05/12/2020 | 10:37

Thẩm định công nhận xã Diễn Phú (huyện Diễn Châu) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

Chiều 4/12, Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Văn Hằng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh, vừa có buổi làm việc với xã Diễn Phú (Diễn Châu) để thẩm định các nội dung, tiêu chí công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phan Xuân Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên BCĐ xây dựng nông thôn mới của huyện, BCĐ xây dựng nông thôn mới xã.

Diễn Phú là xã bán sơn địa thuộc huyện Diễn Châu, xã có địa bàn rộng, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, toàn xã có 12 xóm và 2.364 hộ gia đình. Nhân dân chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp kết hợp với buôn bán nhỏ và các ngành nghề lao động phổ thông, khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới trong điều kiện sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp thuần túy, các nguồn lực cũng như huy động nội lực đang còn hạn chế, mọi hoạt động của địa phương chủ yếu dựa vào ngân sách cấp trên. Trong suốt 10 năm qua với sự nỗ lực phấn đấu của địa phương, sự quan tâm của lãnh đạo các cấp và đặc biệt là sự chỉ đạo sâu sát của Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện, xã Diễn Phú đã có nhiều cố gắng trong việc xây dựng, triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, diện mạo của các địa phương đã thay đổi rõ nét, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch sẽ, đáp ứng nhu cầu của người dân, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới xã đã thu được kết quả đáng trân trọng, đến nay các tiêu chí cơ bản đã hoàn thành. Theo Ban chỉ đạo NTM của xã, từ năm 2011 đến nay, toàn xã đã huy động được trên 256 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới, trong đó nhân dân đóng góp bằng tiền trên 17 tỷ đồng và hiến đất 23.424 ha và ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn nội đồng và các công trình phúc lợi khác trên địa bàn. Đến nay, toàn xã đã cứng hoá 100% đường trục xã, liên xã; 93% đường trục thôn; 100% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa… Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân trên đầu người năm 2020 đạt 36,27 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,16%.

Một số hình ảnh kiểm tra thực tế:

Sau khi kiểm tra, đánh giá tình hình thực tế, xem xét báo cáo kết quả xây dựng Nông thôn mới và kiểm tra hồ sơ minh chứng từng tiêu chí. Các thành viên trong Đoàn thẩm định đã đánh giá xã Diễn Phú cơ bản đạt các tiêu chí theo quy định. Tuy nhiên, xã cũng cần phát huy nội lực để nâng cao các tiêu chí, tiếp tục điều chỉnh một số nội dung, số liệu cho đúng với quy định của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, đồng thời bổ sung, hoàn thiện hồ sơ minh chứng còn thiếu và phải có cam kết hoàn thiện, bổ sung, nâng cấp đối với các tiêu chí về giao thông, môi trường, văn hóa, thông tin và truyền thông,…

Đồng chí Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh kết luận Hội nghị

Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến đánh giá của các thành viên trong Đoàn thẩm định, kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, đoàn kết, đồng thuận, đồng lòng của cán bộ và nhân dân xã Diễn Phú. Đồng chí yêu cầu UBND xã tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu tạo sự đồng thuận cao trong xây dựng nông thôn mới; tiếp thu, hoàn thiện các đề xuất, ý kiến mà các thành viên Đoàn thẩm định đã góp ý, đặc biệt các phòng ban của huyện chỉ đạo để xã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ minh chứng theo góp ý của thành viên của Đoàn gửi về Ban Chỉ đạo huyện để tổng hợp, gửi Văn phòng Điều phối nông thôn mới Tỉnh xem xét, tổ chức lấy ý kiến các Sở, Ban, Ngành của tỉnh trước khi báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp Hội đồng thẩm định thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Phạm Như - Văn phòng Điều phối NTM tỉnh.