29/12/2021 | 14:00

Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thanh long đến 26/1/2022

Cơ quan chức năng của Lạng Sơn cho biết đã nhận được thông tin về việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long từ 29/12/2021 đến 26/1 năm sau.

 

Hàng trăm container chở thanh long đang chờ xuất khẩu ở Lạng Sơn. Ảnh: Tùng Đinh.

Theo Trung tâm Quản lý cửa khẩu, Ban quản lý Khu kinh tế Đồng Đăng - Lạng Sơn, đơn vị này nhận được thông tin việc Ban chỉ huy Tổ Lãnh đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID - 19 thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc quyết định thực hiện huỷ bỏ đối với quả thanh long.

Theo đó, nội dung văn bản Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Bằng Tường Trung Quốc gửi cho Hải quan Hữu Nghị Quan Trung Quốc thông báo sẽ thực hiện huỷ bỏ, không tiếp nhận hàng hoá bảo quản lạnh, cụ thể là mặt hàng thanh long.

Phía Trung Quốc sẽ tạm dừng nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long thời gian từ 0h00 ngày 29/12/2021 đến 24h ngày 26/1/2022.

Trung tâm quản lý cửa khẩu cũng đã liên lạc trực tiếp với Cục Thương mại Bằng Tường (Trung Quốc) nắm thông tin, phía Cục Thương mại Bằng Tường xác nhận thông tin trên là chính xác.

Tính đến thời điểm báo cáo, qua trao đổi với Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh thì tổng số xe thanh long chờ xuất trong bãi Bảo Nguyên là 462 xe; theo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị số xe thanh long đã thực hiện khai báo chờ xuất là 48 xe (đã liên hệ với Chốt Trung chuyển và Phi thuế quan nhưng không xác định được số lượng xe thanh long chờ xuất).

Trung tâm Quản lý cửa khẩu đã báo cáo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn xem xét, liên hệ với phía Trung Quốc để trao đổi, giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Văn Việt - Tùng Đinh