08/09/2021 | 22:09

Thành công nhờ có được lòng dân

Những công trình xây dựng trị giá hàng chục tỷ đồng được hoàn thành từ sức dân, phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới hay các chủ trương của xã triển khai đều được nhân dân từ bản dưới đến bản trên đồng lòng ủng hộ. Ðó là những kết quả mà xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Sơn La) đạt được nhờ làm tốt công tác dân vận.

 Trở lại xã Ngọc Chiến, đúng thời điểm lãnh đạo xã đang cùng cán bộ bản Nà Tâu kiểm tra việc tháo dỡ các công trình, tường rào của các hộ dân trong bản. Ðây là bản được chọn thí điểm xây dựng bản nông thôn kiểu mẫu gắn với du lịch cộng đồng. Ðiều đáng nói, tường rào cùng các công trình nằm trên diện tích thi công đều được các hộ dân đồng lòng tự nguyện tháo dỡ. Dẫn chúng tôi đi dọc tuyến đường đã được mở rộng một lần, Bí thư Ðảng ủy xã Ngọc Chiến Bùi Tiến Sỹ cho biết, tuyến đường này dài 5 km, sau lần thứ nhất vận động nhân dân hiến đất, tháo dỡ công trình, tường rào, đã được mở rộng lên 6 m. Người dân đang tiếp tục tự tháo dỡ tuyến trung tâm để mở rộng đường lên 8 m. Hiện đã giải phóng xong mặt bằng, đang làm kè đá và xây tường bằng đá cuội. Ðây chỉ là một trong 101 tuyến đường lớn, nhỏ đã được xã mở rộng để bê-tông hóa nhờ vào sức dân mà không huy động đến tiền ngân sách. Toàn bộ các tuyến đường bê-tông dài 45 km của xã được hoàn thành đều do người dân các bản góp sức, góp vật liệu.

Ở Nà Tâu, ngoài tuyến đường đang được người dân góp công mở rộng còn có Khu tâm linh, nằm cách tuyến trục chính của bản Nà Tâu chừng gần 10 m. Trong khuôn viên Khu tâm linh có cây sa mu 1.000 năm tuổi với đường kính thân 3 m, nơi mà hằng năm đồng bào các dân tộc thiểu số thường tổ chức cúng trời, đất và tổ tiên với ước mong cầu sức khỏe, mùa màng tươi tốt, mưa thuận, gió hòa và quê hương giàu mạnh. Ðứng dưới tán cây sa mu ngàn năm tuổi, Bí thư chi bộ bản Nà Tâu Tòng Văn Văn chia sẻ, toàn bộ Khu tâm linh được người dân trong bản mở rộng, trang trí và xây dựng lại trên diện tích 2.000 m2 theo đúng Nghị quyết của Ðảng bộ xã đề ra. Giá trị đóng góp công, vật liệu của người dân để xây dựng khoảng hơn 2 tỷ đồng.

Ðến với Ngọc Chiến, không thể không đến thăm những tuyến đường bê-tông ở bản Phày. Hai bên đường, người dân đã xây tường bằng những viên đá cuội cùng những dãy hoa, cây cảnh được trang trí rất đẹp mắt. Ðây là một trong tám con đường nội bản mà người dân nơi đây gọi là những “con đường 0 đồng” vì toàn bộ 4,5 km đường bản Phày đều do xã vận động người dân trong bản tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền mua vật liệu và tháo dỡ công trình trên đất để thi công xây dựng. Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến Lò Văn Thoa khẳng định, những công trình này là minh chứng cho tinh thần đoàn kết của dân bản cùng bao nỗ lực của tập thể cán bộ xã.

Ðể đồng bào dân tộc thiểu số tại các bản đồng thuận, tạo thành phong trào thi đua khắp bản trên đến bản dưới, cán bộ xã đã ngày đêm bám bản, bám dân tuyên truyền, vận động và cùng với người dân làm đường, xây dựng các công trình. Bí thư Ðảng ủy xã Ngọc Chiến Bùi Tiến Sỹ là người đã viết đơn xin tăng cường về xã, được người dân các bản coi là “người có uy tín” trẻ nhất vùng, cho biết: Ban Chấp hành Ðảng bộ xã đã ban hành chủ trương thực hiện 55 phần việc liên quan các lĩnh vực của đời sống xã hội. Theo đó, xã đã đăng ký các phong trào thi đua “Dân vận khéo” với Ban Thường vụ Huyện ủy Mường La. Sau gần hai năm triển khai, xã đã thực hiện thành công 27 phần việc mà nghị quyết đã ban hành. Còn lại 28 phần việc đang được xã tiếp tục triển khai, tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ðến Ngọc Chiến, chúng tôi còn được chứng kiến nhiều thành quả trên các lĩnh vực nhờ làm tốt công tác dân vận, như: Vận động người dân chuyển sang nuôi nhốt gia súc thay vì thả rông và trồng 350 ha cỏ voi thay cỏ dại; con đường dài 5 km với hai bên trồng trúc do người dân bản Mường Chiến tự nguyện tháo dỡ tường rào cũ để thi công; hơn 40 chiếc guồng nước tại bốn khu do xã vận động nhân dân làm để tạo điểm nhấn cho cảnh quan, hay chủ trương huy động và xã hội hóa được hơn 200 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 18 hộ khó khăn về nhà ở tại các bản.

Ðêm ở bản Ðông Suông, chúng tôi rảo bước trên những con đường bê-tông 0 đồng được thắp sáng bởi gần 2.200 chiếc cột điện, trị giá hơn hai tỷ đồng. Bí thư Ðảng ủy xã Bùi Tiến Sỹ cho biết: “Ðến nay, 100% số bản đều có những đường điện thắp sáng như thế. Thành quả này là nhờ sự thống nhất, đồng lòng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để Ðảng bộ xã thực hiện thành công chủ trương “Thắp sáng làng quê”. Ðây sẽ là cơ sở để chúng tôi tiếp tục hoàn thành thắng lợi 28 chủ trương trên các lĩnh vực đang được xã tiếp tục triển khai để xây dựng xã Ngọc Chiến ngày càng giàu đẹp”.

Bài và ảnh: QUỐC TUẤN