Chung sức xây dựng nông thôn mới_top

Không chủ quan với bệnh dại

(Chinhphu.vn) – Từ đầu năm đến nay trên cả nước đã xuất hiện hàng chục ca mắc bệnh dại, tại Hà Nội cũng đã ghi nhận một số trường hợp mắc. Vì vậy, để tăng cường phòng chống bệnh dại trên người và động vật, các địa phương trên địa bàn Thành phố cũng được đẩy mạnh, nhất là công tác tiêm phòng vaccine.

Không chủ quan với bệnh dại- Ảnh 1.

Cán bộ Y tế đến thăm trường hợp trẻ em bị chó dại cắn tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh. Ảnh: VGP/TT.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay bệnh dại đang có xu hướng gia tăng trên cả nước, để chủ động phòng chống bệnh, Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội phối hợp với các báo, đài đưa tin về tình hình bệnh dại và biện pháp phòng chống để người dân áp dụng, tích cực tham gia hoạt động phòng chống bệnh dại tại cộng đồng. Đồng thời chia sẻ thông tin kịp thời với Chi cục Chăn nuôi và Thú y khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp người bị chó, mèo mắc bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại cắn; phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y điều tra, xác định nguyên nhân và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại trên người theo quy định.

Củng cố, rà soát các điểm tiêm chủng trên địa bàn, nâng cao chất lượng tư vấn, đáp ứng đầy đủ, kịp thời về vaccine phòng dại và huyết thanh kháng dại cho người dân đảm bảo việc dễ tiếp cận vaccine phòng bệnh cho người, phổ biến địa chỉ các điểm tiêm phòng bệnh dại; truyền thông hướng dẫn người bị chó, mèo cắn đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời.

Là địa bàn ghi nhận nhiều ca mắc bệnh dại do chó cắn vào cuối năm 2023, nên để tăng cường công tác phòng chống bệnh dại, ngay từ đầu năm 2024, Trạm Y tế xã Tráng Việt, huyện Mê Linh đã tích cực triển khai nhiều biện pháp để hạn chế thấp nhất trường hợp mắc và tử vong do bệnh dại gây nên.

Không chủ quan với bệnh dại- Ảnh 2.

Hiện nay vết thương do chó dại cắn của cháu bé (xã Tráng Việt) đã lành. Ảnh: VGP/TT.

Theo ông Đàm Văn Thìn, Phó Chủ tịch UBND xã Tráng Việt, cuối năm 2023 trên địa bàn ghi nhận trường hợp 3 người dân bị chó dại cắn. Khi UBND xã nhận được thông tin, chúng tôi triển khai lực lượng y tế xã, công an, nhân quân và lãnh đạo các thôn tập trung chỉ đạo đưa người bị nạn đi cấp cứu, tiêm phòng. Cùng với chỉ đạo các thôn rà soát toàn bộ các hộ nuôi chó mèo mới phát sinh trong năm 2023 như chó mèo mới đẻ, chó mèo mới mua mà chưa được tiêm vaccine kịp thời lập tức phải kê khai và tổ chức đặt mua vaccine để tiêm phòng, những hộ đã tiêm vaccine chó mèo nâng cao cảnh giác phòng, chống bệnh dại.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hà Trưởng trạm Y tế xã Tráng Việt cho biết, sau khi ghi nhận trường hợp bị chó dại cắn trên địa bàn, trạm y tế xã đã tích cực tuyên truyền trên đài phát thanh xã các bài tuyên truyền về phòng chống bệnh dại mức độ nguy hiểm của bệnh dại và biện pháp chủ động phòng chống dịch. Khuyến cáo người dân trên địa bàn xã nuôi chó phải nhốt hoặc xích không được thả rông, thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chó, chấp hành tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Để chủ động trong công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn xã trong thời gian tới Trạm Y tế xã Tráng Việt tiếp tục duy trì không để bệnh nhân tử vong do bệnh dại, khống chế không để xảy ra trường hợp mắc dại trên người. Ngoài ra trạm Y tế xã nâng cao năng lực điều tra, giám sát, xử lý ca bệnh, ổ dịch. 100% các trường hợp dại lên cơn được phát hiện trong vòng 24 giờ sau khi được chẩn đoán. Phối hợp với ban thú y xã nắm bắt tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh dại của đàn chó, mèo trên địa bàn. Phối hợp điều tra, đôn đốc nhân dân cùng tham gia giám sát chủ động tích cực phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ mắc dại trên người và báo cáo kịp thời về trạm Y tế theo đúng quy định.

Trong năm 2024 chuẩn bị cho kế hoạch tiêm phòng bệnh dại UBND xã triển khai tổng kiểm kê toàn bộ số chó mèo được nuôi trên địa bàn để có phương án cụ thể. Thú y xã đi xuống trực tiếp đến các hộ nuôi chó mèo để tiêm vaccine 100% chó, mèo đồng thời yêu cầu các hộ ký cam kết nuôi cho mèo phải nhốt xích, thả ra phải đeo rọ mõm… Khi phát hiện trường hợp chó nghi dại, chó cắn nhiều người, hoặc nhiều chó, mèo trên địa bàn ốm, chết không rõ nguyên nhân cần báo ngay với chính quyền địa phương; nếu bị chó, mèo cắn cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra, thường tác động lên hệ thần kinh. Người bị mắc bệnh dại do bị lây truyền virus dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật bị dại trên da bị tổn thương (thường là chó, mèo). Người đã bị bệnh dại gần như tử vong 100%.

Trên thế giới hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh dại nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Để phòng chủ động phòng chống bệnh dại, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hằng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm; diệt chó chạy rông, chó vô chủ; không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi; khi bị chó, mèo cắn cần: Rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng; vết thương cần được rửa sạch với cồn 70%, cồn iod hoặc povidone-iodine (nếu có); hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương.

Đến ngay Trung tâm Y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại. Tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám chữa.

Thiện Tâm

Nguồn lấy từ website chinhphu.vn

Vương Đinh Huệ
Văn bản ban hành

1541/QĐ-UBND

Ban hành Bộ tiêu chí thôn, xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Vườn đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 – 2025

318/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

1563/QĐ-UBND

Về việc quy định các nội dung, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025

320/QĐ-TTg

Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

319/QĐ-TTg

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

263/QĐ-TTg

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

18/2022/QĐ-TTg

Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025

24/2020/NQ-HĐND

Về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2025

211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 – 2025

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Số 05/2014/TT-BVHTTDL

Thông tư của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Về sữa đổi, bổ sung tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thể thao xã và thôn


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Xem bình chọn

Loading ... Loading ...
Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại2
  • Tổng lượt truy cập2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây