Chế phẩm sinh học Bio-VAAS.1 sử dụng trên cây sầu riêng giúp phòng, trừ hiệu quả nấm Phytophthora spp. trong đất và rễ.
Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Bảo vệ thực vật và Tập đoàn ASIA GROUP vừa tổ chức hội thảo mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học Bio-VAAS.1 kiểm soát bệnh chảy gôm do nấm Phytophthora spp. gây ra trên cây sầu riêng tại tỉnh Đắk Lắk.
Mô hình được triển khai trên diện tích 1ha của ông Trần Văn Thắng, Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh Krông Pắc tại xã Ea Yông, huyện Krông Pắc.
Ông Thắng cho biết, gia đình có 2ha sầu riêng, áp dụng thử nghiệm chế phẩm sinh học Bio-VAAS.1 trên diện tích 1ha. Sau 2 năm sử dụng, vườn thử nghiệm không xảy ra các bệnh do nấm Phytophthora spp. gây ra trên cây sầu riêng.
“Diện tích không sử dụng chế phẩm bị rụng trái do nấm bã trầu, phải sử dụng nhiều thuốc để phòng trừ bệnh. Còn diện tích sử dụng chế phẩm chỉ rụng duy nhất một quả nên tôi thấy hiệu quả rõ rệt”, ông Thắng thông tin.
Mô hình nằm trong dự án “Hoàn thiện công nghệ sản xuất và ứng ứng dụng chế phẩm sinh học Bio-VAAS.1 phòng trừ bệnh chảy gôm do nấm Phytophthora spp. gây ra trên cây cam và cây sầu riêng”. Dự án do Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam chủ trì phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật và Tập đoàn ASIA GROUP thực hiện.
Theo Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Bio-VAAS.1 là chế phẩm sinh học tổng hợp, bao gồm các thành phần như vi khuẩn Bacillus siamensis, xạ khuẩn Streptomyces misionensis và phụ gia. Bio-VAAS.1 có tác dụng phòng, trừ nấm Phytophthora spp. và Fusarium spp. gây bệnh vàng lá, thối rễ và chảy gôm trên cam, sầu riêng và một số cây ăn quả khác có cùng đối tượng gây hại. Chế phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên nên an toàn với người và gia súc cũng như môi trường đồng ruộng.
Đây là sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất và ứng dụng chế phẩm sinh học tổng hợp kiểm soát bệnh vàng lá, thối rễ và chảy gôm trên một số cây ăn quả” đã được nghiệm thu cấp quốc gia.
Qua thử nghiệm 3ha sử dụng chế phẩm sinh học Bio-VAAS.1 trên cây sầu riêng tại tỉnh Đắk Lắk nhận thấy hiệu lực phòng, trừ nấm Phytophthora spp. trong đất đạt 67,73 – 78,28% và trong rễ đạt 60,23 – 79,47% sau 6 tháng. Hiện nay sản phẩm đang hoàn thiện các thủ tục để được công nhận, đưa ra thị trường.
Minh Quý
Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025
Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025
Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025
Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025
Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025
Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025
Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025
Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025
Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới
Thông tư của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Về sữa đổi, bổ sung tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thể thao xã và thôn