26/12/2021 | 09:40

Quỳnh Lưu - Thẩm định nông thôn mới nâng cao xã QuỳnhLương

Quỳnh Lưu - Thẩm định, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao xã QuỳnhLương

Ngày 24/12/2021, Hội đồng thẩm định chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Hằng- P.Chánh văn phòng NTM tỉnh, trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các xã Quỳnh Lương về việc thẩm định, đánh giá kết quả, đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021.

 Tham dự buổi làm việc có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Hoàng Văn Bộ- chủ tịch UBND huyện, đại diện các phòng, ngành, đoàn thể huyện. 

Năm 2014, Quỳnh Lương là xã một trong những xã đầu tiên đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, xãđã tập trung nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới và phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Trong xây dựng nông thôn mới, vấn đề nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân luôn được quan tâm hàng đầu. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 27 triệu đồng và dự kiến năm 2021 đạt 54,58 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đến năm 2021 còn 2,6%. Xã có nhiều mô hình liên doanh, liên kết với các công ty như mô hình sản xuất rau, mô hình thâm canh tôm thẻ chân trắng theo tiêu chuẩn Vietgap, mô hình nhà lưới quy mô 1.100m2 với các sản phẩm như dưa lưới, cà chua, hoa lan....mang lại thu nhậpổnđịnh cho người dân..... Môi trường nông thôn được đảm bảo, xã đã chú trọng xây dựng cảnh quan xanh sạch đẹp, an toàn. Cơ sở hạ tầng, như điện, đường, trường trạm được đầu tư khang trang, sạch sẽ, đápứng được nhu cầu nhân dân. Tỷ lệ hài lòng của người dân cao, xã không có nợ đọng nông thôn mới ... Tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2015-2020 đạt hơn 295 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng 188 tỷ đồng, chiếm 64%.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra kết quả thực tế và hồ sơ minh chứng của địa phương tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định NTM tỉnh phụ trách từng tiêu chí cụ thể đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả, thành tựu xã Quỳnh Lương đã nỗ lực đạt được trên từng lĩnh vực và cơ bảnđạt được các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao theo quy định. Đồng thời, Hội đồng thẩm định yêu cầu xã hoàn thiện hồ sơ minh chứng và một số nội dung mà hội đồng nêu ra tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hằng - Phó chánh văn phòng Nông thôn mới tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, đoàn kết, đồng thuận của cán bộ và nhân dân xã Quỳnh Lương trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đồng chí cũng yêu cầu xã Quỳnh Lương, Ban chỉ đạo NTM huyện Quỳnh Lưu tiếp thu, hoàn thiện các hồ sơ trên cơ sở đề xuất, ý kiến của các thành viên trong đoàn thẩm định, gửi về Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh để đề nghị, xét công nhận xã Quỳnh Lươngđạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2021./.

Thu Hương - Phó phòng HCKT- Văn phòng điều phối Nông thôn mới Nghệ An.