21/09/2021 | 07:00

Hải Dương: Bưởi đào Thanh Hồng ứng dụng khoa học công nghệ cho hiệu quả kinh tế cao

DNVN - Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ và Khảo nghiệm (Sở KH-CN tỉnh Hải Dương) cho biết, mô hình chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăm sóc, quản lý dịch bệnh vườn bưởi đào đã đạt những kết quả khả quan. Vườn bưởi đào trong mô hình này đạt giá trị gần 227 triệu đồng/ha, cao hơn 5 triệu đồng/ha so với vườn đối chứng.

 Theo Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ và Khảo nghiệm , thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Hải Dương, thời gian qua, trung tâm đã tổ chức 2 lớp tập huấn quy trình kỹ thuật chăm sóc và quản lý dịch bệnh trên cây bưởi đào thời kỳ kinh doanh cho 100 hộ dân tham gia.

Mô hình được thực hiện trên diện tích 6 ha tại các xã Thanh Hồng và Thanh Quang. Sau khi tập huấn các hội nông dân đã nâng cao kiến thức về kỹ thuật chăm sóc cây bưởi thời kỳ kinh doanh và cách quản lý dịch bệnh trên cây bưởi đào có thể ứng dụng vào chăm sóc trên cây bưởi của gia đình.

Ngoài ra, Trung tâm đã đưa một số kỹ thuật mới về kỹ thuật chăm sóc bưởi ở thời kỳ kinh doanh như kỹ thuật cắt và tỉa cành tạo tán làm cho tán cây cân đối, thông thoáng, vệ sinh vườn giúp hạn chế sâu bệnh hại, kỹ thuật bón phân, xử lý hoa, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp nên thời gian nở và kết thúc nở hoa sớm hơn so với vườn đối chứng, giúp tỷ lệ đậu quả đạt cao.

Đánh giá hiệu quả triển khai mô hình trên, đại diện Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ và Khảo nghiệm cho biết, qua thời gian áp dụng khoa học công nghệ vườn bưởi đào áp dụng mô hình trên đã đạt được những kết quả rất khả quan. Cụ thể, bưởi trong mô hình đạt 46.370 kg/ha cao hơn so với vườn bưởi đối chứng 41.675 kg/ha, tương đương gần 227 triệu đồng/ha, cao hơn 5 triệu đồng/ha so với vườn đối chứng.

Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ chăm sóc quản lý dịch bệnh vườn bưởi đào Thanh Hồng (Hải Dương) cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo số liệu thống kê của huyện Thanh Hà, toàn xã Thanh Hồng hiện có 130 ha trồng bưởi đào nằm rải rác tại 3 thôn Tiên Kiều, Nhan Bầu, Lập Lễ. Trong đó, diện tích trồng bưởi tập trung nhiều nhất tại thôn Lập Lễ ước tính trên 100 ha. Do hợp khí hậu và thổ nhưỡng nên bưởi nơi đây có vị ngọtthanh, chua nhẹ, mẫu mã và màu sắc đẹp hấp dẫn.

Hàng chục năm nay, đời sống người dân xã Thanh Hồng (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) không ngừng được cải thiện nhờ vào cây bưởi đào. Với giá bán tại vườn là 15.000 đồng/quả,năm 2018 xã Thanh Hồng thu hoạch được 1.400 tấn bưởi đào mang về gần 21 tỷ đồng cho các hộ gia đình.

Với diện tích đất nông nghiệp 530 ha, xã Thanh Hồng vẫn còn tiềm năng mở rộng thêm diện tích trồng giống cây ăn quả đặc sản này. Được sự hỗ trợ của các nhà khoa học và các cơ quan trong ngành Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hiện nay tỉnh Hải Dương đã công nhận 10 cây bưởi đào ở thôn Lập Lễ là cây đầu dòng, cho phép khai thác mắt ghép và chiết cành phục vụ nhân giống sản xuất tại địa phương và cũng như một số địa phương lân cận.

Ông Đào Văn Liêm, Chủ tịch UBND xã Thanh Hồng cho biết để nâng cao năng suất, chất lượng bưởi đàoThanh Hồng và hướng đến một thương hiệu sạch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, địa phương đã có 40 ha trồng bưởi đạt quy trình VietGAP tại thôn Lập Lễ và có hợp đồng bao tiêu sản phẩm từ đầu vụ với hơn 200 hộ dân tham gia.

Đầu năm 2017 sản phẩm bưởi đào Thanh Hồng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu). Đây là bước tiến quan trọng giúp quảng bá rộng rãi hơn, hỗ trợ tiếp thị sản phẩm bưởi đào ở thị trường trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao giá trị cây bưởi, tăng thêm thu nhập cho người dân.

Huyền Phạm