18/03/2022 | 21:28

Mê tít thò lò khi vào vườn lan rừng của cô gái 8X Hà Giang, có nhiều chậu hoa lan đột biến dòng phi điệp

Từ nhỏ, chị Phương đã yêu hoa lan, lan rừng, bởi lan một loài hoa có nguồn gốc từ thiên nhiên, một trong những biểu tượng của nét đẹp vương giả, tinh tế và hiếm thấy nên hoa phong lan ngày nay được rất nhiều người ưa chuộng.

Từ nhỏ, chị Phương đã yêu hoa lan rừng, bởi hoa lan một loài hoa có nguồn gốc từ thiên nhiên, một trong những biểu tượng của nét đẹp vương giả, tinh tế và hiếm thấy nên hoa phong lan ngày nay được rất nhiều người ưa chuộng.

Chị Nguyễn Thị Phương đang chăm sóc vườn lan rừng của gia đình tại tổ 2, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Trong vườn lan rừng của chị Phương có nhiều chậu lan dòng phi điệp đột biến 5 cánh trắng.

Nét đẹp quyến rũ cộng thêm một chút kiêu sa, huyền bí làm cho người ta không khỏi tò mò, thích thú và phong cho hoa lan rừng một tước danh cao sang như vẻ đẹp vốn có của nó “Nữ hoàng các loài hoa”.

Và chị Phương đã thuê mảnh vườn nhỏ ở tổ 2, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang) để đầu tư trồng lan rừng, cùng với các điều kiện chăm sóc đặc biệt để nhân các loại giống phong lan.

Trong quá trình trồng lan rừng, phát triển vườn lan rừng, chi Phương luôn suy nghĩ phải làm gì để nâng cao được chất lượng cuộc sống của gia đình.

Chị đã nghiên cứu, tìm hiểu các phương pháp trồng lan rừng và nhân giống các loài phong lan rừng để lựa chọn cho mình một hướng đi mới trong sản xuất hàng hóa chất lượng cao phục vụ cho thị trường người chơi hoa.

Chị Phương cũng cho biết: “Là loại hoa sống ở vùng ôn đới, nên hoa phong lan, nhất là các loại lan rừng trồng vào mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất cho cây phát triển. Giá thể trồng lan được xử lý kỹ trước khi ghép trồng có khả năng thoát nước tốt. Giống lan rừng trước khi đem về trồng phải được xử lý mầm bệnh”.

Trong quá trình trồng hoa phong lan, chị Phương luôn tìm tòi, nghiên cứu các phương pháp cấy giống, ươm phôi để cho những loài lan rừng có sắc đẹp đặc biệt nhất.

Sắc đẹp của phong lan rừng vừa dịu dàng, vừa kiêu hãnh. Hoa lan rừng có nhiều màu sắc và người yêu quý hoa lan luôn cảm nhận được từ vẻ đẹp từ đó, cùng hương thơm nhẹ nhàng, dịu ngọt và quyến rũ.

Chỉ nhìn qua mặt hoa lan rừng, người yêu hoa cũng cảm thấy ở nó có sự hạnh phúc phảng phất, sự thịnh vượng, giàu sang.

Điều đó đã làm cho chị Phương thêm yêu quý, rồi nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thuật trồng lan rừng và đi tìm thuê đất để trồng cấy phong lan.

Sinh năm 1985, đến nay chị Phương đã có bề dày kiến thức về cách trồng lan rừng, cách nhân giống hoa lan rừng để đạt được hiệu quả cao.

Vườn lan của chị Phương giờ đây có gần 200 loài phong lan các loại. Chị còn sưu tầm, nhân giống được nhiều loài hoa lan quý như: lan hoàng thảo; các loại lan hài, lan phi điệp, lan trầm và các dòng phong lan đơn thân.

Từ mô hình trồng lan rừng và cung cấp giống phong lan, hoa lan cho thị trường, mỗi năm cho chị Phương cho thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng.

Vườn lan rừng từng bước giúp gia đình chị nâng cao đời sống. Chị là người phụ nữ trẻ, dám nghĩ, dám làm và là tấm gương để quần chúng nhân dân trên địa bàn học tập.

Là người con của quê hương Nghệ An giàu truyền thống cách mạng, Nguyễn Thị Phương được tiếp thu những giá trị văn hóa của đồng bào mình. Để rồi, từ nhỏ Phương đã chăm chỉ học tập, rèn luyện và lớn lên phấn đấu trong lao động sản xuất bằng những việc làm mang lại nhiều ý nghĩa với cuộc sống, trong đó có nghề trồng lan rừng.

Tiến Quân (Báo Hà Giang)

 

  • Tin mới cập nhật
  • Tin đọc nhiều nhất