21/12/2021 | 21:27

Mùa hoa cúc ở Yên Thành

Với diện tích 6 sào, hộ gia đình ông Phan Doãn Lợi ở khối 4, thị trấn Yên Thành (Yên Thành, Nghệ An) đều “phủ kín” hoa cúc. Với nhiều loại hoa cúc: cúc đà Đà Lạt, cúc kim cương, cúc đóa… đây chính là “mỏ vàng” của gia đình ông.

 Mặc dù nghề trồng hoa ở huyện Yên Thành mới phát triển, nhưng hiệu quả từ nghề này đang từng bước được khẳng định.

Để chuẩn bị phục vụ nhu cầu trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, gia đình ông Phan Doãn Lợi đang tất bật trồng hoa cúc các loại để phục vụ thị trường dịp Tết.

Hộ gia đình ông Phan Doãn Lợi (Khối 4, Thị trấn Yên Thành) tất bật chăm hoa cúc phục vụ thị trưởng Tết.

Ông Lợi cho biết: “gia đình tôi theo đuổi trồng hoa cúc 20 năm rồi, cây giống được nhập từ Đà Lạt về. Để cho hoa nở đúng dịp Tết, hiện gia đình tôi đang tất bật trồng, chăm sóc 4 sào hoa cúc".

Hoa cúc được cắt tỉa cành

Theo ông Lợi, thời gian sinh trưởng của hoa cúc phụ thuộc nhiều vào diễn biến của thời tiết, do đó ngoài việc lựa chọn những cây giống to, khỏe, bón phân và tưới tiêu đầy đủ thì ánh sáng, nhiệt độ là những yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh trưởng và phát triển của hoa.

Tại thời điểm này, hoa được bán với giá 4.000-4.500đ/cành.

Năm nay, giá hoa cúc cao hơn so với mọi năm: từ 4.000 - 4.500đ/cành, so với các năm khác giá cao nhất chỉ dao động từ 3.000đ/cành. Lý giải việc này, ông Lợi cho biết là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nơi khác họ trồng hoa ít nên nguồn cung ít hơn cầu.

So với mọi năm, năm nay hoa cúc được giá hơn

Trao đổi với ông Lê Văn Chiến, cán bộ nông nghiệp thị trấn Yên Thành, ông cho biết: “Hiện, diện tích trồng hoa cúc trên địa bàn là hơn 1,5 ha. Địa phương luôn tạo điều kiện cho người dân trồng hoa cúc, nhất là về mặt bằng. Bên cạnh đó, địa phương cũng khuyến khích người dân trồng hoa cúc để cải thiện kinh tế. Và sau khi trừ hết chi phí, 1 sào hoa cúc thu về 15.000.000 đồng”.

1 sào hoa cúc thu về 15.000.000 đồng.

Với sự dày công chăm sóc, thời tiết thuận lợi, người trồng hoa Tết ở Yên Thành, Nghệ An hy vọng năm nay sẽ có mùa hoa vừa được mùa được giá, cung ứng ra thị trường những cây hoa đẹp nhất vào đúng dịp Tết Nguyên đán.

Lưu Khuyên