28/12/2020 | 16:37

Thẩm định các tiêu chí nông thôn mới tại xã Minh Châu - huyện Diễn Châu

Ngày 27/12/2020, Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh đã tiến hành thẩm định các tiêu chí nông thôn mới tại xã Minh Châu – huyện Diễn Châu. Đồng chí Nguyễn Văn Hằng – Phó chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

 Xã Minh Châu được sáp nhập từ 3 đơn vị hành chính là xã Diễn Minh, Diễn Bình, Diễn Thắng và là xã nằm trong vùng đồng bằng chiêm trũng với địa hình bán sơn địa, xuất phát điểm thấp nên quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên khi được UBND huyện Diễn Châu chọn là xã về đích nông thôn mới năm 2020, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân đã tích cực vào cuộc, bám sát các Nghị quyết, kế hoạch, tăng cường công tác tuyên truyền vận động, tận dụng lợi thế, vượt qua khó khăn thách thức để hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới .

Qua 8 năm thực hiện chương trình, xã Minh Châu đã huy động được 141.547 tỷ đồng để đầu tư xây dựng nông thôn mới. Đến nay bộ mặt nông thôn xã đã có nhiều khởi sắc. Hệ thống cơ sở hạ tầng từng bước được xây dựng khang trang, kiên cố đáp ứng các tiêu chí nông thôn mới và nhu cầu của nhân dân. Công tác phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân được quan tâm và đạt nhiều kết quả quan trọng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 45,4 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 0,96%. Đời sống tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng phong phú, đặc sắc.

Tại buổi làm việc, Hội đồng thẩm định tỉnh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và thành quả mà cán bộ và nhân dân xã Minh Châu đạt được. Bên cạnh đó, do là xã mới sáp nhập nên trong công tác triển khai xây dựng nông thôn mới còn nhiều lúng túng, thời gian gấp rút nên không tránh khỏi những thiếu sót, hạn chế như: Hồ sơ minh chứng một số tiêu chí còn sơ sài, số liệu chưa thống nhất. Hệ thống đường giao thông còn thiếu nhiều biển báo, vấn đề vệ sinh môi trường và tạo cảnh quan đẹp như làm đường hoa, trồng cây xanh chưa thực sự được quan tâm.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hằng đề nghị lãnh đạo xã tiếp thu, triển khai khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế và trình Hội đồng thẩm định tỉnh kiểm tra trước ngày bỏ phiếu.

Một số hình ảnh tại buổi thẩm định

 

Tuyết Trinh - Văn phòng Nông thôn mới tỉnh