16/02/2023 | 21:05

Nghệ An: Phát hiện xác voi mẹ từng nhiều lần vào bếp nhà dân lùng thức ăn

Người dân Quỳ Châu (Nghệ An) phát hiện xác con voi mẹ trong rừng. Đây là con voi từng nhiều lần vào bếp nhà dân lục tìm thức ăn mà Báo Dân Việt đã phản ánh.

 Chiều 16/2, ông Lê Xuân Đình - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An cho biết, con voi mẹ trong đàn voi 2 con thường tìm về khu dân cư trên địa bàn trong thời gian qua đã chết.

Hình ảnh hai cá thể voi xuất hiện tại địa bàn xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An trước đó.

Ông Đình cho biết thêm, xác con voi được người dân phát hiện ở trong rừng sâu, cách bản Luồng, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu khoảng 5km. Hiện nay, đoàn công tác đang vào rừng, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến con voi này chết. Con voi này đã khoảng 75 năm tuổi.

Đây là con voi mẹ trong đàn voi 2 con cuối cùng còn sót lại ở huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Trong đó, cá thể voi mẹ đã già và bị chột một mắt. Địa bàn sinh sống của chúng là những cánh rừng tự nhiên thuộc 2 xã Châu Hạnh và Châu Phong, huyện Quỳ Châu.

Trước đó, liên tục trong nhiều ngày vào cuối năm 2022, con voi mẹ này thường xuyên về các bản làng ở xã Châu Phong để tìm thức ăn. Có lần, con voi mẹ đã vào tận nhà bếp của dân để tìm thức ăn.

Đỉnh điểm vào đêm ngày 10/12, con voi này đã vào hơn 10 nhà dân ở xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu. Nó dùng vòi giật tung cửa sổ nhà dân, rồi lại tới nhà khác đập vỡ hũ hèm để ăn.

Sau khi ăn no nê hèm, con voi tiếp tục thong dong qua nhà bên cạnh để lục lọi và ăn chuối ngay bên hiên nhà. Lực lượng chức năng cùng hàng trăm người dân đã dùng nhiều biện pháp để xua đuổi. Tuy nhiên, phải đến khi đã no nê, con voi mới trở lại rừng.