25/11/2021 | 15:45

Chuyển đổi số trong công tác bảo vệ thực vật

Quý IV/2021, Cục Bảo vệ thực vật thực hiện chuyển đổi số trong công tác bảo vệ thực vật, ưu tiên triển khai trên cây lúa trước khi nhân rộng ra các loại cây khác.

 

Cấp phép nhập khẩu giống cây trồng qua Một cửa Quốc gia

Cục Bảo vệ thực vật đẩy mạnh triển khai các cuộc họp theo hình thức trực tuyến, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin. Ảnh: Minh Phúc.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nguy cơ lây nhiễm virus Sars-CoV-2 cao, thực hiện kế hoạch cải cách hành chính, Cục Bảo vệ thực vật đã đẩy mạnh công tác hiện đại hóa hành chính.

Một trong những ưu tiên hàng đầu của Cục bảo vệ thực vật là ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo điều hành hoạt động của đơn vị. Theo đó, tất cả các cuộc họp, làm việc của Cục với các đơn vị thuộc Cục, các tổ chức nước ngoài đều được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Trên thực tế, phương thức họp trực tuyến thông qua các nền tảng Zoom đã phát huy hiệu quả, nhất là khi Hà Nội, TP. HCM và nhiều tỉnh, thành cả nước thực hiện các biện pháp siết chặt phòng, chống dịch với nhiều cấp độ khác nhau; việc di chuyển, lưu thông gặp trở ngại. Bên cạnh đó, quy định không tập trung đông người.

Những hoạt động nổi bật được Cục Bảo vệ thực vật triển khai thông qua phương thức họp trực tuyến trong thời gian qua như tập huấn thiết lập các vùng trồng cây ăn quả xuất khẩu tại Đồng Tháp; Lễ ký kết thở thuận hợp tác giữa Cục bảo vệ thực vật và Sở NN-PTNT các tỉnh Đồng Tháp, An Giang; Cuộc họp song phương về các giải pháp thay thế hoạt chất xử lý glyphosate đối với hoa cắt cành nhập khẩu vào Úc từ Việt Nam;...

Hàng loạt văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kiểm dịch thực vật, thanh tra, kiểm tra, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, an toàn thực phẩm và môi trường... cũng được Cục Bảo vệ thực vật công khai trên website của Cục với tên miền https://www.ppd.gov.vn. Các cá nhân, tổ chức có thể dễ dàng tìm kiếm nội dung các văn bản chỉ đạo, điều hành, quản lý nhà nước với việc gõ các từ khóa, số ký hiệu văn bản hoặc lựa chọn lĩnh vực.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí, Cục Bảo vệ thực vật triển khai thực hiện tiếp nhận xử lý văn bản đi, đến trên Văn phòng điện tử dùng chung của Bộ NN-PTNT tại Văn phòng Cục, đã hoàn thiện triển khai đến các đơn vị thuộc Cục.

Về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân và doanh nghiệp, các thủ tục kiểm tra nhà nước về chất lượng thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu; kiểm tra nhà nước về chất lượng phân bón nhập khẩu đều được triển khai thực hiện trên Cổng thông tin một cửa quốc gia từ ngày 20/9/2021.

Thông qua việc triển khai cơ chế Một cửa Quốc gia, các đơn vị, doanh nghiệp gửi thông tin, chứng từ điện tử để thực hiện thủ tục thông qua một hệ thống thông tin tích hợp. Cổng thông tin một cửa quốc gia là nơi Cục Bảo vệ thực vật tiếp nhận và phản hồi các thông tin cho các bên có liên quan, qua đó tiết kiệm thời gian, chi phí cho các doanh nghiệp, cơ sở.

Một buổi họp và tập huấn trực tuyến của Cục Bảo vệ thực vật. Ảnh: NH.

Cục Bảo vệ thực vật cũng đang phối hợp với Trung tâm Tin học và Thống kê nâng cấp nhóm 5 thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật, dự kiến quý IV/2021 đưa vào triển khai chính thức.

Đối với hệ thống một cửa điện tử của Bộ, Cục Bảo vệ thực vật đã có 23 thủ tục hành chính được thực hiện nhận, giải quyết và trả kết quả trên hệ thống một cửa điện tử của Bộ. Bộ phận một cửa của Cục sẽ trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Đồng thời, Cục Bảo vệ thực vật cũng duy trì áp dụng, cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2015 tại các phòng quản lý, các Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng thuộc Cục.

Từ nay đến cuối năm 2021, Cục sẽ thực hiện chuyển đổi số trong công tác bảo vệ thực vật theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, ưu tiên triển khai trên cây lúa trước khi nhân rộng ra đối với các loại cây trồng khác; tiếp tục triển khai thực hiện Văn phòng điện tử trong toàn Cục.

Song song với đó, phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện nâng cấp phần mềm thủ tục cấp Giấy phép nhập khẩu phân bón, xây dựng cổng tích hợp thanh toán điện tử, xây dựng hệ thống báo cáo thống kê các thủ tục kết nối Hệ thống Một cửa Quốc gia của Cục Bảo vệ thực vật năm 2021.

Minh Phúc