Thời gian gần đây, những vườn na sầu riêng (hay còn gọi là mãng cầu sầu riêng) độc đáo bắt đầu phủ xanh vùng đất xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Đây là loại cây trồng mới, được một số nông dân trong vùng lựa chọn, mang đến hy vọng mở ra hướng đi bền vững trong nông nghiệp, nhiều tiềm năng kinh tế.
Gia đình anh Nguyễn Thanh Toàn ở ấp Thạnh Lộc, xã Trung Thạnh có 4.000m2 đất canh tác lúa, nhưng hiệu quả kinh tế bấp bênh. Năm 2020, anh đã quyết định “làm liều” khi chuyển đổi toàn bộ diện tích này sang trồng na sầu riêng, một loại cây mà anh chỉ được biết qua lần tình cờ thử vị trái của nó.
Ấn tượng bởi vị ngọt thanh, hương thơm đậm đà, đặc biệt là ngoại hình độc đáo của loại trái cây này, anh Toàn nhập 1 cây giống na sầu riêng về trồng thử nghiệm trên đất nhà. Sau một thời gian chăm sóc, loại na mới này phát triển tốt, cho trái to, trọng lượng trung bình từ 1 – 3kg/trái. Từ đó, anh quyết định nhân rộng mô hình ra toàn diện tích vườn bằng cách ghép giống với gốc na Xiêm, cho ra 350 gốc na sầu riêng.
Anh Toàn cho biết thêm, na sầu riêng sau 2 năm trồng sẽ bắt đầu cho trái lứa đầu tiên, thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 4 tháng (thu hoạch 1 vụ trong năm). Do hình dáng bên ngoài có gai to, nhọn, giống với trái sầu riêng, nên người dân địa phương đặt tên là “na sầu riêng”.
Điểm đặc biệt trong quy trình canh tác na sầu riêng là phải chú trọng sử dụng phân bón hữu cơ, bởi loại cây này “không chịu phân bón hóa học”. Ngoài ra, khi cây ra trái khoảng 2 tháng, để giữ cho hình dáng trái đẹp, màu sắc bắt mắt, hạn chế sâu bệnh, vi sinh vật tấn công, gây hại, anh Toàn tỉ mỉ bọc trái hai lớp. Na sầu riêng được bọc bên trong bằng túi lưới xốp mềm, bên ngoài là túi giấy chuyên dụng cho nông sản, để đảm bảo chất lượng trái khi đến tay người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, sau khi thu hoạch và đóng gói vận chuyển tiêu thụ, trái na sầu riêng tiếp tục được bọc thêm 2 lớp túi lưới xốp mềm để tránh làm dập phần vỏ gai.
Hiện vườn na sầu riêng của anh Toàn đang trong quá trình thu hoạch vụ đầu tiên, sản lượng dự kiến đạt 3 tấn/năm và có thể tăng gấp đôi trong những năm tiếp theo.
Thương lái đến tận vườn thu mua na sầu riêng với giá từ 70.000 – 90.000 đồng/kg. Đặc biệt, cao điểm dịp Tết có thể lên đến 150.000 – 200.000 đồng/kg, mang lại thu nhập khá ổn định cho gia đình anh, bình quân đạt trên 150 triệu đồng/năm.
Sản phẩm chủ yếu được tiêu thụ tại một số cửa hàng trái cây và thương lái địa phương. Nhờ hình dáng trái đẹp, ngoài sử dụng để ăn trái tươi, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn sử dụng na sầu riêng để trưng bày trong các dịp lễ Tết, sự kiện.
Nhận thấy đây vẫn là mặt hàng mới lạ trên thị trường, anh Toàn không ngừng tìm kiếm hướng đi để phát triển đầu ra cho sản phẩm.
Mới đây, tại hội thi “Nông dân áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) giỏi năm 2024” do Sở NN-PTNT TP Cần Thơ tổ chức, trái na sầu riêng đã được Phòng NN-PTNT huyện Cờ Đỏ lựa chọn để trưng bày, giới thiệu, thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, cơ quan, đơn vị ngành nông nghiệp thành phố.
Thời gian tới, để phát triển thị trường cho trái na sầu riêng, anh Toàn mong muốn được ngành nông nghiệp địa phương hỗ trợ tham gia các chương trình liên kết, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm. Bản thân anh cũng tăng cường kết nối với các chuỗi cửa hàng nông sản sạch trên địa bàn TP Cần Thơ để đẩy mạnh đầu ra cho sản phẩm.
Kim Anh