Không chỉ có những đặc sản nổi tiếng như thịt bò tái kiến đốt, gà đồi, lợn mán, rau su su Tam Đảo, dứa Tam Dương, rượu dừa Yên Lạc,… mà Vĩnh Phúc còn có cá thính, một món ăn dân dã nhưng không kém phần cuốn hút. Đặc biệt, món ăn này đã trở thành niềm tự hào của người dân huyện Lập Thạch qua bao thế hệ.
Cách Hà Nội hơn 60km, Vĩnh Phúc không chỉ thu hút du khách bởi những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp và di tích lịch sử văn hóa như Tam Đảo, hồ Đại Lải, mà còn nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú. Trong đó, món cá thính – món cá sống ủ chua, trở thành một đặc sản độc đáo, hấp dẫn không thể bỏ qua.
Theo các tài liệu ghi lại, Lập Thạch xưa nay được ông trời ưu ái cho không biết bao nhiêu là tôm cá từ những sông những suối, những ao những hồ. Thế nhưng lúc bấy giờ dân làng không biết phải làm sao để bảo quản thực phẩm tươi được lâu dài, nếu không bảo quản thì ăn không làm sao hết vào những thời điểm nước lên. Xuất phát từ hoàn cảnh đó, người ta đã nghĩ ra cách chế biến đặc biệt dành cho cá để có thể giữ được lâu hơn và càng ngày càng cải thiện mùi vị, ấy là món cá thính. Không có một món cá nào khác lại sử dụng phương pháp chế biến đặc biệt này, nhờ vậy cá thính chính là món ăn có một không hai, hương vị lại không đâu bì kịp.
Chị Dương Thu Giang, chủ một cơ sở chế biến đặc sản cá thính ở Lập Thạch, chia sẻ rằng để làm nên món cá thính ngon nhất, người ta thường chọn những con cá tươi sống có kích thước lớn, thịt dày như cá mè, cá trắm, cá chép,… Các loại cá nhỏ cũng có thể làm món này nhưng được để nguyên con thay vì cắt khúc.
Cá được giữ nguyên vảy, lọc bỏ ruột rồi rửa sạch, cắt khúc và khứa vài đường nhỏ trên thân để cá khi tẩm ướp ngấm gia vị hơn. Sau đó, cá được ủ muối trong vài ngày. Cá được ướp muối theo tỷ lệ 10kg cá/1,5kg muối. Nhồi đầy muối vào phần mang và bụng cá, sau đó lắc đều cho sạch hết muối thừa. Sau khi ủ muối từ 4 đến 10 ngày (tùy theo thời tiết), cá được lấy ra, ép cho chảy hết nước muối, để khô ráo.
Thính được làm từ hỗn hợp gạo tẻ (hoặc gạo nếp) và đỗ tương. Các nguyên liệu được rang đều dưới lửa nhỏ đến khi chuyển màu vàng, giòn và dậy mùi thơm, sau đó giã nhỏ. Thính không được xay mịn mà chỉ giã vừa tay để giữ độ khô cho cá khi ướp. Thính được chà xát khắp mình cá đã ủ muối, lần lượt xoa đều khắp phía trong và ngoài.
Cá sau khi ướp thính sẽ được xếp cẩn thận vào lọ sành, mỗi lớp cá lại rải một lớp thính, lớp thính trên cùng phải phủ thật dày. Người ta có thể thêm lá ổi vào lọ cá để tăng hương vị. Sau khoảng 3-4 tháng, cá muối chua đã đủ độ sẽ được lấy ra, cạo sạch thính cũ rồi thay bằng thính mới hoặc có thể đem chế biến ngay. Cá muối chua đạt chuẩn phải đảm bảo miếng cá khô, chắc thịt, dậy mùi thơm của thính và lá ổi, màu hổ phách hoặc đỏ hồng bên trong, bên ngoài là da cá ngấm thính vàng ruộm.
Để món cá thính đạt chuẩn, người ta phải chọn những con cá tươi sống, kích thước lớn và thịt dày. Các loại cá mè, cá trắm, cá chép là lựa chọn hàng đầu. Cá nhỏ cũng có thể được dùng, nhưng phải để nguyên con thay vì cắt khúc. Cá sau khi được giữ nguyên vảy, lọc bỏ ruột rồi rửa sạch, cắt khúc và khứa vài đường nhỏ trên thân để gia vị ngấm đều.
Cá sau khi sơ chế được ướp muối theo tỷ lệ 10kg cá/1,5kg muối. Nhồi đầy muối vào mang và bụng cá, sau đó lắc đều để muối ngấm đều. Cá sau khi ủ muối từ 4 đến 10 ngày (tùy theo thời tiết) được lấy ra, ép hết nước muối, để khô ráo. Thính được làm từ hỗn hợp gạo tẻ (hoặc gạo nếp) và đỗ tương, rang đều dưới lửa nhỏ cho đến khi giòn và dậy mùi thơm, sau đó giã nhỏ. Thính không được xay mịn mà chỉ giã vừa tay để giữ độ khô cho cá khi ướp.
Thính được chà xát khắp mình cá đã ủ muối, từ phía trong ra ngoài. Cá sau khi ướp thính được xếp cẩn thận vào lọ sành, mỗi lớp cá lại rải một lớp thính, lớp thính trên cùng phải phủ thật dày. Người ta có thể thêm lá ổi vào lọ cá để tăng hương vị. Sau khoảng 3-4 tháng, cá muối chua đã đủ độ sẽ được lấy ra, cạo sạch thính cũ rồi thay bằng thính mới hoặc có thể đem chế biến ngay. Cá muối chua đạt chuẩn phải đảm bảo miếng cá khô, chắc thịt, dậy mùi thơm của thính và lá ổi, màu hổ phách hoặc đỏ hồng bên trong, bên ngoài là da cá ngấm thính vàng ruộm.
Cá muối chua có thể thưởng thức ngay hoặc chế biến thành nhiều món ăn, trong đó phổ biến nhất là cá nướng. Cá được kẹp vào thanh tre tươi, nướng trên bếp than củi cho đến khi dậy mùi thơm đặc trưng. Đây là món ăn được người địa phương yêu thích và có thể thưởng thức bất kỳ mùa nào trong năm.
Những thực khách từng có cơ hội thưởng thức món cá muối chua Lập Thạch đều nhận xét rằng phần thịt cá không khô như cá mắm, không nhão như cá tươi hay cá rán. Khi gỡ ra, thịt cá có màu hồng đậm, vị chua, mặn hài hòa và mùi thơm khó tả.
Không chỉ hấp dẫn du khách tới thưởng thức hoặc mua về làm quà, cá thính Lập Thạch giờ còn được đóng gói, vận chuyển đi khắp nơi, trở thành đặc sản nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Món cá thính có giá dao động từ 150.000 – 190.000 đồng/kg, tùy loại cá.
Cá thính – món ăn dân dã từ lâu đã trở thành đặc sản quý báu của người dân Vĩnh Phúc, mang theo hương vị đồng quê mộc mạc, gợi nhớ những kỷ niệm về quê hương trong lòng mỗi người con xa xứ và du khách bốn phương.
Nguyên An
Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025
Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025
Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025
Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025
Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025
Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025
Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025
Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025
Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới
Thông tư của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Về sữa đổi, bổ sung tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thể thao xã và thôn