31/12/2021 | 13:47

Cung ứng lúa giống chất lượng cao cho vụ đông xuân 2021 – 2022

 Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi tỉnh Quảng Trị tuyển chọn nguồn giống chất lượng cao với số lượng khoảng 2.000 tấn để phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2021 – 2022.

 

Nhiều giống lúa chất lượng cao được Trung tâm Giống cây trồng và vật nuôi tỉnh Quảng Trị cung ứng. Ảnh: CĐ.

Để đảm bảo nguồn giống cung ứng cho sản xuất vụ đông xuân 2021 - 2022, cùng với nguồn giống dự phòng trong dân, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi tỉnh Quảng Trị đã triển khai tuyển chọn nguồn giống chất lượng cao để phục vụ sản xuất.

Theo đó, vụ đông xuân năm nay, Trung tâm sẽ cứng ứng số lượng khoảng 2.000 tấn giống lúa chất lượng cao, trong đó cung ứng 1.500 tấn cho sản xuất vụ đông xuân và 500 tấn để dự phòng.

Các loại giống lúa chủ lực được tuyển chọn đưa vào sản xuất vụ đông xuân là các giống ngắn ngày, đảm bảo phẩm cấp như HN6, Thiên ưu 8, RBT, Khang dân, VNR20, Dự hương, Đài thơm... Ngoài ra, vụ đông xuân năm nay, Trung tâm cung ứng thêm 3 giống lúa chủ lực theo cơ cấu của Sở NN- PTNT tỉnh Quảng Trị là ĐD2, QR1, Nếp hương để đưa vào sản xuất.

Ngoài đảm bảo nguồn giống cho nông dân trong tỉnh, đơn vị cũng liên kết cung ứng thêm 2.000 tấn giống ĐD2, DQ11, Nếp hương, QR1 cho các tỉnh phía Bắc trong vụ tới.

Phía Trung tâm cũng tăng cường cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn, tư vấn giúp các địa phương chọn lựa cơ cấu giống lúa phù hợp với từng đồng đất để cho năng suất hiệu quả kinh tế cao hơn.

Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi Quảng Trị tổ chức khảo nghiệm giống thảo dược theo hướng hữu cơ tại HTX Phú Áng, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong. Ảnh: CĐ.

Ông Phạm Xuân Tuyên, Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng và vật nuôi tỉnh Quảng Trị cho biết, trong năm qua đơn vị đã tổ chức khảo nghiệm các bộ giống lúa mới chất lượng cao như giống thảo dược theo hướng hữu cơ tại HTX Phú Áng, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong; giống lúa ĐD2 và QR1 tại HTX Câu Nhi, xã Hải Phong, huyện Hải Lăng... Đây là các giống lúa mới phù hợp với đồng đất của tỉnh Quảng Trị và có nhiều triển vọng mở rộng quy mô sản xuất trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Trung tâm cùng với một số HTX trên địa bàn tỉnh đã liên kết để sản xuất các loại lúa giống. Mô hình này đã hình thành được chuỗi liên kết sản xuất, phát huy hiệu quả về chất lượng lúa giống, mang lại lợi nhuận cho cả nông dân, HTX và đơn vị.

Việc thực hiện liên kết sản xuất lúa giống để cung ứng cho các HTX trên địa bàn tỉnh vừa đảm bảo đầu ra cho nông dân vừa tăng doanh thu cho HTX. Thời gian tới, Trung tâm sẽ mở rộng tổ chức sản xuất với quy mô lớn hơn, tạo ra chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm cho xã viên, phát huy tốt vai trò “bà đỡ” của HTX trong giai đoạn mới.

Cũng theo ông Tuyên, trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị chủ trương cơ cấu các giống lúa có năng suất, chất lượng cao, ngắn ngày để phù hợp với tình hình thời tiết. Trên tinh thần chỉ đạo của Sở, Trung tâm đã chủ động sản xuất, cung ứng các nguồn giống phục vụ đủ cho nông dân có nhu cầu.

Vụ đông xuân năm 2020 - 2021, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi tỉnh Quảng Trị liên kết với HTX Hiếu Bắc, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ sản xuất 22 ha lúa giống HC95 và P6 với hình thức Trung tâm ứng trước giống cho nông dân sau đó khấu trừ vào sản phẩm thu hoạch, hỗ trợ thuốc phòng trừ sâu bệnh, hướng dẫn quy trình kỹ thuật…

Nhờ đầu tư thâm canh tốt nên diện tích lúa giống cho năng suất cao, bình quân khoảng 80 tạ/ha, cao hơn lúa thịt gần 20 tạ/ha. Toàn bộ lượng lúa giống đều được thu mua ngay tại chân ruộng với giá 740.000 đồng/tạ lúa tươi, cao hơn lúa thịt gần 200.000 đồng/tạ.

Công Điền

  • Tin mới cập nhật
  • Tin đọc nhiều nhất