Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

Tăng tương tác cung – cầu sản phẩm khoa học công nghệ nông nghiệp

Ngày 10/7, Bộ NN-PTNT tổ chức Diễn đàn đàn kết nối các sản phẩm khoa học công nghệ ngành nông nghiệp với doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân.

Các sản phẩm nghiên cứu phục vụ sản xuất lúa gạo chất lượng cao, phát thải thấp của Đại học An Giang. Ảnh:Tùng Đinh.

Diễn đàn do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì nhằm hiện thực hóa những chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy thị trường khoa học công nghệ (KHCN).

TheoBộ trưởng Lê Minh Hoan, thời gian qua, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu và phát triển các sản phẩm KHCN hữu ích trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng các sản phẩm KHCN này chưa đến được nhiều với những đơn vị ứng dụng do còn thiếu thông tin. Các doanh nghiệp và HTX rất cần những sản phẩm KHCN song chưa nắm được thông tin để tiếp cận.

Vì vậy, Diễn đàn sẽ giúp khớp nối thông tin giữa các đơn vị nghiên cứu KHCN và các đơn vị có nhu cầu sử dụng sản phẩm KHCN. Theo đó, các sản phẩm KHCN sẽ được biết đến và đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường.

Ngoài ra, sự kiện cũng tăng cường tính tương tác, giúp các nhà khoa học và các viện, trường tiếp cận được những yêu cầu của xã hội. Qua đó, giúp các đơn vị nghiên cứu hoàn thiện các sản phẩm KHCN để phục vụ thị trường một cách tốt nhất.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: “Cần tăng cường tương tác cung – cầu cho sản phẩm KHCN trong nông nghiệp”. Ảnh:Tùng Đinh.

Theo Bộ trưởng, trước đây, khi có một sản phẩm KHCN, chúng ta thường tổ chức hội đồng để nghiệm thu. Tuy nhiên, từ quá trình nghiệm thu đến thực tế vẫn còn nhiều khoảng cách.

“Diễn đàn sẽ giúp thu hẹp khoảng cách này, cho phép các bên liên quan bổ sung ý tưởng và nội dung cho những đề tài nghiên cứu, đảm bảo tính khả thi và khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Sự tăng cường trao đổi sẽ đảm bảo cho các đề tài nghiên cứu không chỉ có giá trị về mặt lý thuyết, mà còn phù hợp với điều kiện thực tế với chi phí hợp lý.

Các địa phương, thông qua doanh nghiệp và HTX trên địa bàn có thể bổ sung chính sách và cơ chế hỗ trợ để các sản phẩm KHCN đến được với người dùng cuối. Doanh nghiệp và HTX ở địa phương sẽ có cơ hội tiếp cận, hợp tác và mua bản quyền các sản phẩm KHCN, thúc đẩy sự phát triển năng động của địa phương.

Bộ trưởng đánh giá: Thực tế, nhiều địa phương chưa nắm rõ nhu cầu sử dụng sản phẩm KHCN của các doanh nghiệp và HTX, hoặc khi đã biết nhu cầu rồi cũng không biết tìm sản phẩm KHCN phù hợp ở đâu để đáp ứng phục vụ sản xuất.

Với không gian chung của Diễn đàn, tất cả các sản phẩm KHCN đã được chọn lọc và có tính khả thi cao sẽ được giới thiệu. Điều này giúp tăng cường sự tương tác giữa người có nhu cầu và người cung cấp sản phẩm KHCN, đảm bảo sản phẩm KHCN không chỉ tồn tại trên giấy mà thực sự được ứng dụng vào thực tiễn, đem lại lợi ích cho cả nhà nghiên cứu và người sử dụng.

Việc kết nối giữa cung và cầu sẽ giúp các sản phẩm KHCN sớm được đưa vào ứng dụng thực tiễn. Ảnh:Quỳnh Chi.

Thông qua Diễn đàn, Bộ NN-PTNT cùng các bộ ngành liên quan sẽ có cơ hội nhận diện và hiểu rõ những điểm nghẽn, những lý do khiến các sản phẩm KHCN không đến được với người có nhu cầu.

“Những điểm nghẽn này có thể bao gồmLuật Sở hữu trí tuệ, bản quyền giống, hay cơ chế hoàn vốn đối với ngân sách đầu tư cho nghiên cứu. Đây là những nút thắt cần được tháo gỡ để khuyến khích các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành và các viện, trường nhiệt tâm hơn và dấn thân hơn vào nghiên cứu”, Bộ trưởng khẳng định.

Việc kết nối giữa cung và cầu sẽ giúp các sản phẩm KHCN và các giải pháp hữu ích tiếp cận được cuộc sống, thông qua sự điều chỉnh và tương tác giữa hai bên trong không gian Diễn đàn.

“Để thích ứng với nền kinh tế thị trường, trong đó có thị trường KHCN, các nhà khoa học cần bán những gì thị trường cần. Bất kỳ thị trường nào cũng cần sự gặp gỡ giữa cung và cầu. Các nhà khoa học và viện, trường sẽ hiểu rõ hơn nhu cầu của thị trường, từ đó định hướng nghiên cứu sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan.

 

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

Một loại rau mọc trên đá với cái tên đầy lạ lẫm, đã trở thành đặc sản quý hiếm ở Nghệ An

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

319/QĐ-TTg

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

263/QĐ-TTg

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

18/2022/QĐ-TTg

Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

24/2020/NQ-HĐND

Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025

211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Thông tư của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Về sữa đổi, bổ sung tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thể thao xã và thôn


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây