02/09/2023 | 10:38

Xã Diễn Thái (Diễn Châu) kỷ niệm 70 năm thành lập và đón Bằng công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao

Qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Diễn Thái giành được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực, đưa xã Diễn Thái từ một xã khó khăn vươn là một trong những địa phương đạt chuẩn NTM nâng cao sớm nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu.

Sáng 2/9, xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập và đón bằng công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Đình Hùng - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ; Đinh Viết Hồng - Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh; Lãnh đạo huyện Diễn Châu, các xã vùng lân cận, hội đồng hương Diễn Thái tại các tỉnh, thành, cùng đông đảo người dân trong xã.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ. Ảnh: Quang An

Xã Diễn Thái (Diễn Châu) được thành lập vào năm 1953 từ việc phân chia xã Tân Thái thành nhiều xã (Diễn Thái, Diễn Đồng, Diễn Nguyên, Diễn Liên và xóm Tân Lương được sáp nhập vào xã Diễn Xuân). Trải qua 70 năm thành lập, xây dựng và phát triển, Diễn Thái đang khởi sắc từng ngày, minh chứng cho sự nỗ lực cố gắng, sự quyết tâm đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.

Với tinh thần phát huy nội lực và sự giúp đỡ của cấp trên, Diễn Thái đã xây dựng được cơ sở hạ tầng điện - đường - trường - trạm kênh mương vững chắc, đáp ứng cơ bản nhu cầu dân sinh, kinh tế của địa phương. Hầu hết các trục đường liên thôn, liên xóm, liên hộ đã được bê tông hóa, trồng cây xanh, đảm bảo các tiêu chí về giao thông sáng - xanh - sạch - đẹp. Hệ thống trường học, trạm y tế, công sở đã xây dựng khang trang, có đủ tiện nghi cần thiết đáp ứng nhu cầu làm việc của cán bộ, công chức, viên chức ở các cơ quan, ban ngành đoàn thể. Với những kết quả đó, năm 2015 xã Diễn Thái về đích Nông thôn mới và đến năm 2018 được UBND tỉnh Nghệ An công nhận xã Nông thôn mới đẹp.

Thừa uỷ quyền của lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Nghệ An tặng bằng công nhận xã Diễn Thái đạt chuẩn NTM nâng cao. Ảnh: Quang An

Sau khi về đích xã Nông thôn mới, Diễn Thái tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại với tổng kinh phí trên 357 tỷ đồng, trong đó nguồn lực từ nhân dân đóng góp trên 82%. Các giống lúa mới có năng suất cao chất lượng tốt, đã được đưa vào gieo cấy, năng suất không ngừng tăng lên, đạt từ 5 - 7 tấn/ha; sản xuất lúa được tập trung theo cánh đồng một giống ứng dụng công nghệ máy bay trong phòng trừ sâu bệnh. Các tiến bộ khoa học kỹ thuật không ngừng được áp dụng rộng rãi vào sản xuất và chăn nuôi. Mô hình rau mùi tàu, vườn mẫu, chăn nuôi gia trại tập trung áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh môi trường; Giữ vững và phát triển các sản phẩm OCOP 3 sao như mùi tàu và bánh ong truyền thống.

Đồng chí Nguyễn Văn Hằng – Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng điều phối Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM nâng cao. Ảnh: Quang An

Năm 2022, xã Diễn Thái được UBND tỉnh Nghệ An công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao với những kết quả đáng ghi nhận như: Tốc độ phát triển kinh tế hàng năm đạt 10%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, năm 2022 cơ cấu ngành nông nghiệp, thủy sản chiếm 17,8 %; công nghiệp - xây dựng cơ bản chiếm 67,14%; ngành dịch vụ thương mại chiếm 5,65%. Tổng thu nhập xã hội năm 2022 của xã là 367 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 là 50,17 triệu đồng/người/năm.

Các hoạt động văn hóa - xã hội phát triển góp phần nâng cao đời sống tinh thần và nhu cầu thụ hưởng văn hóa cho nhân dân. Toàn xã đã có 22 đơn vị văn hóa. Hàng năm có từ 85-93% các hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa và gia đình thể thao. Về công tác giáo dục và đào tạo, đến nay cả 03 trường học đều đạt chuẩn Quốc gia và được công nhận là đơn vị văn hóa. Hàng năm, có từ 30 - 40 học sinh đậu vào các trường đại học và cao đẳng. Nhiều năm liền cả 03 trường học đều đạt tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Công tác Quốc phòng - An ninh thường xuyên được quan tâm và đạt kết quả cao.

Lãnh đạo huyện Diễn Châu tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM nâng cao. Ảnh: Quang An

Phấn khởi và tự hào về những thành quả đạt được trong 70 năm qua, xã Diễn Thái xác định một số nhiệm vụ, mục tiêu lớn trong thời gian tới, đó là: Duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 14 - 15%/năm. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt từ 70 - 65 triệu đồng/người. Đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăn nuôi mở rộng ngành nghề dịch vụ, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và phát triển khu công nghiệp Đồng Thái và khu thương mại dịch vụ Dong Capital. Cơ cấu hợp lý giữa các ngành nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất để không ngừng nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế. Đẩy mạnh phong trào xã hội hóa giáo dục, giữ vững các trường học đạt chuẩn Quốc gia. Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao..

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh Văn phòng thường trực văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh chúc mừng những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Diễn Thái đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời mong muốn địa phương luôn đoàn kết một lòng, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm hiện thực hóa thắng lợi các mục tiêu, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đưa xã Diễn Thái về đích NTM kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.

Lãnh đạo huyện Diễn Châu tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM nâng cao. Ảnh: Quang An

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao. UBND huyện Diễn Châu cũng trao tặng Giấy khen cho 4 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM nâng cao tại địa phương.

Quang An