Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

Lúa xuân Ninh Bình vừa được mùa, vừa được giá, chưa gặt thương lái đã hỏi mua

Bà con nông dân trồng lúa ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cho biết, vụ lúa xuân năm nay vừa được mùa, vừa được giá, thương lái đến tận ruộng hỏi mua từ lúc chưa gặt… khiến bà con rất phấn khởi.

Lúa xuân được giá cao

Ông Nguyễn Văn Cần – Giám đốc HTX Lạc Khoái (xã Gia Lạc, Gia Viễn) cho biết, vụ đông xuân 2023-2024 HTX cấy khoảng trên 200ha, tập trung vào một số giống lúa trọng điểm như Hương ưu 98, chiếm trên 30% diện tích; Long hương chiếm 15%; ngoài ra là một số giống lúa chất lượng khác như Thụy Hương…

“Vụ xuân năm nay, thời tiết thuận lợi cùng với việc bà con chú trọng công tác chăm sóc, diệt chuột, sâu bệnh kịp thời nên đã giúp các giống lúa phát triển đều, cho năng suất cao từ trên dưới 2 tạ đến 2,5 tạ/sào. Điều đáng mừng hơn là khi thu hoạch, các thương lái đến tận ruộng thu mua cho bà con với giá cao, khoảng trên 80.000 đồng/10kg lúa tươi, lúa đã khô khoảng 110.000 – 120.000 đồng/10kg” – ông Cần nói và cho rằng: Với giá lúa như hiện tại người nông dân có lãi khá, khoảng 600.000 đồng đến gần 1 triệu đồng/sào, tùy loại giống.

Ông Nguyễn Văn Cần (trái) – Giám đốc HTX Lạc Khóa, xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) kiểm tra chất lượng lúa xuân tại ruộng của đơn vị. Ảnh: H.Đ

“Người dân chỉ cần đặt hàng, HTX sẽ đưa máy móc về phục vụ tận nơi nên thậm chí có hộ bận đi làm công ty song cũng không phải xin nghỉ để ra đồng lội ruộng như trước. Đến ngày thu hoạch, các thương lái đưa xe đến tận ruộng thu mua, trả tiền ngay”.

Ông Đinh Văn Túc (xã Yên Thắng,
huyện Yên Mô, Ninh Bình)

Ông Cần cho biết thêm, so với các vùng sản xuất lúa ở huyện Gia Viễn, Gia Lạc có 2 chân đất trong đê và ngoài đê thường xuyên bị ảnh hưởng bởi lũ tiểu mãn nên xã đã chủ động thời vụ sớm hơn. So với mọi năm, các khu ruộng lúa ngoài đê năm nay vẫn cấy một vụ nhưng năng suất lúa đạt khá cao.

“Nhiều năm nay, người dân ở Gia Lạc đã rèn được thói quen làm lúa sạch như bón phân hữu cơ và không sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất nên sản phẩm được khách hàng rất ưa chuộng. Thậm chí, sản phẩm làm ra không có đủ bán, đến vụ thu hoạch, các thương lái đưa xe đến đầu bờ ruộng, chờ sẵn cũng khó mua được nhiều hàng” – ông Cần chia sẻ thêm.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Cần, điểm nổi bật là trong vụ đông xuân 2023-2024, Phòng NNPTNT huyện Gia Viễn phối hợp Công ty CP Vật tư nông nghiệp Bắc Giang và HTX Lạc Khoái, xã Gia Lạc, đưa giống lúa lai GS55 vào trồng thử nghiệm, bước đầu đã cho kết quả khả quan.

Theo ông Cần, khi cấy tại các ruộng ngoài và trong đê ở Gia Lạc, bà con đều thấy giống lúa GS55 có số bông hữu hiệu cao hơn so với giống đối chứng, bông to dài nhiều hạt, hạt tròn, số hạt chắc cao, bình quân mỗi bông đạt 190 hạt, chiều dài bông trung bình 28cm (trong khi các giống đối chứng bông dài 20cm). Hạt gạo của GS55 tròn, ít bạc bụng, cơm mềm. Dự báo năng suất thực thu tại mô hình khoảng 76 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng (đạt 67 tạ/ha).

“Năm nay, chúng tôi mới chọn hai chân đất ngoài đê (đất 1 lúa) và trong đê đất 2 lúa để cấy thử nghiệm khoảng 1ha với khoảng 15 hộ tham gia, bà con đều đánh giá cao. Chúng tôi rất mong trong thời gian tới được doanh nghiệp và tỉnh, huyện hỗ trợ để tiếp tục mở rộng diện tích, năng cao thu nhập cho người dân” – Giám đốc HTX Lạc Khoái kiến nghị.

Bà Nguyễn Thị Trịnh (63 tuổi) ở thôn Thắng Lợi, xã Gia Lạc cho biết, gia đình bà và nhiều hộ dân tại địa phương rất phấn khởi vì lúa xuân được mùa, được giá.

“So với mọi năm, năm nay, giá vật tư đầu vào vẫn ở mức khá cao nhưng lúa lại được mùa, được giá nên bà con rất vui. Tính ra, mỗi sào lúa thơm đạt năng suất khoảng gần 2 tạ, bán tươi tại ruộng khoảng 8.000 đồng/kg, người trồng đã có lời ngay khoảng 4.000 đồng/kg mà không phải mất thêm công đưa về, phơi phóng…” – bà Trịnh bộc bạch.

Lúa dễ bán, nông dân có lãi

Bà Nguyễn Thị Trịnh (63 tuổi ở thôn Thắng Lợi, xã Gia Lạc), phơi lúa vừa thu hoạch tại sân của gia đình. Ảnh: H.Đ

Sau khi thu hoạch khoảng 15 ngày, đến nay, HTX Thượng Hòa đang tích cực đưa máy về làm đất, các thành viên trong đơn vị cũng thay nhau ra đồng đốc thúc công việc thu gom, diệt ốc, chuột… để chuẩn bị xuống giống vụ mùa.

Ông Lê Hồng Quân – Giám đốc HTX Thượng Hòa (xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn) cho hay: Năm nay thời tiết thuận lợi hơn nên công việc sản xuất của bà con cũng đỡ vất vả. Lúa vụ xuân mới thu hoạch đạt năng suất tốt nên người dân mừng ra mặt. “Vụ xuân năm nay HTX cấy khoảng trên 100ha, các giống lúa lai, lúa thơm đều đạt năng suất cao. Lúa thu về được nắng, khô nhanh nên bán được giá hơn, hiện các hộ còn lúa bán đang được thương lái thu mua với giá khoảng 11.000 đồng đến 12.000 đồng/kg” – ông Quân chia sẻ thêm.

Dù năm nay đã cao tuổi nhưng vợ trồng ông Đinh Văn Túc (ở xã Yên Thắng, huyện Yên Mô), vẫn cấy duy trì 1 mẫu ruộng lúa thơm. “Máy móc phục vụ tận ruộng, có nông dân không phải ra đồng nên bà con vẫn hăng say sản xuất, cấy nhiều lúa. Riêng hộ gia đình tôi vẫn cấy 1 mẫu lúa thơm, vụ xuân vừa thu hoạch năng suất đạt khoảng 1,6 tạ/sào. Hiện có nhiều lái hỏi mua, trả giá cao khoảng 11.000 đồng/kg, tính ra đã có lãi khá nhưng tôi chưa muốn bán” – ông Túc nói.

Ông Túc cho hay, so với các vùng khác, hiện Yên Thắng đã có gần như đủ các loại máy móc hiện đại phục vụ nông dân sản xuất lúa. Từ máy làm đất, múa cấy, máy bay phun thuốc trừ sâu, bón phân, máy gặt…

“Người dân chỉ cần đặt hàng, HTX sẽ đưa máy móc về phục vụ tận nơi nên thậm chí có hộ bận đi làm công ty song cũng không phải xin nghỉ để ra đồng lội ruộng như trước. Đến ngày thu hoạch, các thương lái đưa xe đến tận ruộng thu mua, trả tiền ngay. Các hộ làm lúa để ăn cũng sẽ có xe đưa về tận nhà” – ông Túc khẳng định.

Hải Đăng

 

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

Một loại rau mọc trên đá với cái tên đầy lạ lẫm, đã trở thành đặc sản quý hiếm ở Nghệ An

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

319/QĐ-TTg

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

263/QĐ-TTg

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

18/2022/QĐ-TTg

Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

24/2020/NQ-HĐND

Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025

211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Thông tư của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Về sữa đổi, bổ sung tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thể thao xã và thôn


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây