10/11/2021 | 14:45

nong-thon-moi-nang-cao-Son-Thanh

Yên Thành - Thẩm định, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Sơn Thành, Long Thành

Ngày 9/11/2021, Hội đồng thẩm định chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ, Giám đốc Sở Nông nghiệp& PTNT, trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các xã Sơn Thành, Long Thành về việc thẩm định, đánh giá kết quả, đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021.

 Tham dự buổi làm việc có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Quý Linh - Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện,đồng chí Phan Văn Tuyên- Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đại diện các phòng, ngành, đoàn thể huyện. 

Huyện Yên Thànhđã được Thủ tướng chính phủ công nhậnđạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019 và làmột trong bốnđơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnhđạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2021, huyện có 3 xãđăng kýđạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đến nay, hai xã Sơn Thành và Long Thànhđã hoàn thiện hồ sơ trình hội đồng thẩmđịnh tỉnh về thẩmđịnh, xét công nhận xãđạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021.

Năm 2013, Sơn Thành là xã đầu tiên của tỉnh được công nhậnđạt chuẩn Nông thôn mới. Năm 2015, Sơn Thành là một trong ba xã được UBND tỉnh Nghệ An chọn xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, xãđã tập trung nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới và phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Trong xây dựng nông thôn mới, vấn đề nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân luôn được quan tâm hàng đầu. Thu nhập bình quân đầu người năm 2013( năm đạt chuẩn nông thôn mới) là 22,13 triệu đồng/người/ năm, năm 2016 (giai đoạn đầu thực hiện đềán xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu) đạt 46,2 triệu đồng/người/năm, năm 2020 thu nhập bình quân đầu ngườiđạt trên 66 triệu đồng và dự kiến năm 2021 là 68 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, năm 2013, tỷ lệ hộ nghèoở mức 4,2%, đến năm 2021 còn 0,6%.Xã có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn như mô hình trồng nấm, mô hình nhà lưới trồng rau quả công nghệ cao....Môi trường nông thôn được đảm bảo, xã đã chú trọng xây dựng cảnh quan xanh sạch đẹp, an toàn. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, xãđã xây dựng nhiều mô hình liên doanh, liên kết với các công ty, bước đầu mang lại hiệu quả, cho thu nhập cao. Cơ sở hạ tầng, nhưđiện, đường, trường trạm được đầu tư khang trang, sạch sẽ, đápứng được nhu cầu nhân dân. Tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2016-2020 đạt gần 450 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng gần 350 tỷ đồng, chiếm 77%.

Tại xãLong Thành, năm 2014 Long Thành là một trong những xã đầu tiên được công nhậnđạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh. Tuy nhiên, tại thờiđiểmđó một số tiêu chíđãđạt nhưng cònở ngưỡng thấp, chưa tương xứng với yêu cầu củađịa phương như tiêu chí giao thông, thủy lợi, văn hóa, điện,.... nhưng với sự đoàn kết, chung sức của cả hệ thống chính trị, sự tiên phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên và sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân nên Long Thành đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong quá trình phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao.Tổng nguồn lực huy động xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2016-2021 đạt hơn 424 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 250 tỷ đồng, chiếm gần 60%.Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt46,4 triệu đồng/người/năm, năm 2021 ướcđạt 50,6 triệu đồng/người/năm, cao gấp 1,68 lần so với năm 2014 - thờiđiểm công nhận xãđạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm, đến năm 2021 còn 1,39%. Trên địa bàn xã có nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân như mô hình sản xuất, chế biến lươn, mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm lúa. Từ năm 2016 đến nay đã bê tông hóa thêm được 16,274 km đường giao thông nông thôn vàđảm bảo thoát nước tốt. Thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng, đời sông vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, xã có nhà văn hóađa chức năng có diện tích 350m2 bố trí được 260 chỗ ngồi......

Trên cơ sở kết quả kiểm tra kết quả thực tế và hồ sơ minh chứng của địa phương tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định NTM tỉnh phụ trách từng tiêu chí cụ thể đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả, thành tựu xã Sơn Thành, Long Thành đã nỗ lực đạt được trên từng lĩnh vực và cơ bảnđạt được các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao theo quy định. Đồng thời, Hội đồng thẩmđịnh yêu cầu hai xã hoàn thiện hồ sơ minh chứng và một số tiêu chí còn yếuđã chỉ ra, đặc biệt là xã Sơn Thành hoàn thiện về tiêu chí Văn hóa và cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí mội trường, xã Long Thành hoàn thiện tiêu chí môi trường ....

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc sở Nông nghiệp& PTNT ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, đoàn kết, đồng thuận của cán bộ và nhân dân xã Sơn Thành, xã Long Thành trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đồng chí cũng yêu cầu xã Sơn Thành, Long Thành, Ban chỉ đạo NTM huyện Yên Thành tiếp thu, hoàn thiện các hồ sơ trên cơ sở đề xuất, ý kiến của các thành viên trong đoàn thẩm định, gửi về Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh để đề nghị, xét công nhận xã Sơn Thành, Long Thànhđạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2021./.

Một số hình ảnh tại tại buổi lễ: 

Thu Hương - Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Nghệ An

  • Tin mới cập nhật
  • Tin đọc nhiều nhất