19/04/2022 | 14:59

Hòa Ninh nâng cao tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới

Hòa Ninh là một trong những xã đã được công nhận là xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của huyện Di Linh. Có được kết quả trên, trong năm qua, cả hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn xã đã phát huy nội lực, tiếp tục triển khai thực hiện chương trình Xây dựng NTM. Trong đó, phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của Nhân dân.

Nhiều tuyến đường ngõ xóm, đường nhánh trên địa bàn xã Hòa Ninh đã được thảm nhựa, bê tông

 

Năm 2019, xã Hòa Ninh đã được công nhận xã NTM nâng cao và có 2 thôn được công nhận là NTM kiểu mẫu. Đến nay, tuy các tuyến đường trục chính và một số tuyến đường nội thôn trên địa bàn xã đã được trải nhựa và bê tông, nhưng những con đường ngõ xóm chỉ là đường đất đá, nhỏ hẹp, mùa mưa thì lầy lội, còn mùa nắng lại bụi bặm, nên việc sinh hoạt đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, Đảng ủy xã đã ban hành Kết luận số 09-KL/ĐU ngày 4/2/2021 phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí đảng viên, Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách trực tiếp việc xây dựng NTM kiểu mẫu của 4 thôn gồm: Thôn 2, Thôn 4, Thôn 5 và Thôn 7; Mặt trận Tổ quốc xã đăng ký xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, khu dân cư tiêu biểu Thôn 1, Thôn 14 và Thôn 15.

 

Ông Vũ Đức Phận - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh, cho biết: Xác định phát triển mạng lưới giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM; thời gian qua, được sự quan tâm của UBND huyện đã ưu tiên đầu tư các nguồn vốn xây dựng cơ bản, cùng với huy động các nguồn lực xã hội hóa và Nhân dân đóng góp, đã tạo sự đồng bộ, tính kết nối về hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

Khi có chủ trương làm đường giao thông nông thôn, Nhân dân trên địa bàn 16 thôn của xã đã tích cực hưởng ứng và đã hiến 2,5 ha đất để làm 32 tuyến đường nông thôn. “Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, người dân trên địa bàn xã chúng tôi không những hiến đất mà còn đóng góp kinh phí, ngày công để làm đường, hội trường thôn, trồng hoa…, nên đến nay, đường ngõ xóm trên địa bàn xã Hòa Ninh đã được thảm nhựa, bê tông khá khang trang, sạch đẹp”, ông Nguyễn Văn Tấn ở Thôn 16 vui mừng.

 

Theo thống kê, từ chương trình đầu tư của Nhà nước và vận động Nhân dân đối ứng, trong năm 2021, xã Hòa Ninh đã đầu tư trên 13 tỷ đồng để làm, nâng cấp đường giao thông nông thôn. Theo đó, trong năm 2021, toàn xã đã có khoảng 11.370 m đường ngõ xóm, đường nhánh được thảm nhựa, bê tông. Ngoài ra, Nhân dân còn đóng góp thêm gần 1,3 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động để làm đường, xây dựng, sửa chữa hội trường thôn, điện đường chiếu sáng, cổng NTM kiểu mẫu và cổng rào an ninh…

 

Tuyến đường mới khang trang, sạch đẹp, người dân ở các thôn trong xã phấn khởi, hy vọng vào sự đổi thay về đời sống mới cũng như diện mạo mới của bộ mặt nông thôn. Hiện tại, không chỉ trẻ em được vui chơi trên đường nhựa, bê tông phẳng lì mỗi khi cắp sách đến trường mà việc vận chuyển nông sản, thông thương hàng hóa của người dân cũng thuận tiện hơn.

 

Ông Mai Văn Thanh - Trưởng Thôn 14, xã Hòa Ninh, chia sẻ: “Khi có chủ trương làm đường, Chi bộ, Ban Nhân dân thôn đã triển khai họp dân, vận động Nhân dân làm đường nên bà con đều nhiệt tình, đồng lòng hưởng ứng, sẵn sàng hiến đất, góp kinh phí đối ứng và ngày công để làm đường. Hiện nay, tuyến đường liên xã Hòa Ninh - Hòa Nam cũng đang được thi công và khi tuyến đường này hoàn thành sẽ tạo cảnh quan NTM càng khang trang, diện mạo nông thôn nhiều khởi sắc và hơn nữa sẽ tạo thuận lợi cho địa phương phía Nam phát triển”.

 

Cuộc sống của người dân ở xã nông thôn kiểu mẫu Hòa Ninh đã và đang thay đổi từng ngày như đã minh chứng cho điều đó. Có được kết quả này, ngoài sự quan tâm đầu tư của Nhà nước thì địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, tích cực và đồng lòng chung tay, góp sức xây dựng NTM. Chương trình xây dựng NTM đã mang lại lợi ích thiết thực cho chính người dân. Do đó, việc cùng với các cấp, chính quyền hưởng ứng phong trào bằng những việc làm thiết thực đã, đang và sẽ góp phần giúp chương trình xây dựng NTM tại xã Hòa Ninh nói riêng và các địa phương khác trên địa bàn huyện Di Linh nói chung ngày càng khởi sắc và trù phú.

 

NDONG BRỪM