31/05/2023 | 15:32

Ngắm Hương Thanh 8, nông dân dịu bớt nắng nóng, vơi đi nhọc nhằn

Nhìn lúa Hương Thanh 8 trải vàng trên đồng, hạt gạo cho cơm thơm dẻo ngạt ngào, nông dân như dịu bớt cái nắng thét, sự nhọc nhằn của mùa gặt ở xứ Nghệ.

 Lúa thuần chất lượng cao Hương Thanh 8 khoe sắc vàng rực trên đồng Nghệ An. Ảnh: Việt Khánh.

Sức nóng kinh người những ngày này không khiến nhà nông trên địa bàn Nghệ An bận lòng, trái lại còn góp phần giúp họ thu về quả ngọt. Nắng to giúp lúa chín nhanh hơn, những vệt vàng óng ả trải dài khắp đồng tức thì xua tan cảm giác mệt mỏi, âu lo, muộn phiền chất chứa.

Đến hẹn lại lên, ngành nông nghiệp Nghệ An tiếp tục đón một mùa vàng bội thu. Đi khắp xứ đồng những ngày này thấy tâm trạng nhà nông phấn chấn không sao kể xiết, công sức chăm bẵm cây lúa cả vụ đã mang lại thành quả tương xứng. Vụ đông xuân này, bà con tuân thủ lịch gieo cấy, áp dụng đúng tiến bộ khoa học kỹ thuật là một nhẽ, điều kiện đủ vẫn là những bộ giống chất lượng cao, Hương Thanh 8 của Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật 1 Trung ương là một trong những giống lúa góp thêm niềm vui cho vụ xuân năm nay ở Nghệ An.

Lúa Thanh Hương 8 góp thêm niềm vui được mùa cho nông dân xứ Nghệ. Ảnh: Việt Khánh.

Giống lúa thuần Hương Thanh 8 đã có mặt và chinh phục niềm tin của đông đảo nông dân Nghệ An nhiều năm, nay với kết quả mỹ mãn ở vụ xuân 2023 càng khẳng định thêm vị thế của giống lúa này. Chẳng cần những lời lẽ mỹ miều, Hương Thanh 8 đủ sức khoe sắc trên cánh đồng của xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) nhờ những đặc tính ưu việt của riêng mình.

Dù đang trong quá trình sản xuất thử nghiệm nhưng nhà nông nơi đây không một chút lơi là trên "bờ xôi ruộng mật" của nhà mình, họ thực hành tốt quy trình “3 giảm, 3 tăng”, ứng dụng đầy đủ các tiến bộ kỹ thuật trong canh tác lúa để khai phá hết đặc tính ưu việt của Hương Thanh 8, đồng thời giảm thiểu chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng lợi nhuận, hướng tới canh tác sinh thái, bền vững, giảm ô nhiễm môi trường.

Bà con nông dân tại xã Lĩnh Sơn - những người trực tiếp gieo cấy khẳng định Hương Thanh 8 là giống lúa thuần thực sự chất lượng với đặc tính ngắn ngày, năng suất ổn định, cho hạt gạo trong, chất lượng cơm thơm ngon miễn bàn.

“Vụ xuân này gia đình tôi trồng thử nghiệm 1 sào giống lúa Hương Thanh 8, từ ngày xuống giống đến lúc thu hoạch công cán chăm bón không đáng kể, nhiều công đoạn được loại trừ bất kể có lúc đối diện thời tiết bất thuận.

Giống lúa Hương Thanh 8 cứng cây, rất khó đổ ngã, là giống chống chịu bệnh tốt, nhất là bệnh đạo ôn, bạc lá. Năm đầu đưa vào canh tác nhưng năng suất Hương Thanh 8 đạt rất khá, bình quân mức 3,6 tạ/sào (360m2), tin chắc những mùa vụ kế tiếp thành quả không chỉ có thế”, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, trú tại xóm 4, xã Lĩnh Sơn hồ hởi nhận xét.

Vụ xuân năm nay, giống lúa “con cưng” của Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật 1 Trung ương được nông dân đưa vào sản xuất khoảng 250ha tại Nghệ An. Không riêng gì huyện Anh Sơn, tại các huyện Quế Phong, Quỳ Hợp, Yên Thành, lúa Thanh Hương 8 cũng đều được mùa toàn diện, nhà nông thực sự mở cờ trong bụng.

Qua theo dõi, năng suất bình quân của Hương Thanh 8 khoảng 7 – 7,5 tấn/ha. Đúc rút kinh nghiệm thực tiễn, để giống lúa Hương Thanh 8 đạt năng suất tốt nhất, bà con cần đặc biệt lưu ý khâu bón phân, ưu tiên bón lót sâu, bón thúc sớm theo phương pháp "nặng đầu nhẹ cuối", kết hợp cân đối đủ nguồn nước trên đồng, phun phòng sâu bệnh hại đúng liều lượng, chỉ bấy nhiêu thôi đã nắm chắc đến 90% thắng lợi.

“Giống lúa thuần Hương Thanh 8 có thời gian sinh trưởng, phát triển trung bình trong vụ xuân và ngắn trong vụ hè thu, vụ mùa. Giống có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ hạt lép thấp, hạt chắc trên bông cao, chống chịu tốt với các bệnh hại chính trong điều kiện sản xuất tại Nghệ An. Hương Thanh 8 có khả năng đẻ nhánh trung bình, thời gian trỗ tập trung, độ thoát cổ bông tốt, gạo chất lượng”, Ths. Trịnh Thạch Lam, Trưởng phòng Bảo vệ thực vật (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nghệ An) nhấn mạnh.

Việt Khánh