy định về khảo nghiệm thuốc BVTV nói riêng. Hơn nữa, các học viên còn được thực hành ngoài đồng ruộng cách thức bố trí, thiết kế thí nghiệm, điều tra, thu thập, xử lý và tổng hợp báo cáo một khảo nghiệm thuốc BVTV đúng quy định của pháp luật. Các nội dung liên quan được trình bày bởi các các giảng viên – là chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực này.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, khảo nghiệm thuốc BVTV là một trong các bước rất quan trọng trong công tác đăng ký thuốc BVTV, là một trong các điều kiện để xem xét, đánh giá đưa một loại thuốc BVTV vào danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam. Do đó, tập huấn khảo nghiệm là một trong những điều kiện bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân trước khi thực hiện. Hoạt động này cũng là điều kiện để các tổ chức được chỉ định đủ điều kiện khảo nghiệm thuốc BVTV theo quy định tại Nghị định 123/2018 của Chính phủ và Thông tư số 21/2015 của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT.

Thông qua các kết quả khảo nghiệm thực tế trên đồng ruộng, Cục Bảo vệ thực vật sẽ có thông tin cụ thể về hiệu lực phòng trừ đối với sinh vật gây hại, thời gian cách ly và tác động của thuốc đến cây trồng trong điều kiện sinh thái Việt Nam.

Với sự tham vấn của Hội đồng tư vấn thuốc BVTV, Cục sẽ xem xét trình Bộ NN-PTNT đưa vào danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam các loại thuốc an toàn với sức khỏe con người, môi trường, hệ sinh thái, an toàn với nông sản và có hiệu lực phòng trừ sinh vật gây hại cao phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất. Trên cơ sở đó, các địa phương hướng dẫn bà con nông dân sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ, quản lý các loại dịch hại ở trên cây trồng đảm bảo sử dụng đúng, an toàn, hiệu quả.

Đại biểu được tập huấn phương pháp khảo nghiệm mới như khảo nghiệm thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái (UAV/Drone). Ảnh:Minh Đảm.

Ngoài ra, lớp tập huấn còn nâng cao năng lực nhận diện sinh vật gây hại mới xuất hiện, phương pháp khảo nghiệm thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái (UAV/Drone). Đây có thể nói là một tiến bộ, bước chuyển đổi phương thức sử dụng thuốc cho bà con nông dân, và cũng là đưa chuyển đổi số vào trong sản xuất nông nghiệp nói chung cũng như lĩnh vực BVTV nói riêng.

Ông Lê Văn Thiệt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết: Đây là cơ hội để các học viên nắm bắt, nâng cao kiến thức về khảo nghiệmthuốc BVTV, triển khai thực tế tại địa phương, đảm bảo kết quả khảo nghiệm đúng quy định, chọn được bộ thuốc, tên thuốc đáp ứng quy định phục vụ sản xuất, phòng trừ tốt các loại dịch hại trên tất cả loại cây trồng. Qua lớp học, các học viên sẽ là lực lượng nòng cốt trong các khảo nghiệm thuốc BVTV phục vụ công tác quản lý, chuyên môn tại địa phương.

Minh Đảm

 

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

Một loại rau mọc trên đá với cái tên đầy lạ lẫm, đã trở thành đặc sản quý hiếm ở Nghệ An

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

319/QĐ-TTg

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

263/QĐ-TTg

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

18/2022/QĐ-TTg

Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

24/2020/NQ-HĐND

Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025

211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Thông tư của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Về sữa đổi, bổ sung tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thể thao xã và thôn


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây