27/02/2023 | 15:26

Hiệu quả nguồn vốn giải quyết việc làm góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn

Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Anh Sơn tích cực giải ngân nguồn vốn giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn huyện, từ nguồn vốn này, nhiều gia đình có thêm điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, tạo nhiều việc làm mới, nâng cao chất lượng cuộc sống theo hướng bền vững, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Người lao động xây dựng mô hình trồng cây công nghiệp từ nguồn vốn GQVL

Xác định chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay giải quyết việc làm là một trong những chương trình mang tính thiết thực, thúc đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh trên địa bàn huyện; NHCSXH huyện luôn chủ động phối hợp với UBND các xã, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin về những quy định mới để người dân dễ dàng tiếp cận vốn vay. Đồng thời, hằng năm, căn cứ vào nhu cầu vốn vay từ các địa phương, NHCSXH huyện thực hiện linh hoạt các giải pháp cân đối vốn tín dụng từ cấp trên giao, đẩy nhanh việc thu hồi các khoản vay đến hạn để tổ chức giải ngân vốn đến các đối tượng lao động có đủ nhu cầu vay, nhất là thanh niên, phụ nữ khởi nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh phù hợp.

Hội Nông dân huyện thăm mô hình giải quyết việc làm hộ anh Nguyễn Thiên Quân tại thôn Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Sơn

Đến thăm hộ anh Nguyễn Thiên Quân ở thôn Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Sơn, là một thanh niên trẻ, nhờ vốn vay từ NHCSXH cộng với chí thú làm ăn, anh đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi gia súc đem lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Quân chia sẻ: “Với quyết tâm phát triển kinh tế, cải thiện đời sống gia đình, năm 2019, tôi mạnh dạn làm hồ sơ và được NHCSXH huyện Anh Sơn tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ chương trình hộ mới thoát nghèo. Có vốn trong tay, tôi đầu tư xây dựng chuồng trại; nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, đầu tư có lãi, tôi tiếp tục mở rộng quy mô đàn trâu, năm 2021 tôi tiếp tục vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm để thực hiện dự án, hiện nay dự án đem lại thu nhập khá cho gia đình”.

Không chỉ riêng anh Nguyễn Thiên Quân, một số hộ khác như: Chị Nguyễn Thị Mến ở Thôn 4, xã Hoa Sơn; Anh Bùi Văn Anh ở Thôn 1 xã Lĩnh Sơn; Chị Nguyễn Thị Hoa ở Thôn 2 xã Đức Sơn; Anh Võ Văn Dũng ở Tổ dân phố 1 Thị Trấn Anh Sơn. vay vốn giải quyết việc làm của NHCSXH, kinh tế gia đình ngày càng phát triển, vươn lên trở thành hộ khá giả tại địa phương.

Theo số liệu tại NHCSXH huyện Anh Sơn, đến hết năm 2022, tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Anh Sơn đạt trên 543 tỷ đồng, với 10.640 khách hàng đang vay vốn thông qua 17 chương trình cho vay. Riêng nguồn vốn giải quyết việc làm trong năm 2023, tổng nguồn vốn chương trình giải quyết việc làm đã giải ngân trên địa bàn huyện là gần 17 tỷ, giải quyết việc làm cho 326 người lao động. Từ nguồn vốn này, các hộ vay đã triển khai thực hiện các mô hình kinh tế trồng trọt, chăn nuôi, mua bán nhỏ… mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Để mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn cho người lao động trong thời gian tới, ông Trần Khắc Thi- Giám đốc NHCSXH huyện Anh Sơn cho biết: Trong thời gian tới đơn vị tiếp tục tham mưu đề xuất tăng nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ Trung ương, kiến nghị UBND huyện quan tâm chuyển nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH để cho vay. Bên cạnh đó NHCSXH huyện sẽ chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các tổ chức chính trị - xã hội của huyện khảo sát các mô hình kinh tế có hiệu quả để tiếp tục đầu tư cho người dân mở rộng sản xuất, đồng thời, chỉ đạo hội đoàn thể cấp xã, Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách mới của Chính phủ, của tỉnh và địa phương; thực hiện niêm yết công khai đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân, nhằm giúp người dân tiếp cận nguồn vốn vay một cách hiệu quả để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Trần Ngà- NHCSXH huyện

  • Tin mới cập nhật
  • Tin đọc nhiều nhất