06/12/2021 | 08:39

Điện gió Đắk N’Đrung hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng mưa rừng

Chủ đầu tư dự án điện gió Đắk N’Đrung hỗ trợ người dân có hoa màu bị ảnh hưởng do bị mưa rừng xối đất đá vùi lấp.

 

Rẫy trồng tiêu, cà phê của người dân tại huyện Đắk Song. Ảnh: KT.

Hàng trăm hộ dân huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) đã được chủ đầu tư dự án điện gió Đắk N’Đrung hỗ trợ do bị mưa rừng xối đất đá vùi lấp, ảnh hưởng tới cây cối, hoa màu... Tổng số tiền hỗ trợ là trên 3 tỷ đồng.

Đại diện Công ty TNHH MTV năng lượng Đắk N’Đrung Đắk Nông (chủ đầu tư điện gió Đắk N’Đrung 1,2,3 triển khai tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị này vừa hoàn thành đợt hỗ trợ cuối cùng cho các hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại về cây cối hoa màu do thiên tai, mưa rừng. Tổng số tiền hỗ trợ là trên 3 tỷ đồng.

Đợt mưa rừng đã cuốn xối đất đá, gây sạt lở tại một số khu rẫy của các hộ dân nằm ngoài phạm vi dự án. Tuy không nghiêm trọng nhưng một số cây cối, hoa màu đã bị vùi lập, một số công trình bị ảnh hưởng, lún nứt…

Ngay khi sự việc xảy ra, chủ đầu tư điện gió Đắk N’Đrung Đắk Nông phối hợp với Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Song; UBND các xã có hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại… đã tiến hành kiểm kê, xác định thiệt hại của các hộ gia đình, lập danh sách và lên phương án hỗ trợ.

Tính từ đầu năm 2021 cho đến nay, hơn 200 hộ dân thuộc các xã Thuận Hà, Thuận Hạnh… của huyện Đắk Song đã nhận được tiền hỗ trợ thiệt hại về hoa màu, cây trồng, tài sản… với tổng số hơn 3 tỷ đồng, do công ty điện gió chi trả.

Tại xã Thuận Hạnh, đợt chi trả tiền hỗ trợ cuối cùng vừa hoàn thành vào cuối tháng 11/2021, 16 hộ dân thuộc các thôn Thuận Nam, Thuận Tân, Thuận Thành, Thuận Thịnh nhận tiền hỗ trợ gần 530 triệu đồng.

Điển hình như hộ ông Đỗ Thanh Hải ở thôn Thuận Thịnh nhận hỗ trợ, đền bù số tiền hơn 45,6 triệu đồng; ông Mai Quang Thành nhận 84,2 triệu đồng; ông Nguyễn Văn Cao nhận hỗ trợ 48,8 triệu đồng…

Việc chi trả, hỗ trợ được thực hiện có sự giám sát của đại diện chủ đầu tư, đại diện chính quyền xã và các chủ hộ liên quan lập biên bản, cam kết, có xác nhận của chính quyền, xác nhận của người làm chứng.

Ông Mai Quang Thành (thôn Thuận Thịnh, xã Thuận Hạnh) sau khi nhận hỗ trợ 84,2 triệu đồng từ công ty điện gió đã ký biên bản bàn giao tiền hỗ trợ đồng thời viết giấy cam kết không khiếu nại, tố cáo, đòi bồi thường đối với những vùng cây trồng mà công ty đã thực hiện bồi thường và những vùng trồng cây khác nằm ngoài hưởng của việc thi công dự án.

Ngoài ra, các hộ dân cũng cam kết tự tổ chức thực hiện việc khắc phục các sự cố nước mưa cuốn đất đá tràn lấp vào hố cây trồng.

Kè chống sạt lở do đơn vị điện gió Đắk N’Đrung xây dựng. Ảnh: KT.

Bên cạnh việc hỗ trợ cho người dân, công ty điện gió Đắk N’Đrung cũng tiến hành xây kè, đổ bê-tông các vị trí sườn đồi, chân trụ tua-bin để gia cố nền giữ đất, tránh gây sạt lở cục bộ thời điểm Tây Nguyên mùa mưa.

Bà Đoàn Thị Tốt, Chủ tịch UBND xã Thuận Hanh xác nhận, các hộ dân đã nhận tiền hỗ trợ thiệt hại được tính toán, cam kết không cản trở, gây khó khăn việc thi công, xây dựng của chủ đầu tư dự án điện gió.

Giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Song Trần Văn Quảng cho biết, phương án tính toán hỗ trợ về cây cối, hoa màu bị ảnh hưởng trong quá trình thi công tua-bin điện gió, đường giao thông nằm ngoài phạm vi các trụ Tuabin và tuyến đường thuộc nhà máy điện gió Đắk N’Đrung 1-2-3 căn cứ theo các quyết định số 25/2018; Quyết định 08/2019; QĐ số 22/2020 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc Ban hành giá xây mới, tài sản, vật kiến trúc trên địa bàn tỉnh; cụ thể hóa một số nội dung về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Theo thống kê, huyện Đắk Song có 6 dự án điện gió với tổng công suất 430MW, tổng vốn đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành và đưa vào vận hành trong tháng 11/2021. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại đều không đạt tiến độ do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, một số hộ dân cản trở việc thi công của chủ đầu tư.

Dự án điện gió Đắk N’Đrung 1 - 2 - 3 tại huyện Đắk Song, chủ đầu tư bị chậm tiến độ do nhiều lần bị người dân chặn đường giao thông, không cho máy móc, phương tiện vào thi công. Đây là một trong những nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ, không đạt tiến độ COD (ưu đãi về giá bán điện) vào thời điểm 31/10/2021 mà Bộ Công thương vừa công bố.

Bảo Khang