01/10/2021 | 22:25

tham-dinh-nong-thon-moi-kieu-mau-quynh-luu

Quỳnh Lưu - Thẩm định, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu xã QuỳnhĐôi

Ngày 30/9/2021, Hội đồng thẩm định chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh do đồng chí Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp& PTNT, trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã QuỳnhĐôi về việc thẩm định, đánh giá kết quả, đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021.

Tham dự buổi làm việc có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Hoàng Danh Lai - Bí thư huyệnủy, chủ tích HĐND huyện,đồng chí Hoàng Văn Bộ- chủ tịch UBND huyện, đại diện các phòng, ngành, đoàn thể huyện

Quỳnh Đôi là một trong ba xã được UBND tỉnh Nghệ An chọn xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2014,Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận xã Quỳnh Đôi đạt chuẩn nông thôn mới. Đến năm 2020 Quỳnh Đôi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và là một trong hai xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh Nghệ An. Đến hôm nay, Quỳnh Đôi cũng là xã đầu tiên của tỉnh nhà được Hội đồng thẩmđịnh chương trình MTQG về thẩmđịnh, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Trước khi bước vào buổi làm việc, Đoàn thẩm định của Tỉnh đã đi kiểm tra các mô hình kinh tế tiêu biểu; đường giao thông nông thôn và công trình phục vụ phát triển kinh tế -văn hóa- xã hội trên địa bàn xã.

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020, xã tâp trung hoàn thiện 4/4 tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014(năm đạt chuẩn nông thôn mới) là 28 triệu đồng/người/năm, tính đến tháng 6/2021 đạt trên 59 triệu đồng (tăng gấp đôi so với năm 2014); xã không còn hộ nghèo. Đến nay xã có 53 cơ sở ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, gồm 1 làng nghề và 3 làng nghề có nghề.

Về tiêu chí môi trường, xã đã thành lập Hợp tác xã dịch vụ Môi trường làm công tác thu gom, vận chuyển rác về bảo vệ môi trường. Ngoài ra, 8/8 thôn cũng thành lập các Câu lạc bộ, đội tuyên truyền về bảo vệ môi trường hoạt động có hiệu quả. Các phong trào thi đua văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh. Giáo dục, y tế được quan tâm, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt gần 98%. Lĩnh vực an ninh quốc phòng được giữ vững, không có tệ nạn xã hội, các thủ tục hành chính được địa phương công khai minh bạch...

Trên cơ sở kết quả kiểm tra kết quả thực tế và hồ sơ minh chứng của địa phương tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định NTM tỉnh phụ trách từng tiêu chí cụ thể đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả, thành tựu mà xã Quỳnh Đôi đã nỗ lực đạt được trên từng lĩnh vực và cơ bản đạt được các tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu theo quy định. Đồng thời, Hội đồng thẩmđịnh yêu cầu xã hoàn thiện hồ sơ minh chứng và một số tiêu chí về môi trường, nước sạch, sản xuất làng nghề, văn hóavà hoàn chỉnh một số công trình như sân vận động, trường THCS Hồ Tùng Mậu....

Kết luận hội nghị, đồng chí Võ Thị Nhung – Phó giám đốc sở Nông nghiệp ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, đoàn kết, đồng thuận của cán bộ và nhân dân xã Quỳnh Đôi trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.Đồng chí cũng yêu cầu xã Quỳnh Đôi, Ban chỉ đạo NTM huyện Quỳnh Lưu tiếp thu, hoàn thiện các hồ sơ trên cơ sở đề xuất, ý kiến của các thành viên trong đoàn thẩm định, gửi về Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh để đề nghị, xét công nhận xã Quỳnh Đôi đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021./.

Một số hình ảnh tại buổi thẩm định

Thu Hương - Văn phòng điều phối Nông thôn mới Nghệ An

  • Tin mới cập nhật
  • Tin đọc nhiều nhất