21/12/2020 | 11:59

Nghi Lộc - Thẩm định, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới xã Nghi Thiết, Nghi Tiến

Ngày 20/12/2020, Hội đồng thẩm định chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã tiến hành thẩm định các tiêu chí nông thôn mới tại hai xã Nghi Tiến và Nghi Thiết - huyện Nghi Lộc.

Tham dự hội nghị thẩm định về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Hằng – Phó Chánh văn phòng thường trực văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh làm trưởng đoàn , chủ trì Hội nghị, cùng các sở ban ngành cấp tỉnh.  Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, đại diện các phòng, ngành, đoàn thể huyện. 

Nghi Thiết và Nghi Tiến là hai xã cuối cùng của huyện Nghi Lộc được hội đồng thẩm định tỉnh thẩm định, đánh giá kết quả xây dựng Nông thôn mới trong lộ trình đưa huyện Nghi Lộcđạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2020. Cảm nhận đầu tiên khi làm việc tại hai xã này là không khí hào hứng, phấn khởi của bà con nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới của xã nhà.

Xã Nghi Tiến là một xã bãi ngang ven biển, một trong 12 xã bãi ngang khó khăn của tỉnh Nghệ An. Với xuất phát điểm thấp, năm 2011 xã mới đạt 6/19 tiêu chí, và đến hết tháng 9/2020 cũng mới chỉđạt 17/19 tiêu chí, hiện xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Cơ sở hạ tầng, như điện, đường, trường trạm được đầu tư khang trang, sạch sẽ, đáp ứng được nhu cầu nhân dân.Tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM toàn xã đạt trên 248 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng gần 51 tỷ đồng.Toàn xã đã cứng hóa 100% đường trục xã, liên xã. Thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng, đời sông vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.Đến nay thu nhập bình quân đầu người của Nghi Thiết đạt 40,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,51%, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 92%.

Nghi Thiết cũng là xã bãi ngang ven biển, dân cư đông ,gặp nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng đa số đều xuống cấp đặc biệt là hệ thống giao thông lầy lội vào mùa mưa, cơ sở vật chất trường học thiếu thốn, thiết chế văn hóa không đảm bảo.... nhưng với sự đoàn kết, chung sức của cả hệ thống chính trị, sự tiên phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên và sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân nên Nghi Thiết đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM toàn xã đạt gần 200 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 127 tỷ đồng. Xã có hội trường văn hóa đa năng diện tích 400m2 đạt 200 chỗ ngồi, khuôn viên nhà văn hóa và sân thể thao trung trâm xã có diện tích hơn 4000m2, có nhiều mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng như nuôi tôm thẻ chân trắng..., thu nhập bình quân đầu người đạt 43,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,27%. Số lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 90%. Môi trường nông thôn được đảm bảo, xã đã chú trọng xây dựng cảnh quan xanh sạch đẹp, an toàn; tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%.

Trên cơ sở kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM tại 2 xã kết hợp với việc kiểm tra hồ sơ minh chứng các tiêu chí, các thành viên hội đồng thẩm định cấp tỉnhđã chỉ ra những tồn tại cần xem xét, điều chỉnh cả về mặt triển khai thưc hiện cũng như xây dựng hồ sơ minh chứng, đồng thời thống nhất cả 2 xã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới, đủ điều kiện trình UBND tỉnh xét công nhận xãđạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Một số hình ảnh

Thu Hương - Văn phòng điều phối nông thôn mới Nghệ An