11/12/2021 | 21:47

Vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Sơn Động

Là vùng trũng nhất của tỉnh Bắc Giang trong xây dựng Nông thôn mới, tuy nhiên không vì thế mà chương trình mục tiêu quốc gia ở Sơn Động bị tụt lại.

 Không ngại khó

Cách đây 10 năm, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trong điều kiện 14/17 xã, thị trấn được xem là đặc biệt khó khăn và 108/124 thôn đặc biệt khó khăn của xã vùng II.

Tiêu chí về giao thông tại huyện Sơn Động là một trong những nhiệm vụ nan giải do diện tích lớn, dân cư thưa thớt. Ảnh: BBG.

Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đối với huyện Sơn Động lúc đó được đánh giá sẽ rất khó khăn tuy nhiên đây cũng là cơ hội để các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn mở ra sự chuyển đổi lớn lao, loại bỏ những tập quán làm ăn lạc hậu, xua tan đói nghèo trong nhân dân.

Do đó, cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân được huy động để chung tay, góp sức xây dựng NTM, với phương châm: “Dễ làm trước, khó làm sau, từng bước hoàn thành các tiêu chí trong thời gian sớm nhất”.

Theo ông Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động, việc hoàn thành các tiêu chí NTM đối với huyện Sơn Động là một bài toán khá nan giải do đặc thù địa hình có nhiều khó khăn và mật độ dân cư thưa thớt.

Đơn cử như trong việc giảm nghèo, huyện Sơn Động là một trong những huyện nằm trong chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo của Chính phủ nên theo quy định không được huy động người dân bằng tiền, thay vào đó, chỉ có thể vận động, tuyên truyền người dân hiến đất, tặng cây, ngày công lao động.

Bên cạnh đó, nguồn lực tự có của huyện cũng là rất khó khăn để có thể đầu tư các công trình hạ tầng, xây dựng các dự án nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, nguồn lực chủ yếu đến từ sự hỗ trợ từ tỉnh thông qua các dự án, chương trình, mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

Tuy vậy, sau 10 năm thực hiện, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, huyện Sơn Động đã đạt được nhiều kết quả bất ngờ trong xây dựng NTM, diện mạo nông thôn miền núi đã thay đổi đáng kể, kinh tế, xã hội phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Bên cạnh đó, vai trò của hệ thống chính trị và chủ thể của nhân dân được phát huy, an ninh chính trị, trật tự xã hội được tăng cường và đảm bảo, năng lực, trình độ đội ngũ cán bộ được nâng lên.

.

Người dân có nhiều ưu đãi trong phát triển sản xuất, thu nhập tăng lên, đời sống khấm khá. Ảnh: BBG.

Theo UBND huyện Sơn Động, năm 2021, số tiêu chí hoàn thành của các xã từ 76 tiêu chí và đạt bình quân 3,61 tiêu chí/xã, trong đó, nhiều tiêu chí đạt chất lượng như: Quy hoạch, điện, thông tin và truyền thông, y tế, giáo dục, quốc phòng - an ninh, hệ thống chính trị, lao động có việc làm, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NNTM đã làm thay đổi thói quen, tập quán canh tác, sản xuất của người dân, làm giảm dần sự trông chờ, ỷ lại vào nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, qua đó khích lệ ý chí, nghị lực vươn lên thoát đói nghèo, khát vọng làm giàu, dám nghĩ, dám làm của nông dân vùng cao.

Quyết tâm lớn

Dù có xuất phát điểm thấp, nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm cao huyện Sơn Động vẫn đặt ra mục tiêu tới năm 2025 sẽ có ít nhất 4 xã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới và được công nhận xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh đó, mỗi năm toàn huyện sẽ tăng 15 tiêu chí trở lên, mỗi xã hoàn thành thêm ít nhất 1 tiêu chí/năm, phấn đấu tới năm 2025, số tiêu chí đạt bình quân 17 tiêu chí/xã, không có xã dưới 15 tiêu chí và có 3 thôn đạt chuẩn NTM, mỗi xã đã đạt chuẩn NTM có tối thiểu 1 thôn NTM kiểu mẫu.

Để thực hiện hoàn thành khối lượng công việc lớn, huyện Sơn Động đã ban hành nghị quyết và xác định xây dựng NTM chính là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của huyện Sơn Động trong nhiệm kỳ 2020-2025 với 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó tập trung mạnh vào việc điều chỉnh, bổ sung hoàn chỉnh quy hoạch và quản lý thực hiện nghiêm quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch sử dụng đất của huyện, quy hoạch xây dựng nông thôn mới và quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp của các xã chưa đạt chuẩn NTM.

Về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội theo quy hoạch và chuẩn xây dựng NTM và đẩy mạnh phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân,…

Đường giao thông nông thôn khang trang sạch đẹp tại xã Đại Sơn, huyện Sơn Động. Ảnh: BBG.

Nhiệm vụ nặng nề như vậy, mục tiêu lớn như vậy nhưng đến nay, một số mục tiêu đặt ra ban đầu đã được thực hiện gần xong, có địa phương đã vượt kế hoạch dự kiến ban đầu, đơn cử như tại xã Long Sơn.

Ban đầu, xã Long Sơn được xây dựng lộ trình để về đích NTM vào năm 2022, còn năm 2023 là xã Yên Định, năm 2024 là xã Vĩnh An,...

Tuy nhiên, đến tháng 12/2021, đến nay, xã Long Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, hạ tầng giao thông nông thôn được cứng hóa, cơ sở vật chất khang trang, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 ước đạt là 41 triệu/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 9,17%.

Các lĩnh vực văn hoá, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, 5/5 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định, sự nghiệp giáo dục có bước phát triển tích cực, hiện nay xã Long Sơn có 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia, xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm đạt 99,7%.

Kết quả xây dựng NTM đã góp phần tích cực trong việc xây dựng Đảng bộ và Chính quyền xã Long Sơn đạt trong sạch, vững mạnh, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố và phát huy, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đầu tháng 12/2021, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị thẩm định hồ sơ và kết quả xây dựng nông thôn mới theo Bộ tiêu chí quốc gia xã NTM tại xã Long Sơn. Hiện tại, địa phương đang tiếp tục bổ sung hoàn thiện hồ sơ chứng minh các tiêu chí để trình Hội đồng thẩm định tỉnh Bắc Giang xét công nhận đạt chuẩn NTM năm 2021.

“Tuy là huyện nghèo và xa nhất của tỉnh Bắc Giang nhưng Sơn Động cũng mang trong mình rất nhiều lợi thế sẵn có, kết nối giao thông thuận lợi, từ Sơn Động đi xuống các cảng của tỉnh Quảng Ninh chỉ khoảng 60km. Bên cạnh đó, huyện Sơn Động cũng là nơi có vùng nguyên liệu gỗ vô cùng lớn, có nhiều tiềm năng về du lịch sinh thái với nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, Khe Rỗ, Đồng Cao,... có thể thu hút các nhà đầu tư để thúc đẩy phát triển kinh tế”, ông Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Huyện ủy Sơn Động.

VP Đông Bắc