Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

9X Lâm Đồng lãi 2 tỷ/năm nhờ bán hoa lan đột biến, tham vọng làm khu bảo tồn lan rừng quý hiếm

Dù cơn sốt đã qua lâu, nhưng nhờ trồng hoa lan đột biến mà chàng trai Vũ Đức Nghi (27 tuổi, xã Lộc Thanh, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đã có thu nhập khoảng 2 tỷ đồng/năm. Chàng trai này mong muốn mở một khu bảo tồn lan rừng, trong đó có các loại phong lan tại Việt Nam và trên thế giới.

Đầu tháng 7 năm 2024, phóng viên Dân Việt có cơ hội trở lại thăm chàng trai Vũ Đức Nghi trồng phong lan có tiếng tại Lâm Đồng.

Mô hình trồng hoa lan rừng hiệu quả của anh Vũ Đức Nghi đã được báo Dân Việt thông tin đến đông đảo bạn đọc trên cả nước vào năm 2019.

Đến nay, sau 5 năm, vườn hoa lan rừng của anh Vũ Đức Nghi đã được mở rộng, khang trang và trồng trong khu nhà kính với nguyên vật liệu được nhập trực tiếp từ nước ngoài.

Điều đặc biệt, khi nhiều người “vỡ nợ”, khổ sở vì hoalan đột biếnthì thu nhập của anh Vũ Đức Nghi vẫn chủ yếu từ một số loại hoa lan đột biến như Thủy tiên trắng, Dendro chớp Vàng Đỏ Xưa, Dendro chớp Burana Pink Saphia (cây nhập Đài Loan), Dendro chớp Susan hay Hoàng Hậu Trăm Hoa.

Anh Vũ Đức Nghi bên những chậu phong lan đột biến và các chậu tác phẩm có giá trị kinh tế cao trong vườn của mình.

Cầm trên tay chậu hoa lan đột biến Dendro chớp Vàng Đỏ Xưa vẫn đang được nhiều người sưu tầm, mua bán trong thời gian qua, anh Vũ Đức Nghi cho biết: “TP. Bảo Lộc có khí hậu ôn hòa nhất, phù hợp nhất cho phong lan. Có đến 90% loài phong lan tại Việt Nam cũng như thế giới có thể cho hoa khi trồng tại TP. Bảo Lộc. Chính vì vậy, khi bắt đầu trồng phong lan, tôi đã chọn TP. Bảo Lộc để làm thay vì làm ở quê nhà Đồng Nai. Đến nay, tôi đã có khoảng 1ha nhà kính công nghệ cao để trồng hoa phong lan các loại.

Hiện nay, thời “hoàng kim” của phong lan đột biến đã qua nhưng mỗi tháng tôi vẫn cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 chậu phong lan các loại. Các loại hoa tôi bán ra thị trường đều đã trồng thuần, là những loại sai hoa, đẹp, được người chơi ưa chuộng”.

Hiện nay, phong lan đột biến Dendro chớp Vàng Đỏ Xưa có màu hoa đẹp, bền đang được nhiều người ưa thích, sưu tầm.

Anh Nghi cho biết, quan điểm của anh là người trồng hoa phải chăm sóc thật tốt thì người chơi sẽ ủng hộ và yêu thích dù đó là lan quý hay bình dân. Lấy ví dụ, phong lan Kim điệp là một loại lan khá bình dân, nhiều người chơi nhưng anh chăm sóc những chậu to, cây phát triển tốt, dịp Tết cho hoa sai thì sẽ rất nhiều người đặt hàng.

Tưới và chăm sóc hoa phong lan là công việc hàng ngày, mang lại thu nhập cao của anh Vũ Đức Nghi.

Theo anh Nghi, để một chậu phong lan đẹp và tốt đến tay người chơi, anh phải mất từ 2-3 năm, thậm chí 7-8 năm đối với những cây lâu lớn. Tuy nhiên, những chậu phong lan càng lâu năm, phát triển mạnh, cho hoa đẹp thì sẽ càng giá trị.

Chỉ tay vào giàn phong lan thủy tiên trắng đột biến anh Vũ Đức Nghi cho biết: “Hàng trăm chậu thủy tiên trắng được xếp ngăn nắp trên giàn kia đã có người mua và họ đang gửi lại tại vườn của mình.

Đến cuối năm gần đến Tết, hoa ra nụ thì họ sẽ lấy về và tiếp tục bán ra thị trường. Cách làm của tôi cũng rất linh động, làm sao để hoa đến tay người tiêu dùng luôn thật đẹp”.

Những chậu thủy tiên trắng-một loại hoa lan đột biến được anh Nghi chăm sóc rất tốt để bán ra thị trường dịp cuối năm.

Trong thời gian sắp tới, anh Vũ Đức Nghi mong muốn sẽ làm một khu bảo tồn các loại lan tại Việt Nam cũng như trong khu vực.

Theo anh Nghi, tại Việt Nam hầu như chưa có khu bảo tồn hoa lan, trong đó có hoa phong lan nào chuẩn, có các loại lan cho ra hoa khi được trồng.

Chính vì vậy, anh Nghi đang ấp ủ làm một khu bảo tồn các loại lan, 4 mùa đều có hoa để cho người chơi, du khách tham quan, giúp quảng bá ngành hoa lan của Việt Nam. Tuy nhiên, làm được dự định trên theo anh Nghi phải mất rất nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí.

Hiện nay, vườn hoa lan anh Vũ Đức Nghi đang tạo công ăn việc làm cho 6 lao động chính thức với mức lương từ 6-8 triệu đồng/tháng và hàng chục lao động thời vụ với mức thu nhập 200-300 ngàn/ngày tùy thời điểm.

Với quy mô trồng lan rừng và thị trường ổn định, hàng năm anh Nghi có doanh thu từ 2,5 – 3 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí anh Nghi có lợi nhuận từ 1,5-2 tỷ đồng mỗi năm.

Chủ tịch xã Lộc Thanh, TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) và anh Nghi bên chậu phong lan đột biến Dendro chớp Vàng Đỏ Xưa giống có giá hàng triệu đồng được trồng, nhân giống trong vườn của anh Vũ Đức Nghi.

Trực tiếp cùng phóng viên tham quan vườn trồng phong lan của anh Vũ Đức Nghi, ông Nguyễn Minh Hiếu – Chủ tịch UBND xã Lộc Thanh (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Mô hình trồng hoa lan, trong đó có nhiều loài lan rừng của anh Vũ Đức Nghi gắn với chương trình phát triển nông thôn mới, là mô hình điển hình tại địa phương, mang lại giá trị kinh tế cao. Trong thời gian qua, anh Nghi cũng đã nhân rộng cách làm ra được khoảng 10 mô hình tương tự, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Hiện, xã Lộc Thanh đang kiến nghị các cấp có thẩm quyền để hỗ trợ vốn để người dân mở rộng hệ thống nhà lưới, nhà kính nhằm phát triển, nhân rộng mô hình trồng hoa phong lan, trồng lan rừng.

Bên cạnh đó là hỗ trợ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất đa mục đích sử dụng để mở rộng diện tích nhà kính cho người dân phát triển kinh tế. Từ đó, địa phương cũng phấn đấu để sớm cán đích nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới”.

Văn Long

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

Một loại rau mọc trên đá với cái tên đầy lạ lẫm, đã trở thành đặc sản quý hiếm ở Nghệ An

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

319/QĐ-TTg

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

263/QĐ-TTg

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

18/2022/QĐ-TTg

Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

24/2020/NQ-HĐND

Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025

211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Thông tư của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Về sữa đổi, bổ sung tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thể thao xã và thôn


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây