14/12/2022 | 10:31

Su su tăng giá lên 10.000 đồng/kg, người dân thị xã Hoàng Mai phấn khởi thu hoạch

- Hiện nay, giá su su ở xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) đã tăng lên 10.000 đồng/kg, gấp nhiều lần so với năm trước. Su su cho thu hoạch 5 tháng liền, năng suất cao, nên người trồng phấn khởi.

Người dân xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai thu hoạch su su. Ảnh: Thanh Yên

Những ngày này, trên cánh đồng của xã Quỳnh Liên (TX. Hoàng Mai) người dân đang tích cực thu hoạch su su, cung ứng ra thị trường.

Ông Nguyễn Văn Hương ở thôn Quyết Tiến phấn khởi cho biết, vụ đông này gia đình ông trồng hơn 1ha su su, xuống giống làm giàn từ tháng 8, nhờ áp dụng kỹ thuật, chăm bón hợp lý, dù thời tiết vừa qua không thuận lợi nhưng ước tính vụ này ông thu về 70 tấn quả. Giá su su hiện tại được thương lái thu mua tại vườn 10.000 đồng/kg, cao gấp đôi năm ngoái, trừ các chi phí còn lãi hàng trăm triệu đồng.

Su su hiện nay được thương lái thu mua với giá 10.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Yên

Bà con cho biết, su su có thời gian thu hoạch kéo dài 5-6 tháng liền, với giá cao như hiện nay, bà con đang tập trung chăm sóc, tuốt lá, tưới nước cho cây được sinh trưởng mạnh.

Bà Nguyễn Thị Oanh - Giám đốc Hợp tác xã Phương Liên chuyên tiêu thụ các loại rau củ quả trên địa bàn cho hay, hiện tại thị trường tiêu thụ rau, củ, quả trên địa bàn đang rất thuận lợi, mỗi ngày hợp tác xã cung ứng ra thị trường gần 40 tấn rau các loại, trong đó su su trên 20 tấn. Su su được cung ứng cho thị trường Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ... và vào các chuỗi cung ứng khách sạn, nhà hàng, siêu thị.

Mỗi ngày có tới hàng chục tấn su su của Quỳnh Liên được thương lái vận chuyển đi tiêu thụ các nơi. Ảnh: Thanh Yên

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Liên cho biết, vụ đông này địa bàn có hàng trăm hộ dân trồng su su, với khoảng 70 ha. Các hộ nông dân được áp dụng khoa học trong khâu trồng, chăm bón, thâm canh theo vụ, kết nối tiêu thụ với các nhà cung cấp, giá su su năm nay tăng cao gấp 3 so với cùng thời điểm năm ngoái, nên doanh thu đạt hàng chục tỷ đồng. Ngoài su su, rau cải ngọt, bầu, bí và các loại củ quả khác cũng có giá cao.