09/09/2021 | 08:24

TP. Vinh: Các phường, xã đồng loạt mở điểm bán thực phẩm cho người dân

(Baonghean.vn) - Trong điều kiện một số phường, xã có ít siêu thị, trong khi chợ vẫn đóng cửa, nhiều địa phương trên địa bàn TP.Vinh đã liên kết để lập các điểm bán thực phẩm cho người dân.

 09/09/2021 06:59

 

Phường Đông Vĩnh là một trong những địa phương lập các điểm bán hàng thực phẩm cho người dân sớm nhất trên địa bàn TP. Vinh.

Theo kế hoạch, địa phương chọn 2 địa điểm để mở gian hàng. Điểm đầu tiên tại sân vận động trung tâm phường, bán thực phẩm cho 6 khối; điểm thứ 2 tại Sân vận động khối Trung Nghĩa, bán thực phẩm cho người dân các khối còn lại.

Người dân phường Đông Vĩnh xếp hàng theo thứ tự để mua đồ thiết yếu tại điểm bán. Ảnh: Quang An

Theo ghi nhận của P.V trong ngày 8/9, tại điểm bán thực phẩm đầu tiên trên địa bàn phường Đông Vĩnh có rất đông người dân đến mua hàng. Các cựu chiến binh của phường đã có mặt từ sáng sớm để ổn định trật tự, kiểm tra giấy mua hàng của người dân, đồng thời tiến hành đo thân nhiệt, sát khuẩn theo đúng quy định.

Ông Tạ Văn Sơn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Đông Vĩnh cho biết: Trong ngày 8/9 có khoảng 300 lượt người đến mua hàng. Theo dự kiến ban đầu điểm bán sẽ được mở tại sân vận động phường nhưng do ảnh hưởng của bão, trời mưa to nên phải dời vào nhà văn hóa khối. Thực phẩm tại điểm bán rất đa dạng, được nhập từ các địa phương trong và ngoài thành phố về. Đơn cử như rau, củ, quả nhập về từ huyện Nam Đàn; vịt, gà từ xã Nghi Đức, Hưng Chính. Ngoài ra còn có những thực phẩm do người dân phường tự trồng được cũng được liên kết bán tại đây...".

Giá cả các mặt hàng được niêm yết công khai. Ảnh: Quang An

Tại điểm bán này, ngoài việc tổ chức khoa học, trật tự thì còn điểm đáng ghi nhận là đã niêm yết giá cả ngay từ cổng vào để người dân yên tâm mua sắm. Theo khảo sát, mức giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm có phần "mềm" hơn so với tại các siêu thị, các chuỗi cửa hàng nông sản.

Tại phường Đội Cung, địa phương cũng tổ chức 1 điểm bán thực phẩm, hàng thiết yếu cho người dân trên địa bàn tại trụ sở UBND phường. Theo ghi nhận, lượng hàng tại đây dồi dào và được tiếp ứng liên tục, người dân mua sắm đều đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Người dân phường Đội Cung mua hàng tại các điểm bán hàng thiết yếu do phường tổ chức. Ảnh: Quang An

Ông Trần Hoàng Song - Chủ tịch UBND phường Đội Cung cho biết: "Ngay sau khi TP. Vinh cho phép các phường, xã có thể mở điểm bán thực phẩm cho người dân, phường đã nghiên cứu và liên hệ ngay với các đơn vị cung ứng để thực hiện. Theo đó, hàng rau, cá, thịt chúng tôi liên kết với Sở Khoa học và Công nghệ; trứng và thịt gà thì liên kết với các trang trại... Người dân nếu không đến mua trực tiếp có thể đăng ký theo khối, tổ dân cư và sẽ được Hội Phụ nữ, Ủy ban MTTQ phường giao hàng về, lượng thực phẩm luôn đảm bảo cho người dân yên tâm chống dịch".

Không chỉ Đông Vĩnh, Đội Cung mà các phường, xã khác trên địa bàn TP.Vinh cũng đã đồng loạt mở các gian hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. Cụ thể, tại phường Lê Lợi có 2 điểm trên đường Lý Thường Kiệt và Trường Chinh; xã Nghi Phú có 3 điểm tại Trường THCS xã Nghi Phú, Nhà văn hóa xóm 5 và Nhà văn hóa xóm 17; xã Hưng Chính có 1 điểm, xã Nghi Kim có 2 điểm...

Tại phường Đội Cung, thực phẩm liên tục được cung ứng tại điểm bán hàng. Ảnh: Quang An

Được biết, người dân khi đến các điểm mua hàng này phải xuất trình thẻ mua hàng theo quy định, thực hiện 5K để đảm bảo an toàn và luôn có lực lượng túc trực để nhắc nhở, xử lý các trường hợp không chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch.

Trong điều kiện các chợ chưa được phép hoạt động, trong khi đó, một số phường có ít siêu thị hoặc người dân không có điều kiện để mua hàng tại siêu thị thường xuyên thì đây là kênh bán hàng tin cậy, có nguồn gốc đảm bảo, giá cả hợp lý, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong mùa dịch.

Trước đó, tại Kế hoạch số 199/KH-UBND, TP.Vinh đã cho phép các phường, xã trên địa bàn căn cứ vào điều kiện thực tế có thể tổ chức các điểm bán hàng hóa thiết yếu để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Các điểm bán này phải đảm bảo thực hiện đầy đủ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Việc lựa chọn các đơn vị cung ứng hàng hóa thiết yếu do UBND các phường, xã quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo các điều kiện về hồ sơ thủ tục, nguồn gốc, chất lượng hàng hóa, giá cả...

Quang An