19/10/2021 | 14:48

Lúa biển thử nghiệm trên đất nhiễm mặn đạt gần 11 tấn/ha

Ruộng lúa biển thử nghiệm trên đất mặn ở làng Rudong, huyện Nam Thông, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đã cho thu hoạch được 19,55 tấn trên 1,78 ha.

Giống lúa biển trên đất mặn thử nghiệm ở làng Rudong đã thu hoạch được 19,55 tấn trên 1,78 ha canh tác, tức đạt năng suất trung bình 10,97 tấn/ha. Ảnh: ntfabu

Theo đó, ruộng lúa trồng thử nghiệm trên đất nhiễm mặn ven biển thu hoạch hôm 9 tháng 10 đã cho năng suất trung bình trên một ha là 10,97 tấn.

Kỹ sư nông nghiệp Yu Yongjie, Phó giám đốc Trạm Bảo vệ thực vật làng Rudong cho biết, dự kiến năng suất thực tế còn cao hơn. Đây là giống lúa biển có chất lượng cao, và năng suất thấp hơn một chút so với giống 'Chaoyou 1000' được sản xuất thử hồi năm ngoái cùng với hai giống lúa chịu mặn khác được trồng trong năm nay. “Tuy nhiên năng suất bình quân đạt trên 10,5 tấn/ha đã được coi là cao”, ông Yu nói.

Năm 2020, nhóm nghiên cứu do cha đẻ lúa lai Viên Long Bình đã thành lập 10 cơ sở trình diễn ở khắp Trung Quốc để trồng lúa biển - một loại lúa năng suất cao có khả năng kháng đất mặn-kiềm. Theo đó, bộ giống lúa này có thể phát triển tốt trên các bãi bồi và đất nhiễm mặn-kiềm ven biển.

Lấy cảm hứng từ thành công của năm ngoái, nhóm nghiên cứu đã sản xuất thử ba loại lúa biển mới vào tháng 6 năm nay, phấn đấu hiện thực hóa ngành công nghiệp lúa biển.

Bạn đang đọc bài viết Lúa biển thử nghiệm trên đất nhiễm mặn đạt gần 11 tấn/ha tại chuyên mục Thời sự Nông nghiệp của Báo Nông Nghiệp Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư baonongnghiepdientu@gmail.com hoặc số điện thoại, Viber: 0369024447.

Hà Dương

(Chinadaily)