05:43:22 14/10/2025

Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

“Độc chiêu” bắt sầu riêng ra trái nghịch mùa, lão nông Cần Thơ có 40 công Monthong bán giá cao gấp 2-3 lần

Để nâng cao giá bán sản phẩm, gia tăng hiệu quả sản xuất từ cây sầu riêng, ông Huỳnh Thanh Lễ, sinh năm 1959 ở xã Đại Hải, TP Cần Thơ đã năng động nắm bắt thông tin thị trường và tìm hiểu, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để xử lý cây sầu riêng ra trái rải vụ, nghịch mùa. Với cách làm này, ông Lễ có được thu nhập khá cao từ vườn sầu riêng.

Nâng cao giá trị

Gia đình ông Huỳnh Thanh Lễ có 40 công đất trồng sầu riêng Monthong, đây là loại giống có nguồn gốc từ Thái Lan. Nhờ xử lý cho cây ra trái nghịch mùa mà ông bán trái sầu riêng được giá 145.000 đồng/kg. Mức giá này cao gấp 2-3 lần so với trước đây khi còn để cho cây sầu riêng ra trái tự nhiên theo chính vụ.

Hiện 60% diện tích sầu riêng tại vườn của ông Lễ đã trồng được hơn 8 năm và cho thu hoạch được 4 vụ trái. Vụ thu hoạch trái đầu tiên vào năm 2022, sầu riêng ra trái tự nhiên theo mùa và được ông bán xô tại vườn với giá 40.000 đồng/kg. Trong 2 vụ tiếp theo, nhờ trái sầu riêng được đẩy mạnh xuất khẩu nên bán được giá lần lượt là 75.000 đồng và 85.000 đồng/kg.

Ông Lễ cho biết: “Qua tìm hiểu, nắm bắt thông tin thị trường trên các phương tiện truyền thông và mạng internet, tôi nhận thấy mình có thể bán được sầu riêng với mức giá tốt hơn nữa nếu biết cách xử lý cho cây ra trái nghịch mùa. Đây cũng là giải pháp nhằm hạn chế tình trạng rộ mùa rớt giá và nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng một diện tích canh tác. Vì vậy, tôi đã nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thuật và học tập kinh nghiệm từ các nơi để áp dụng cho vườn sầu riêng của mình nhằm nâng cao giá bán sản phẩm và tăng thu nhập”.

“Độc chiêu” bắt sầu riêng ra trái nghịch mùa, lão nông Cần Thơ có 40 công Monthong bán giá cao gấp 2-3 lần
Ông Huỳnh Thanh Lễ (bên trái) tham gia hội thảo liên quan về tiêu chuẩn trái cây xuất khẩu và tham quan điểm trưng bày sản phẩm được tổ chức tại Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Cần Thơ trong tháng 8-2025.

Kết quả, trong vụ thu hoạch sầu riêng năm 2025, ông Lễ có 3 công sầu riêng được xử lý cho trái nghịch mùa và bán với giá 145.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, ông có 10 công sầu riêng được xử lý ra trái sớm và bán với giá 105.000 đồng/kg. Còn lại là các diện tích sầu riêng cho trái theo mùa, bán với giá 50.000 đồng/kg. Nhờ bán sầu riêng được mức giá tốt và năng suất, sản lượng đạt khá cao (với trên 20 tấn) nên ông Lễ có thu nhập gần 2 tỉ đồng trong năm nay.

Theo ông Lễ, sầu riêng trồng tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL và Đông Nam Bộ cho trái thu hoạch chính vụ từ khoảng tháng 4 đến tháng 8, còn tại vùng Tây Nguyên sầu riêng thường cho trái chính vụ trễ hơn vùng ĐBSCL một vài tháng.

Từ khoảng tháng 10 đến tháng 3 năm sau, sầu riêng bước vào nghịch vụ, nếu nhà vườn có sầu riêng thu hoạch vào các tháng này thường bán được giá cao hơn so với chính vụ.

Tích cực hỗ trợ nhà vườn

Trong quá trình trồng sầu riêng, ông Lễ luôn quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu các thông tin, kiến thức và những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để áp dụng vào thực tế vườn cây của mình.

Thời gian qua, ông luôn tranh thủ tham gia các buổi hội thảo, lớp tập huấn kỹ thuật có liên quan đến sầu riêng và các loại cây ăn trái nói chung do ngành chức năng TP Cần Thơ tổ chức. Đồng thời, tích cực tìm hiểu thông tin trên báo đài, mạng internet và tham quan thực tế các mô hình hiệu quả, chịu khó làm quen và gặp gỡ, tham vấn ý kiến các chuyên gia và những người am hiểu về sầu riêng và các loại cây ăn trái nhằm nâng cao kiến thức và trình độ sản xuất cho mình.

Nhờ vậy, ông Lễ đã thành công trong việc cho sầu riêng ra trái nghịch mùa và áp dụng hiệu quả nhiều tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng, tạo sản phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Không chỉ nỗ lực nâng cao thu nhập cho gia đình mình, ông Lễ còn tích cực hỗ trợ, hướng dẫn cho nhiều nhà vườn tại địa phương tham gia sản xuất sầu riêng nghịch vụ, cũng như áp dụng các giải pháp, cách làm hay nhằm nâng cao chất lượng, giá bán sản phẩm. Theo ông Lễ, hiện có khoảng 6-7 hộ dân tại địa phương tham gia xử lý sầu riêng cho trái sớm và ra trái nghịch vụ trong năm 2026 tới đây, với diện tích khoảng 20ha.

Để hỗ trợ bà con tại địa phương phát triển sản xuất và tiêu thụ sầu siêng, ông Lễ đã đảm nhận vai trò làm Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Trinh Lợi tại xã Đại Hải.

HTX này được thành lập từ năm 2022, với 14 thành viên và có diện tích canh tác sầu riêng hơn 33,5ha. HTX Trinh Lợi không chỉ hỗ trợ, hướng dẫn các thành viên trong HTX và nông dân tại địa phương canh tác sầu riêng theo hướng chất lượng, an toàn, đạt chuẩn xuất khẩu mà còn tích cực kết nối, hỗ trợ bà con gắn kết với thương lái và doanh nghiệp để ổn định đầu ra sản phẩm. Thực hiện canh tác và tiêu thụ sầu riêng theo hướng tập thể nhằm thuận lợi trong xây dựng mã số vùng trồng và áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật để tạo ra lượng sản phẩm hàng hóa lớn, có chất lượng tốt và đồng đều, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường.

Ban Giám đốc HTX còn thường xuyên tổ chức các đợt tham quan thực tế vườn cây của xã viên để có đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và kịp thời kết nối với các đơn vị tiêu thụ để đầu ra sản phẩm được thuận lợi.

Bên cạnh đó, HTX cũng nỗ lực thúc đẩy việc xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm sầu riêng tại HTX. Hiện nay, sầu riêng tại HTX Trinh Lợi đã đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Do nhận thấy sản xuất sầu riêng cho trái nghịch mùa giúp gia tăng được lợi nhuận, nhiều xã viên tại HTX đã và đang tích cực học tập, nắm bắt các kỹ thuật và kinh nghiệm của ông Lễ để áp dụng vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập.

Theo: Báo Cần Thơ

Nguồn tin: danviet.vn (Bá Việt st)

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

1489/QĐ-TTg

Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 06/07/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ

LĂNG THÀNH- YÊN THÀNH ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO.

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

319/QĐ-TTg

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

263/QĐ-TTg

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

18/2022/QĐ-TTg

Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

24/2020/NQ-HĐND

Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025

211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập0
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây