10/12/2021 | 08:33

Chọn lựa trước những biến đổi khó lường

Hợp tác xã Bưởi Da xanh Giồng Trôm do anh Bảy Đờn làm giám đốc là một điển hình ở Bến Tre tham gia chương trình LocalGAP của Hội Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Chuyên gia nông học người Hà Lan và anh Bảy Đờn tại Hợp tác xã Giồng Trôm. Ảnh: KT

Anh Bảy Đờn (Nguyễn Văn Bảy), như bao nhà vườn trồng bưởi khác ở Bến Tre, dứt mùa mưa là trong bụng rầu tới, dù rằng vườn nhà anh đã tự làm bao đê từ trận hạn mặn kinh hoàng năm 2016. Nhìn vườn bưởi quýt tốt tươi có ai tin được rằng mỗi năm anh phải thay mới cây ít nhất 20%.

Biến đổi khí hậu và Covid-19 gần hai năm qua làm nhà vườn vốn khó giờ thêm khốn khổ. Giá vật tư đầu vào tăng, giá nhân công cũng tăng, chỉ có giá bán là giảm. Hợp tác xã Bưởi Da xanh Giồng Trôm do anh làm giám đốc là một trong vài hợp tác xã cây ăn trái điển hình ở Bến Tre tham gia chương trình LocalGAP của Hội Hàng Việt Nam Chất lượng cao.

“Khó quá, vậy rồi có làm tiêu chuẩn nổi không?”, có người hỏi. Anh quả quyết nói “không làm tiêu chuẩn còn khó hơn”. Bưởi nào cũng là bưởi, bưởi nào cũng VietGAP, riêng anh muốn người mua nhận biết bưởi da xanh Bến Tre và làm theo tiêu chuẩn LocalGAP, ít nhất nhà mua hàng ngoại quốc có thể thấy tên hợp tác xã của anh trên trang thông tin của GlobalGAP; ít nhất cũng có số LGN để in trên sản phẩm cho khác với bưởi vùng miền khác.

Sản phẩm quýt đường của Hợp tác xã Giồng Trôm. Ảnh: KT.

Với chương trình này, anh hy vọng hợp tác xã có thể nhận thêm được sự hỗ trợ khác giúp chỉn chu chuỗi giá trị bưởi, trong đó “gắt củ kiệu” là nước tưới và đất trồng đang bị nhiễm mặn. Nỗi lo của anh Bảy không của riêng các nhà vườn mà là nỗi lo chung của nông dân trồng lúa, trồng màu và chăn nuôi ở ĐBSCL đang mắc kẹt trong tình thế nuôi con gì, trồng cây gì?

Hôm thảo luận đầu bờ, anh Steven Starmans - chuyên gia nông học người Hà Lan nói vui với anh Bảy rằng Hà Lan có mùa đông, người ta phải đốt đèn và sưởi ấm nhà kính để trồng cây hoa màu, lượng mưa hàng năm của họ chỉ tròm trèm 800mm. Miền Tây của anh Bảy mặt trời chiếu sáng quanh năm, lượng mưa trung bình vào khoảng 1.500mm. Ấy vậy mà Hà Lan thuộc nhóm dẫn đầu các nước sản xuất và xuất khẩu nông sản, còn nông sản xứ anh thì thường xuyên "giải cứu", anh Bảy cười hiền nói đúng là kỳ cục!

Anh chuyên gia người Hà Lan chia sẻ với anh Bảy rằng, theo tính toán, 10.000m2 diện tích bề mặt ở ĐBSCL một năm cũng có thể thu được 45.000m3 nước ngọt (nếu làm tiêu chuẩn LocalGAP, anh Bảy chắc chắn sẽ phải tính lượng nước cần thiết cho mỗi gốc bưởi, từ đó có thể suy ra được lượng nước cần cho đủ số cây trong vườn). Vậy thì nên chăng chúng ta nghĩ cách để có thể thu được nước mưa, được cho là dễ xử lý hơn nước mặt do không bị ảnh hưởng từ các nguồn ô nhiễm khác.

Một số nông dân "đồ" rằng diễn biến như giờ không biết chừng trong tương lai nông nghiệp sẽ chỉ dành cho sản xuất quy mô lớn, 70% nông hộ nhỏ sẽ bị cho ra rìa. Đó là cây ngắn ngày, mô hình này liệu có khả thi đối với cây ăn trái là loại cây trồng lâu năm (chiều cao trung bình tầm 4m)?

Chợt nghĩ tới mấy chậu quýt, bưởi hay quất bán chưng mấy ngày tết mà nói tới đây người ta phải nhắc tới các nghệ nhân của Bến Tre và Đồng Tháp. Tới đây, vấn đề duy nhất cần được xem xét chính là chúng ta - nông dân, nhà khoa học và doanh nghiệp liệu có sẵn lòng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển một kiểu trồng mới không cần đất lại vừa với khả năng tài chính của nông dân? Đây là lúc các nguyên lý kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp khép kín cần được diễn giải và vận dụng.

ĐẠT CHỨNG NHẬN CHUẨN HỘI NHẬP RỒI PHẢI LÀM GÌ?

Tháng 11/2021, Mật hoa dừa Sokfarm đạt Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao - Chuẩn hội nhập, một lần nữa khẳng định sự chỉn chu và nghiêm túc của tập thể Nhà máy Sokfarm trên con đường mang hàng Việt đến tay người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Quảng bá sản phẩm Sokfarm tại Phiên chợ Xanh tử tế. Ảnh: BSA.

Ông Phạm Đình Ngãi, CEO Công ty TNHH Trà Vinh Farm ở thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, nói việc cần làm ngay của công ty là: Sokfarm đưa thông tin lên website công ty liền, để khách hàng cùng chia vui, triển khai in ấn trên bao bì sản phẩm, thêm niềm tin khi lựa chọn các sản phẩm của Sokfarm trên kệ hàng. Đặc biệt, in logo Hàng Việt Nam Chất lượng cao - Chuẩn hội nhập phiên bản tiếng Anh cho kịp lô hàng xuất khẩu lần thứ 2 qua Nhật Bản trong tháng 12/2021.

Sokfarm lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Câu chuyện khởi nghiệp – kinh doanh thời Covid" do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp Công ty Vinamit, Công ty CP Cơ điện Tân Hoàn Cầu cùng với các doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao tổ chức. Cuộc thi Chung kết sẽ diễn ra trong khuôn khổ diễn đàn Mekong Connect 2021 - tổ chức vào ngày 17/12 tại Dinh Thống Nhất, TP.HCM- càng khiến mọi việc phải được chuẩn bị chỉn chu hơn.

Mọi việc chạy nước rút khi cơ hội đang mở ra, như tham gia hội chợ Phiên Chợ Xanh tử tế tại PARKSON Đồng Khởi do UNIQLO Việt Nam hợp tác cùng Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao được tổ chức trong 7 ngày, từ ngày 3/12 đến 9/12.

"Năm 2018, giá dừa ở miền Tây sụt giảm cực mạnh, 12 trái chỉ bán được có 25 ngàn, đồng nghĩa là 1ha dừa một tháng chỉ thu có 2 triệu. Nông dân trồng dừa 6 - 7 năm mới có thu hoạch, nhìn cây dừa trên mảnh vườn nhà mình mà thấy xót xa, thương cho người nông dân. Thái Lan, Indonesia, Philippines… có sáng kiến tăng giá trị cho trái dừa, mình cũng có thể làm từ trái dừa Trà Vinh”, ông Phạm Đình Ngãi nói.

Vợ chồng Phạm Đình Ngãi - Chal Thi đã thành lập Sokfarm vào tháng 7/2019 tại huyện Tiểu Cần. Sok trong tiếng Khmer có nghĩa là "hạnh phúc" và Sokfarm có nghĩa là nông nghiệp hạnh phúc.

Cục BVTV dự kiến loại bỏ 20 hoạt chất thuốc BVTV có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường trong vòng 2 năm tới. Kế hoạch như sau: Quý II/2022, gồm hoạt chất Carbosulfan, Benfuracab; quý I/2023, nhóm thuốc Dithiocarbamate: Mancozeb, Propined, Zineb, Maneb, Zizam; quý II/2023, nhóm thuốc trừ cỏ: Atrazine, Acetochlor; quý IV/2023 loại bỏ hoạt chất Chlorothalonil, nhóm thuốc Carbaryl, Propineb, Thiodicarb và nhóm thuốc kháng sinh: Erythromycin, Gentamicin sulfate, Kanamycin sulfate, Oxytetracycline (oxytetracyline hydrochloride), Streptomycin (streptomycin sulfate), Tetramycin.

Các Tiêu chuẩn Chăm sóc Động vật của Trang trại Nhân đạo kết hợp nghiên cứu khoa học, tư vấn thú y và kinh nghiệm thực tế của người nông dân được các nhà khoa học hàng đầu về động vật, bác sĩ thú y và nhà sản xuất phát triển thành bộ Tiêu chuẩn. Tài liệu của Humane Farm Animal Care DBA Certified Humane® có định dạng PDF bằng tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha, để biết thêm chi tiết các bạn có thể liên hệ Phòng quản lý Dự án Bộ tiêu chuẩn Hàng Việt Nam Chất lượng cao - Chuẩn hội nhập - 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị sáu, Q.3, TP.HCM.

KIM THANH