31/05/2022 | 14:45

Phát hiện, xử lý nhiều cơ sở kinh doanh phân bón kém chất lượng

- Trong bối cảnh giá phân bón tăng vọt, điều mà bà con nông dân lo lắng là mua phải phân bón kém chất lượng. Thực tế đã cho thấy, cơ quan chuyên môn của Nghệ An đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh phân bón kém chất lượng.

Đã từng trải qua việc mua phải phân bón kém chất lượng, vợ chồng bà Hương Hóa ở thôn Đỉnh Hợp, xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn) cho biết, cách đây không lâu, tại một ki ốt trên địa bàn xã, vợ chồng bà mua hàng tấn phân bón NPK về bón cho 2 ha cam.

Sau thời gian khá dài mặc dù thời tiết thuận lợi, trời có mưa, nhưng cả vườn cam không sinh trưởng gì hơn. Đào lên kiểm tra thì thấy gần như toàn bộ phân đã bón trước đó vẫn còn nguyên hạt nằm trong đất. Nghi ngờ mua phải phân bón kém chất lượng, không còn cách nào khác, vợ chồng bà Hương lại phải mất thêm một lần tiền, tìm đến đại lý phân bón có uy tín để mua về bón lại.

Phân bón vô cơ tăng giá mạnh, nguy cơ phân bón kém chất lượng lưu hành trên thị trường rất cao. Ảnh: Xuân Hoàng

“Trong trồng trọt, đối với người nông dân, nếu giá phân bón tăng thì chấp nhận phải mua giá cao, nhưng sợ nhất là mua phải phân bón giả, kém chất lượng, bởi thiệt đơn, thiệt kép. Vì vậy, mong muốn của bà con là cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra phân bón lưu thông trên thị trường để kịp thời phát hiện phân bón giả, kém chất lượng, hạn chế thiệt hại cho nhà nông”, bà Hương trăn trở.

Bà Võ Thị Nhung – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng: Trong điều kiện giá phân bón vô cơ tăng vọt, thì nguy cơ cao phân bón kém chất lượng sẽ xuất hiện trên thị trường. Do vậy, hàng năm vào mùa cao điểm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác giám sát, thanh, kiểm tra đối với chất lượng các loại phân bón vô cơ.

Theo đó, trong năm 2021, các đơn vị thuộc Sở đã tổ chức thanh tra tại 83 cơ sở kinh doanh phân bón vô cơ, trong đó phát hiện 8 cơ sở có vi phạm chất lượng, không đúng với hàm lượng đăng ký ban đầu. Từ đầu năm 2022 đến nay, Sở cũng đã tổ chức 6 cuộc thanh, kiểm tra, đã phát hiện 3 cơ sở kinh doanh phân bón không đúng hàm lượng ghi trên bao bì, đều xử lý theo quy định.

Theo các nhà chuyên môn, nếu bà con nông dân sử dụng phân bón vô cơ không đúng hàm lượng như đăng ký, sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ sinh trưởng của cây trồng. Không những vậy, khi bón phải phân không đúng hàm lượng, buộc bà con phải thêm một lần tốn kém, dẫn đến mất cân đối về mặt dinh dưỡng của cây trồng.

Hàng năm vào vụ sản xuất, bà con nông dân cần đến các cơ sở kinh doanh buôn bán phân bón đã được Nhà nước cấp phép kinh doanh dịch vụ phân bón để mua những loại phân bón nằm trong danh mục được lưu hành, sử dụng. Cùng đó, bà con cần sử dụng phân bón theo quy trình kỹ thuật; trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện có vấn đề về chất lượng phân bón thì bà con nông dân cần phản hồi ngay với cơ quan chuyên môn của ngành nông nghiệp để vào cuộc xác minh làm rõ.

BÀ VÕ THỊ NHUNG - PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

  • Tin mới cập nhật
  • Tin đọc nhiều nhất