21/07/2021 | 08:14

Phụ nữ Đông Hải vì một môi trường xanh văn minh- hạnh phúc

Xã Đông Hải là một xã vùng cao của huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh), giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí còn thấp với 50% là đồng bào dân tộc thiểu số, ở đây người dân vẫn còn tồn tại nhiều phong tục, tập quán lạc hậu. Nhưng bằng sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân nên trong thời gian qua Đông Hải đã trở thành một xã điển hình tiêu biểu, vươn lên mạnh mẽ thoát khỏi đói nghèo và có bước tiến vượt bậc trong xây dựng bộ mặt nông thôn mới.

Để có bước tiến rõ rệt như vậy, ngoài sự lãnh đạo sâu sát của cấp ủy, sự vào cuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương, không thể không kể đến sự chủ động, tích cực sáng tạo của Hội LHPN xã Đông Hải. Toàn xã có 10 chi hội phụ nữ với 1268 hội viên phụ nữ. Những năm qua, Hội LHPN xã Đông Hải đã bám sát chỉ đạo của cấp ủy, Hội LHPN huyện, phối hợp với chính quyền các đoàn thể địa phương quyết tâm đưa xã Đông Hải "trở mình" thành một xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Hội viên phụ nữ xã Đông Hải tham gia xây dựng tuyến đường hoa.

Với phương châm "Rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm", từ năm 2016, Hội LHPN xã Đông Hải tập trung hướng dẫn các chi hội thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào "Xây dựng nông thôn mới lựa chọn phần việc cụ thể "Xây dựng tuyến đường hoa" là nhiệm vụ trọng tâm và là nội dung xuyên suốt trong quá trình thực hiện của mỗi chi, tổ, mỗi cán bộ, hội viên.

Lễ ra quân thực hiện Tuyến đường hoa xã Đông Hải.

Không ngại khó, ngại khổ, không hình thức, không giấy tờ, văn bản, các chị em cán bộ Hội phụ nữ đã trực tiếp "cầm tay, chỉ việc", sáng tạo và áp dụng nhiều cách làm hay, có hiệu quả, áp dụng đúng với tình hình thực tế của địa phương. Bằng sự kiên trì, nỗ lực, tận tâm, nhiệt tình mỗi ngày trôi qua mỗi phần việc khi có kết quả, cán bộ, hội viên phụ nữ xã Đông Hải đã khẳng định được kết quả trong tuyên truyền, vận động người dân thay đổi thói quen, nếp sống nhằm xây dựng hình ảnh cuộc sống, xóm làng, con người văn minh, thân thiện.

Từ "cầm tay chỉ việc", bám thôn, bản để cùng đồng bào dân tộc, mỗi gia đình hội viên thay đổi hành vi, thói quen trong đó có những công việc cán bộ, hội viên phụ nữ phải "bám trụ" cả tháng trời để cùng người thực hiện. Có thể kể đến như việc “Vận động nhân dân thôn Nà Bấc di dời chuồng trâu xa khu dân cư, hướng dẫn ăn ở hợp vệ sinh”. Để tạo động lực cho Nhân dân, Hội phụ nữ xã đã huy động xã hội hóa 100 chiếc thùng, trị giá 6 triệu đồng tặng cho các hộ dân thôn Nà Bấc để làm phân loại rác thải, bảo vệ môi trường, làm động lực khởi đầu và thành quả sau 2 năm vận động đến nay đã có một Nà Bấc thay đổi như bây giờ, đường làng ngõ xóm sạch đẹp khang trang những tuyến đường hoa nở rộ khoe sắc. Đó là thành quả, là công sức của Phụ nữ phối hợp với chính quyền, đoàn thể, và cán bộ thôn cùng thực hiện mà có được.

Tuyến đường hoa thôn Khe Cạn, xã Đông Hải.

Bên cạnh đó Hội phụ nữ xã đã chủ động tham mưu thành lập các tổ tuyên truyền do trưởng các đoàn thể làm tổ trưởng, mỗi đoàn thể phụ trách 2 thôn; chủ động xây dựng lịch cụ thể thực hiện chiến dịch ra quân dọn vệ sinh môi trường liên tục trong 2 tháng trên địa bàn xã; tích cực tuyên truyền, vận động đến từng nhà, từng người để triển khai có hiệu quả phong trào "Ngày chủ nhật xanh" nhằm duy trì, ý thức Nhân dân. Từ đó hình thành thói ăn ở hợp vệ sinh, không vứt rác bừa bãi, biết chủ động bảo vệ dòng sông, giữ gìn và làm đẹp cảnh quan môi trường xung quanh.

Xác định vai trò nòng cốt của cán bộ, hội viên phụ nữ trong thực hiện công tác tuyên truyền, vận động. Hội phụ nữ xã Đông Hải đã chủ động vận động, kêu gọi chị em phụ nữ và Nhân dân chủ động hiến đất làm đường xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển nông thôn; chủ động huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng tuyến đường hoa liên thôn, liên bản. Với phương châm "Ai có gì ủng hộ đấy" chỉ trong một thời gian ngắn, có những nhà đã ủng hộ cả tấn phân chuồng để thực hiện đường hoa; có chị ủng hộ giống hoa, gạch xây v.v...

Bằng sự vào cuộc chủ động, tích cực sau 5 năm, trên địa bàn xã có đã 26 hộ gia đình phụ nữ hiến 24.092m2 đất, tường bao, nhà làm đường liên thôn, xóm, xây trường học, toàn xã hiến 5.105 ngày công. Phong trào vì môi trường xanh - văn minh - hạnh phúc mà chị em đang thực hiện đang ngày càng lan tỏa vào cuộc sống và hình thành nhiều con đường hoa, tạo cảnh quan, môi trường xanh -sạch - đẹp, góp phần hiện thực hóa việc học tập và làm theo Bác từ thực tiễn cuộc sống hàng ngày. Những việc làm thiết thực này đã, đang và sẽ góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã Đông Hải ngày càng đổi mới, phát triển. Tất cả vì một môi trường xanh, văn minh và hạnh phúc!

 

Nguyễn Oanh (Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh)