20:08:13 13/10/2025

Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

Chương trình OCOP giúp nâng tầm sản vật vùng dân tộc thiểu số ở Gia Lai

Những năm gần đây, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã mở ra hướng phát triển bền vững cho nông thôn Gia Lai, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ những sản vật tưởng chừng chỉ quen thuộc trong đời sống thường ngày, nay nhiều sản phẩm đã được nâng tầm thành hàng hóa có chứng nhận, mang bản sắc Tây Nguyên tới các thị trường.
Tại triển lãm nông sản bên lề Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, đầu tháng 10/2025 vừa qua, gian hàng của Hợp tác xã Kon Hà Nừng (xã Kbang) thu hút sự quan tâm của nhiều người tham quan.

Chị Nguyễn Thị Bích, thành viên phụ trách giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại đây cho biết, Hợp tác xã Kon Hà Nừng hiện có 22 thành viên, phần lớn là người Bahnar địa phương. Từ 12 ha vùng trồng, các thành viên đã xây dựng thành công bộ ba sản phẩm gồm: nhân mắc ca, dầu mắc ca và mắc ca mật ong, đều đạt chứng nhận OCOP 3 sao.

Theo chị Bích, nhờ thổ nhưỡng bazan màu mỡ và khí hậu mát lành của cao nguyên, hạt mắc ca K’bang có vị béo, bùi và hương thơm đặc trưng hơn hẳn so với nhiều vùng khác nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Sản phẩm được bán cả trực tiếp và trực tuyến, đem lại thu nhập tốt hơn cho các thành viên.

“Hợp tác xã chúng tôi có đa số thành viên là người đồng bào Bahnar địa phương. Cho nên cũng tạo công ăn việc làm cho người địa phương, từ khâu trồng trọt, chăm sóc. Hợp tác xã có bán trên sàn điện tử, và đi quảng bá tại các chương trình, bỏ sỉ toàn quốc. Trung bình mỗi tháng bán được mấy tạ và sản phẩm mắc ca có đơn hàng nước ngoài” – chị Bích bày tỏ.

Còn tại buôn Phu Ama Miơng, phường Ayun Pa, chị Nay H’Tó đã biến rượu cần Jarai truyền thống của quê hương thành sản phẩm OCOP 3 sao.

Chị Nay H’Tó cho biết, để rượu cần trở thành hàng hóa, chị không chỉ chú trọng chất lượng, mà còn chọn lựa bao bì sao cho vừa thẩm mỹ, vừa dễ vận chuyển đi xa, vừa đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

Từ khi đạt chứng nhận OCOP 3 sao năm 2023, rượu cần Jarai Ayun Pa nhanh chóng trở thành món quà được nhiều khách hàng ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM ưa chuộng. Mỗi tháng, chị xuất bán đều đặn 200–300 ché, sản phẩm không chỉ góp mặt trong các lễ hội Tây Nguyên mà còn hiện diện trong đời sống ẩm thực của nhiều vùng miền.

Chị Nay H’Tó chia sẻ: “Rượu cần tôi nấu mang thương hiệu Rượu cần Ayun Pa, đăng lên mạng xã hội, được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Tôi làm rượu cần và đăng lên mạng xa hội để cho bạn bè, con cháu người thân quen xa gần biết đến đặt mua. Khi có người đặt mua trên mạng tôi, đóng thùng và ghi rõ ràng địa chỉ giao và nhận để khi người tiêu dùng uống rượu cần biết rõ nguồn gốc và an tâm với sản phẩm của mình”.

Đến nay, tỉnh Gia Lai đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong phát triển chương trình “Mỗi xã một sản phẩm – OCOP”, đặc biệt tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn tỉnh hiện có hơn 780 sản phẩm OCOP, trong đó 83 sản phẩm đạt hạng 4 sao, 697 sản phẩm đạt hạng 3 sao.

Phần lớn các sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm, đồ uống, dược liệu và thủ công mỹ nghệ, phản ánh rõ bản sắc vùng cao nguyên và tri thức bản địa của đồng bào dân tộc như: cà phê, hạt điều, mắc ca, gà nướng, rượu cần, mật ong, thịt bò khô, gạo nương,…

Bà Nguyễn Thị Bích Thu – Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Gia Lai cho biết, trong ba năm qua, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Gia Lai đã trở thành cầu nối quan trọng, hỗ trợ người dân tham gia hội chợ, kết nối giao thương và bán hàng qua nền tảng số. Nhiều hộ đồng bào đã biết thanh toán không dùng tiền mặt, tham gia sàn thương mại điện tử, mạng xã hội…

Cùng với hỗ trợ quảng bá sản phẩm, tỉnh còn hỗ trợ các hợp tác xã, hộ sản xuất xây dựng website, gắn mã QR, mã vạch, chip NFC, ứng dụng blockchain để truy xuất nguồn gốc, giúp nông sản vùng đồng bào tiếp cận thị trường trong nước và xuất khẩu. Thời gian tới, trung tâm sẽ phối hợp với các đơn vị, sở ngành và các chủ thể, tiếp tục hỗ trợ bà con hoàn thiện dần chất lượng và khâu đóng gói, giúp sản phẩm OCOP vùng dân tộc thiểu số Gia Lai tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Bà Thu bày tỏ: “Khó khăn, hạn chế lớn nhất hiện nay là mẫu mã sản phẩm, đóng gói bao bì chưa được chỉn chu. Nhưng về mặt bằng chung, những sản phẩm OCOP của người đồng bào chế biến ra rất được quan tâm và họ luôn cố gắng hoàn thiện sản phẩm mỗi ngày. Khi biết đến những sản phẩm chế biến sâu từ các khu vườn, rẫy, trang trại đưa ra thị trường thì người tiêu dùng các tỉnh bạn rất quan tâm”.

Từ những sản phẩm thân thuộc, chương trình OCOP đang từng bước thổi làn gió mới vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số Gia Lai. Không chỉ giúp người dân thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập, mà mỗi sản phẩm OCOP thực sự trở thành “đại sứ văn hóa” giúp đặc sản Tây Nguyên vươn xa trên thị trường trong nước và quốc tế.

Nguồn tin: vov.vn (Đặng Hòa st)

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

1489/QĐ-TTg

Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 06/07/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ

LĂNG THÀNH- YÊN THÀNH ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO.

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

319/QĐ-TTg

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

263/QĐ-TTg

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

18/2022/QĐ-TTg

Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

24/2020/NQ-HĐND

Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025

211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập0
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây