21/12/2021 | 09:30

Người dân Đăk Lăk hiến đất, ủng hộ tiền làm nông thôn mới

Khi thực hiện chương trình nông thôn mới, người dân ở Đăk Lăk đồng lòng hiến đất, ủng hộ tiền, ngày công lao động để góp phần xây dựng làng quê phát triển.

Hơn 10 năm thực hiện chương trình nông thôn mới (NTM), Đăk Lăk đã nhận được sự đồng lòng, ủng hộ của người dân địa phương. Từ sự đóng góp này, NTM đã đạt được nhiều thành tựu tích cực.

Ông Phạm Đức Hùng, Trưởng thôn Hòa Thành, xã Hòa Đông, huyện Krông Păk (Đăk Lăk) cho biết, trước đây khu vực này lầy lội, khó di chuyển, nông sản đến mùa thu hoạch bán cũng khó. Từ ngày địa phương xây dựng NTM, cơ sở hạ tầng được đầu tư, cuộc sống của người dân nâng cao.

“Khi địa phương họp thống nhất phương án xây dựng NTM với phương châm dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân thụ hưởng, mới đầu người dân còn chưa tin tưởng vào chính quyền nhưng sau đó được sự vận động người dân tự nguyện hiến đất, ủng hộ tiền, ngày công lao động để làm đường, kéo dây điện”, ông Hùng nói.

Lãnh đạo UBND xã Hòa Đông, huyện Krông Păc trao đổi với dân về chương trình nông thôn mới. Ảnh: Quang Yên.

Theo ông Hùng cái quan trọng khi làm NTM là được lòng dân, nếu như người dân đồng lòng thì kiểu gì cũng làm xong.

Tương tự, ông Thái Hải Ngân, Trưởng thôn 15, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin (Đăk Lăk) cho biết, khi xã vận động xây dựng NTM thấy địa phương khó khăn nên vợ chồng bàn nhau bán hơn 1 tấn tiêu để ủng hộ. Theo ông Ngân, thời điểm này tiêu chỉ có giá hơn 41 triệu đồng/tấn. Sau khi bán tiêu thấy kinh phí vẫn còn hạn hẹp nên vợ chồng cho mượn thêm 10 triệu đồng nữa để làm đường nông thôn. “Số tiêu này vợ chồng để dành sau này bán đóng bảo hiểm. Tuy nhiên thấy thôn thiếu tiền làm đường nên vợ chồng quyết định bán để ủng hộ”, ông Ngân nói.

Ngoài tiền, gia đình ông Ngân cũng hiến bờ tường rào dài 100m mới vừa xây dựng hết 30 triệu đồng để chính quyền mở rộng đường. Mới đây, tuyến đường lần trước làm không có cống thoát nước nên gia đình cho chính quyền xã mượn thêm hơn 30 triệu để làm cống. “Đường đi lại khó khăn nên công tác đảm bảo an ninh trật tự, vận chuyển nông sản gặp nhiều khó khăn mà cơ quan chức năng thiếu tiền nên ủng hộ để góp một phần nhỏ cho địa phương”, ông Ngân nói thêm.

Theo ông Ngân, bản thân là trưởng thôn nên làm gương để người dân trong thôn noi theo. Sau khi cán bộ làm gương thì người dân trong thôn đồng lòng ủng hộ tiền, hiến đất, ngày công để xây dựng cơ sở hạ tầng. “Chủ trương NTM rất tốt nhưng cần có lòng tin của dân. Nếu có sự đồng lòng của người dân thì chương trình NTM sẽ nhanh về đích”, ông Ngân nói thêm.

Người dân Đăk Lăk đồng lòng, hiến đất, tiền, ngày công lao động để làm đường nông thôn mới. Ảnh: Quang Yên.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG về NTM tỉnh Đăk Lăk, trong 9 tháng đầu năm 2021, các địa phương đã huy động hơn 25 tỷ đồng (trong đó người dân đóng góp bằng tiền mặt hơn 3 tỷ đồng, hiến hơn 32.000m2 đất và đóng góp hơn 10.000 ngày công lao động) để nâng cấp, cải tạo 5,97km, nhựa hóa, bê tông hóa 15,42km đường trục xã, liên xã; bê tông xi măng hơn 90km, cứng hóa hơn 20km, cấp phối đá dăm hơn 18km đường trục thôn buôn; bê tông xi măng hơn 16km, cấp phối đá dăm hơn 22km đường ngõ xóm; bê tông xi măng hơn 3km, cứng hóa hơn 12km, nâng cấp mở rộng hơn 19km đường nội đồng.

Trước đó, trong năm 2020, Đăk Lăk đã huy động hơn 200 tỷ đồng (trong đó người dân đóng góp bằng tiền mặt hơn 53 tỷ đồng, hiến hơn 10.000 m2 đất và góp hơn 8.000 ngày công lao động).

Theo lãnh đạo Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG về NTM thì sự đồng lòng, ủng hộ của người dân đã giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện nông thôn mới. Sự ủng hộ của người dân về của cải, ngày công lao động đã giúp chính quyền địa phương xây dựng cơ sở vật chất. Đây là một trong những mục tiêu quan trong của chương trình NTM.

Minh Quý